Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chẩn đoán ung thư chỉ bằng một xét nghiệm máu

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh học Hoa Kỳ, các nhà khoa học thuộc Đại học Bradford (Anh Quốc) đã phát triển một xét nghiệm máu giúp chẩn đoán xem bạn có bị mắc ung thư hay không chỉ bằng cách phân tích các tế bào bạch cầu.

Các tế bào bạch cầu thường phải trải qua những stress rất lớn khi phải chiến đấu chống lại các tế bào ung thư, biết được đặc tính này các nhà khoa học đã tiếp tục tạo thêm stress cho các bạch cầu bằng cách cho chúng tiếp xúc với tia UV. Họ thu thập mẫu máu của 208 đối tượng nghiên cứu, trong đó có 94 người bình thường khỏe mạnh và 114 người đang bị mắc một căn bệnh nào đó chưa được chẩn đoán. Sau khi gây stress cho các tế bào bạch cầu bằng tia UV và đánh giá mức độ tổn thương của DNA trong tế bào, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người được chẩn đoán mắc ung thư có mức độ tổn thương tế bào cao hơn so với những người không mắc ung thư.

Hiện nay việc xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện được bạn đang mắc một số loại ung thư nhất định, nhưng những xét nghiệm này là rất đặc hiệu – tìm kiếm các marker ung thư trong máu đặc hiệu cho một loại ung thư nào đó. Theo bác sỹ Franciso J. Esteva, giám đốc  của Trung tâm nghiên cứu ung thư Langone thuộc Đại học New York, “chúng ta biết rằng không phải tất cả các loại ung thư đều giống nhau, ngay cả với cùng một bệnh ung thư như ung thư vú. Những dạng bệnh ung thư đặc hiệu cần có thêm những công cụ để giúp phát hiện những marker đặc hiệu hơn cho việc chẩn đoán. Nhưng phương pháp mới này nếu được chấp nhận đưa vào sử dụng sẽ rất tiện lợi, đó là chỉ với 1 test thử nghiệm có thể chẩn đoán với nhiều loại ung thư.”

Kết quả nghiên cứu này thậm chí còn có những ứng dụng rộng hơn: Chẩn đoán ung thư có thể được loại trừ trong trường hợp bệnh nhân biểu hiện những triệu chứng giống ung thư nhưng trên thực tế lại mắc những căn bệnh khác, những biện pháp chẩn đoán xâm lấn như nội soi hay sinh thiết có thể không cần thiết, và điều quan trọng nhất, bệnh ung thư có thể được phát hiện sớm hơn, giúp tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân.

Theo tác giả của nghiên cứu tiến sỹ Diana Anderson, “chúng tôi hiện đã có những kết quả bước đầu được tiến hành trên 3 loại ung thư khác nhau và chúng tôi nhận thấy rằng cần thêm những nghiên cứu khác để khẳng định chắc chắn những khám phá nêu trên; tuy nhiên, những kết quả ban đầu này vẫn là rất đáng chú ý.”

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả của phương pháp này hiện đang được tiến hành tại trường đại học, tuy nhiên các nhà khoa học rất tự tin rằng khám phá này sẽ tạo ra được một sự thay đổi vô cùng ngoạn mục trong giới y khoa và phương pháp xét nghiệm máu này sẽ trở thành một công cụ chẩn đoán vô cùng hiệu quả.

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm