Nhưng giờ đây, họ phát hiện ra rằng quy trình được sử dụng trong nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm đã đánh lừa họ và thứ mà tế bào ung thư thần kinh đệm tế bào thực sự cần chính là chất béo.
Phát hiện này đã dẫn đến một cách tiếp cận hoàn toàn mới để điều trị bệnh, mà cuối cùng có thể dẫn đến những loại thuốc có thể kéo dài đáng kể cuộc sống của bệnh nhân.
U thần kinh đệm, như u sao bào hoặc ependymoma, nằm trong số những loại ung thư khó điều trị nhất với 60% người bệnh tử vong.
TS Elizabeth Stoll, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết hầu hết các tế bào trong sử dụng đường làm nguồn năng lượng chính.
Người ta đã nghĩ rằng các tế bào ung thư não cũng không có gì khác và thí nghiệm trên mẫu mô trong phòng thí nghiệm có vẻ khẳng định điều này.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của TS Stoll đã phát hiện ra rằng khối u thực sự dựa phần lớn vào chất béo. Khi mẫu mô và khối u sống ở chuột được điều trị bằng thuốc etomoxir, được thiết kế để ngăn chặn các tế bào sử dụng chất béo, nó làm chậm lại sự phát triển của ung thư.
"Chúng tôi đã thử nghiệm etomoxir trên động vật và thấy rằng liều toàn thân của thuốc này kìm hãm sự phát triển của u thần kinh đệm, kéo dài thời gian sống thêm trung bình 17%", TS. Stoll, hiện làm việc tại Viện Thần kinh, Đại học Newcastle cho biết.
"Những kết quả này cung cấp một đích mới cho thuốc có thể hỗ trợ trong việc điều trị lâm sàng cho bệnh nhân trong tương lai."
Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy các tế bào thần kinh đệm không chỉ đơn giản là chuyển sang sử dụng đường khi không thể sử dụng chất béo.
"Một cách để chúng chuyển là nếu chúng tiếp xúc với huyết thanh. Sau đó, chúng chuyển đổi khá dễ dàng".
Và điều này là nguồn gốc của sự hiểu lầm về các tế bào ung thư não do cách xử lý mẫu mô trong phòng thí nghiệm.
"Chúng tôi luôn phải đặt các tế bào vào trong huyết thanh. Đó là một cách để các tế bào phát triển trong môi trường nuôi cấy ", TS Stoll cho biết.
"Nhưng nếu cho khối u não ác tính tiếp xúc với huyết thanh máu, nó sẽ thay đổi”.
"Trong 60 năm qua, chúng tôi đã tin rằng tất cả các khối u đều lấy đường làm nguồn năng lượng, và não lấy năng lượng từ đường, vì vậy chắc chắn bạn sẽ nghĩ khối u não cũng như vậy."
Có thể những ung thư khác nhau sẽ sử dụng những nguồn năng lượng khác nhau theo cùng một cách ở những vùng phần khác nhau của cơ thể.
Ví dụ, các sợi cơ co nhanh giúp chúng ta chạy nước rút sử dụng đường, trong khi các sợi cơ co chậm sử dụng trong khi tập sức bền lại đốt cháy mỡ.
Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...
Nước đậu đen rang là một thức uống có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Để đạt được hiệu quả tối ưu và giảm cân an toàn cần hiểu rõ về liều lượng, cách chế biến và thành phần dinh dưỡng.
Khi những cơn gió mùa đông bắc tràn về, mang theo cái se lạnh đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, những căn bệnh giao mùa và cảm giác uể oải. Chúng ta thường gắn mùa đông với hình ảnh của những chiếc lò sưởi ấm cúng, ly ca cao nóng hổi và những buổi tối cuộn mình trong chăn ấm đọc sách. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ thông thường, mùa đông không chỉ là mùa của sự nghỉ ngơi mà còn là một giai đoạn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Mùa đông là thời điểm để cơ thể chúng ta có cơ hội "ngủ đông" theo một cách riêng, làm chậm lại nhịp sống hối hả và tự phục hồi. Đây cũng là mùa của lễ hội, của những khoảnh khắc sum vầy ấm áp. Thay vì chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực, hãy cùng khám phá những lý do tại sao chúng ta nên yêu mến và tận hưởng mùa đông.
Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu, nghĩa là cơ thể bạn không thể tự tổng hợp đủ mà phải bổ sung từ chế độ ăn uống.
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, tuy nhiên, đa số nhà vệ sinh công cộng trông không được sạch sẽ lắm, liệu bạn có can đảm ngồi lên bệ ngồi ở những nhà vệ sinh này không? Còn nếu trông nó khá sạch sẽ, bạn có thể vẫn sẽ lo lắng rằng việc ngồi lên bệ ngồi có thể khiến bạn bị mắc những vấn đề về sức khoẻ. Những lo lắng này của bạn hoàn toàn là có căn cứ, cùng tìmg hiểu qua bài viết sau đây!
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký ban hành Thông tư số 52/2025/TT-BYT quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.
Uống trà không phải là giải pháp giảm cân nhanh chóng nhưng nếu biết chọn loại trà và sử dụng đúng cách có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng theo thời gian.