Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thói quen uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú tới 13%

Mặc dù các nghiên cứu từ trước đến nay đã chỉ ra mối liên quan giữa tình trạng nghiện rượu nặng với nguy cơ ung thư, nhưng theo các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard, chỉ một ly rượu nhỏ mỗi ngày cũng có thể là quá nhiều đối với những phụ nữ đã có tiền sử gia đình mắc ung thư vú.

Theo đồng tác giả của nghiên cứu tiến sỹ Yin Cao thuộc Đại học y tế công cộng Harvard T.H. Chan, việc tiêu thụ một ly rượu chuẩn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến rượu, chủ yếu là ung thư vú, cao hơn tới 13% so với những người không uống rượu.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ, các nhà khoa học đã quan sát các số liệu từ 2 nghiên cứu trên quy mô lớn ở Mỹ - Nurses’ Health Study (NHS) và Health Professionals Follow-Up Study – để đánh giá về các thói quen có ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 88.000 phụ nữ và 47.000 nam giới trên 30 tuổi, kể từ năm 1980. Đối tượng nghiên cứu là những người nghiện rượu nhẹ, nữ giới trung bình là 1 ly một ngày và nam giới là 1-2 ly một ngày. Một số người đã từng hút thuốc tại một vài thời điểm nào đó trong cuộc đời, một số khác thì không. Đối với nam giới, thói quen hút thuốc đã tạo ra một sự khác biệt lớn, làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư do rượu. Đối với phụ nữ lại không có sự khác biệt nào. Ngay cả những phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc cũng cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng vọt dù chỉ uống 1 ly/ngày.

Các nhà khoa học ước tính rằng rượu là nguyên nhân của 3,6% các ca ung thư trên toàn thế giới – 1,7% ở phụ nữ và 5,2% ở nam giới. Việc tiêu thụ rượu có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc của một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng, ung thư thanh quản, ung thư ganung thư thực quản. Trong số những người nam giới nghiện rượu nặng, ung thư đại trực tràng chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những ca ung thư do rượu. Đối với nữ giới lại là căn bệnh ung thư vú.

Theo tiến sỹ Cao, mô vú là mô cơ quan dễ bị tổn thương do tác động của rượu so với các cơ quan khác. Điều này có nghĩa là nếu họ không đưa ung thư vú vào trong nghiên cứu này thì tình trạng tiêu thụ rượu ở mức độ từ nhẹ đến trung bình sẽ không cho thấy sự gia tăng nguy cơ của bất kỳ loại ung thư do rượu nào ở phụ nữ. Lý do giải thích được cho là do sự gia tăng của nồng độ estrogen và androgen trong cơ thể.

Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia, đã có trên 100 nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra mỗi liên quan giữa rượu với nguy cơ ung thư vú. Trong một khám phá của Đại học Oxford vào năm 2009, cứ mỗi 10 gram rượu (vào khoảng 2 ly) tiêu thụ mỗi ngày sẽ làm nguy cơ ung thư vú tăng khoảng 12%.

Không thể phủ nhận rằng rượu vang đỏ có một số tác dụng tốt đối với sức khỏe – bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa do tuổi tác như Alzheimer – tuy nhiên hiện nay người ta nhận thấy rằng nguy cơ nó gây ra có thể vượt quá những lợi ích nó mang lại cho những phụ nữ dễ bị mắc ung thư vú. Theo tiến sỹ Cao, những người có thói quen uống rượu nên cân nhắc lượng rượu tiêu thụ dựa trên tiền sử hút thuốc, tiền sử gia đình mắc những bệnh liên quan đến rượu và nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch.

Trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu trên tạp chí BMJ, bác sỹ Jürgen Rehm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nghiện và Sức khỏe Tâm thần ở Toronto (Canada) khuyên rằng: “Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư, nhất là những phụ nữ có người thân mắc ung thư vú, nên cân nhắc về việc giảm lượng rượu tiêu thụ xuống dưới mức khuyến nghị hoặc thậm chí kiêng rượu hoàn toàn.”

Bình luận
Tin mới
Xem thêm