Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn 4

Hơn 40% bệnh nhân ung thư phổi đã bước sang giai đoạn 4 khi được chẩn đoán bệnh. Vì thế, biết được những gì ảnh hưởng đến thời gian sống còn lại của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 sẽ giúp chăm sóc họ được tốt hơn.

Các con số thống kê

Bản thân người bệnh cũng như người thân luôn quan tâm và muốn biết, liệu bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 sẽ còn sống thêm được bao lâu và các phưong pháp điều trị cũng như chế độ chăm sóc có thể kéo dài thời gian sống của họ hay không?

Hãy nhớ rằng, điều này rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Các con số thống kê được quan sát  trên những bệnh nhân đã được điều trị trong một số năm. Ví dụ, số liệu thống kê mới nhất về ung thư phổi vào năm 2015 qua theo dõi trên những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh từ năm 2007 đến 2011, cho thấy thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 sau thời điểm chẩn đoán chỉ khoảng 8 tháng. Tỉ lệ bệnh nhân sống được 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 4 chỉ có 4%.

Kể từ năm 2011 đến nay, nhiều phương pháp điều trị mới đã và đang được áp dụng cũng như nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng đang được tiến hành. Những phương pháp điều trị không chỉ giúp kéo dài thời gian sống, mà còn làm giảm triệu chứng của bệnh, giúp người bệnh dễ chịu hơn. Việc sử dụng 2 loại thuốc ức chế miễn dịch gần đây cho thấy triển vọng về việc kiểm soát dài hạn ung thư phổi ở những bệnh nhân giai đoạn cuối. Với những bệnh nhân đột biến gen đích, việc chuyển sang sử dụng các loại thuốc mới khi khối u bắt đầu kháng trị gợi ý về việc điều trị ung thư phổi giai đoạn muộn như điều trị một bệnh mãn tính trong tương lai.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian sống sau chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 4?

Thời gian sống sau khi được chẩn đoán của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào từng bệnh nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 1. Thể của ung thư phổi và khả năng di căn

Ung thư giai đoạn 4 có nhiều thể, trong mỗi thể lại có thể chỉ có 1 di căn xa hoặc di căn rộng rãi đến nhiều vị trí. Khả năng sống của bệnh nhân còn có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền của khối u. Các ung thư do đột biến ở các gen xác định như ung thư phổi ALK dương tính, đột biến ROS1, đột biến EGFR thường đáp ứng tốt hơn với các liệu pháp điều trị đích cho bệnh nhân ung thư, vì thế tuổi thọ có thể dài hơn ở những bệnh nhân này.

2. Tuổi: Bệnh nhân trẻ tuổi thường còn nhiều thời gian hơn bệnh nhân tuổi cao hơn

3. Giới tính: ở cùng một giai đoạn bệnh, bệnh nhân nữ sống lâu hơn so với bệnh nhân nam.

4. Tình trạng sức khỏe tổng quát ở thời điểm phát hiện bệnh: sức khỏe càng tốt ở thời điểm được chẩn đoán bệnh, bệnh nhân có khả năng cao hơn, chống chịu với các liệu pháp cũng như thuốc điều trị, dẫn đến tuổi thọ có thể cao hơn.

5. Đáp ứng của cơ thể với thuốc: các phương thức điều trị như liệu pháp hóa học, phẫu thuật, điều trị đích, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp vật lí đều có những tác dụng phụ hoặc biến chứng nhất định, thay đổi khác nhau giữa các bệnh nhân, và có thể hạn chế khả năng đáp ứng, dung nạp điều trị của cơ thể.

6. Các bệnh lí phối hợp: một số tình trạng như tràn khí có thể rút ngắn tuổi thọ của bệnh nhân ung thư giai đoạn 4.

7. Biến chứng của ung thư phổi: biến chứng như đông máu có thể làm giảm thời gian sống của bệnh nhân.

Còn một điều cuối cùng rất đáng ghi nhớ đó là, mặc dù ung thư phổi giai đoạn 4 không chữa khỏi được, nhưng duy trì và kéo dài thời gian sống được.
Bình luận
Tin mới
 • 05/06/2023

  5 thói quen tốt cho chúng ta và Trái đất

  Nếu quan tâm đến việc đóng góp cho môi trường, hãy tạo ra sự khác biệt thực sự bằng những thay đổi trong lối sống này. Chúng cũng sẽ mang lại sức khỏe tốt cho chúng ta.

 • 05/06/2023

  10 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh đau dạ dày

  Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giải quyết cơn đau dạ dày của bạn, chẳng hạn như uống nước và tránh thức ăn cay. Nếu những điều này không hiệu quả, có thể phải sử dụng thuốc theo đơn bác sỹ.

 • 05/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 05/06/2023

  Có nên cho trẻ xem tin tức?

  Bạn không thể giữ trẻ em trong bong bóng bảo vệ mãi mãi nhưng ở độ tuổi nào thì có thể cho chúng xem tin tức và làm cách nào để giúp chúng hiểu được điều đó?

 • 05/06/2023

  Mẹo chăm sóc sức khỏe vùng kín

  Chăm sóc vùng kín đúng cách giúp ngăn ngừa nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm và các vấn đề phụ khoa khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách chăm sóc giúp vùng kín sạch sẽ, khỏe mạnh và thoải mái.

 • 05/06/2023

  Người bệnh viêm túi thừa nên ăn gì?

  Chế độ ăn cho người viêm túi thừa gồm các loại thực phẩm nên ăn trong đợt viêm bùng phát và trong quá trình phục hồi của bệnh. Khi tình trạng viêm bùng phát, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn kiêng trong vài ngày. Trong thời gian phục hồi, bạn sẽ từ từ tăng độ đặc của thức ăn và hạn chế lượng chất xơ vào khẩu phần. Bạn có thể thử bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ và trở lại chế độ ăn của mình trong vài ngày tới.

 • 05/06/2023

  Cách cải thiện cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

  Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến và cũng kéo dài ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Kiểm soát cơn bốc hỏa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe ở phái nữ.

 • 05/06/2023

  6 loại thực phẩm có thể chống ung thư đã được khoa học chứng minh

  Chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết, một số loại thực phẩm và đồ uống đã được chứng minh có thể làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại ung thư.

Xem thêm