Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ ung thư thực quản từ cà phê nóng

Bản thân cà phê không gây ung thư, nhưng đồ uống quá nóng có thể gây tổn thương vùng họng và thúc đẩy khối u phát triển và 1 loại cà phê phổ biến tại Mỹ được xếp mức 2/4 trong thang điểm ung thư.

Đồ uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Điều gì khiến tách cà phê yêu thích mà bạn uống mỗi ngày lại ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư? Biết rằng hơn một nửa số người lớn ở Mỹ uống cà phê hàng ngày, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã tìm hiểu xem liệu cà phê có gây ra một mối đe dọa nào đối với sức khỏe cộng đồng hay không. Trong quá trình xem xét, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng không phải đồ uống này là nguyên nhân gây ung thư, mà là nhiệt độ của nó khi uống.

"Vấn đề không phải là bạn uống gì, mà là nhiệt độ của thứ mà bạn uống", TS Dana Loomis, chuyên gia dịch tễ học của IARC, cho biết. "Có vẻ như tổn thương nhiệt do tiếp xúc với chất lỏng nóng có khả năng dẫn đến ung thư thực quản."

Loomis là một trong 23 nhà khoa học đến từ 10 quốc gia khác nhau đã nhóm họp xếp hạng nguy cơ ung thư của cà phê và đồ uống nóng khác. Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology, cho thấy nhiệt độ là thủ phạm gây ung thư.

Năm 1991, cà phê được phân loại là một tác nhân có thể gây ung thư, điều này ngay từ đầu đã khiến nó được nghiên cứu chi tiết. Trong khi những người nghiện cà phê không có lý do gì để lo lắng, thì các nhà khoa học lại thấy rằng thứ đồ uống thảo dược có biệt danh là "mate ", còn được gọi là chimarrão hoặc Cimarron, có thể liên quan đến ung thư thực quản. Mate được tiêu thụ rộng rãi ở Nam Mỹ, nơi có số người được chẩn đoán ung thư thực quản lớn hơn so với các nước khác

Thức uống thảo dược này được uống phổ biến ở nhiệt độ nóng trên 65 độ C. Điều này đã khiến các nhà khoa học để xếp hạng nó ở mức 2/4 trong thang điểm gây ung thư, cho thấy nó "có thể gây ung thư cho người." Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nước rất nóng có thể thúc đẩy phát triển trưởng khối u, cuối cùng dẫn đến sự di căn của bệnh ung thư. Tuy nhiên, cà phê và trà ở những nơi khác trên thế giới thường được uống ở nhiệt độ thấp hơn, làm giảm nguy cơ gây tổn thương thực quản.

"Nhiệt độ này cao hơn khoảng 10 độ so với cà phê mà người dân Bắc Mỹ thích uống," Loomis nói. "Mate không chỉ được pha rất nóng, mà việc uống bằng ống hút kim loại khiến nó đi thẳng vào họng. Nhiệt độ 65oC là khá nóng".

Năm 2009, một nhóm nghiên cứu khác đã công bố phát hiện tương tự như trên tạp chí British Medical Journal về mối liên quan giữa những người nghiện trà ở bắc Iran và tỷ lệ cao của ung thư thực quản. Họ thấy rằng uống trà càng nóng, và hãm trà càng lâu trước khi uống thì nguy cơ ung thư càng lớn. Trong thực tế, ung thư thực quản hay gặp hơn gấp 8 lần ở những người nói rằng họ uống trà rất nóng so với những người uống trà nóng hoặc hơi âm ấm.

Theo Hội Ung thư Mỹ ,chỉ riêng trong năm 2016 sẽ có thêm 16.910 người được chẩn đoán ung thư thực quản và 15.960 người tử vong do căn bệnh này. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các trường hợp chẩn đoán ung thư tại Mỹ , bệnh phổ biến hơn nhiều ở Iran, Trung Quốc , Ấn Độ và Nam Mỹ. Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu tin rằng bằng cách nhắm vào và phân loại nhiệt độ như một tác nhân gây ung thư, tỷ lệ ung thư thực quản có thể giảm đi ở những quần thể có nguy cơ cao hơn.

Cẩm Tú - Theo Medical Daily
Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

Xem thêm