Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Aspirin giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Thường xuyên uống thuốc aspirin liều thấp có thể làm tăng cơ hội sống sót của những người bị ung thư trực tràng lên 25%. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng loại thuốc giá rẻ này có thể ngăn ung thư tái phát.

Aspirin thường được dùng để điều trị nhức đầu, phòng ngừa bệnh đau tim - Ảnh: Shutterstock

Từ lâu, aspirin được xem là loại thuốc kỳ diệu có thể điều trị các chứng đau đầu, phòng ngừa bệnh đau tim. Nhưng giờ đây, các nhà khoa học Na Uy phát hiện thuốc còn có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư trực tràng từ 15 đến 25%, theo Daily Mail.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu sức khỏe của 23.000 người do trung tâm kiểm soát ung thư của Na Uy thu thập. Liều lượng thấp aspirin được các nhà khoa học khuyến cáo là từ 75 đến 160 mg/ngày.

Đây là một phát hiện thú vị vì aspirin giá rẻ và ít tác dụng phụ hơn so với các thuốc trị ung thư khác, Daily Mail dẫn lời giáo sư Kjetil Taskén của Đại học Oslo (Na Uy), một thành viên của nhóm nghiên cứu.

Những nghiên cứu trước đó cũng cho thấy lợi ích của aspirin với ung thư ruột. Theo đó, thuốc có thể ngăn khối u ung thư hình thành trong ruột.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi quanh aspirin. Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như xuất huyết bao tử và não. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc mà cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nghiên cứu mới của nhóm khoa học ở Na Uy còn phát hiện aspirin còn có thể ngăn chặn bệnh ung thư trực tràng tái phát. Trong trường hợp này, giáo sư Taskén cho rằng người bệnh sẽ phải đánh giá giữa lợi và hại khi dùng aspirin, giữa tác dụng phụ có thể xuất hiện với nguy cơ ung thư tái phát. Tỷ lệ này vốn cao hơn nhiều so với khởi phát.

Ngọc Quý - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
Xem thêm