Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn trái cây khi nào là tốt nhất?

Chắc hẳn ai cũng biết ăn trái cây rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trái cây vào thời điểm nào sẽ quyết định mức độ hiệu quả của trái cây với cơ thể. Bạn cũng nên nhớ rằng, cơ thể cần từ 3-4 khẩu phần trái cây một ngày, tương đương với khoảng từ 350-450g trái cây một ngày.

Bạn có thể sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì câu hỏi: Khi nào nên ăn trái cây? Nhưng, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về thời điểm ăn trái cây tốt nhất cho cơ thể bạn nhé.

Ăn trái cây vào buổi sáng là tốt nhất

Do có hàm lượng đường fructose cao, thời gian ăn trái cây tốt nhất là vào buổi sáng, sau khi cơ thể vừa được nghỉ ngơi một đêm dài và cần rất nhiều năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Nếu bạn ăn trái cây quá gần giờ đi ngủ, lượng đường cao trong trái cây sẽ khiến bạn có một đêm không được ngon giấc. Trái cây là loại thực phẩm mà cơ thể rất dễ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, do vậy, bạn nên ăn trái cây ngay trước khi cơ thể cần năng lượng, ví dụ như vào buổi sáng hay trước bữa trưa.

Sau khi ăn trái cây, hãy đợi từ 1-2 tiếng để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn lượng trái cây mà bạn vừa ăn vào rồi hãy ăn một bữa khác. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn và không cảm thấy bị đầy hơi hay khó tiêu, ruột của bạn cũng sẽ sẵn sàng hơn với bữa ăn tiếp theo.

 

Không bao giờ ăn trái cây cùng với bữa chính

Một sự thật mà hầu như ai cũng biết đó là, không nên ăn trái cây cùng với bất cứ thứ gì khác, trừ trái cây. Bạn có thể vẫn ăn salad trái cây, nhưng miễn là món salad của bạn không có quá nhiều thành phần không phải trái cây (như thịt, tôm, sốt mayonaise, dầu – là những thành phần rất phổ biến của món salad). Ăn trái cây với quá nhiều các loại thực phẩm khác sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của một loại thực phẩm vốn rất dễ tiêu hóa như trái cây. Quy tắc tương tự cũng sẽ được áp dụng với món sinh tố. Bạn hoàn toàn có thể uống nước sinh tố được làm từ một hoặc hai loại trái cây khác nhau, một chút sữa dừa hay các loại hạt và thậm chí một vài loại rau, nhưng bạn cũng nên tránh uống rước sinh tố cùng với bữa ăn. Cũng không nên lúc nào cũng thêm sữa vào món sinh tố của bạn. Thỉnh thoảng, bạn có thể thay sữa thành nước để món sinh tố của bạn dễ tiêu hóa hơn.

Tại sao ăn trái cây vào những thời điểm trên lại tốt cho sức khỏe?

Khi ăn trái cây vào buổi sáng, bạn sẽ có được nguồn năng lượng mà mình cần một cách nhanh chóng và ngay lập tức có thể bắt đầu một ngày mới. Việc tăng năng lượng và giảm cảm giác đói sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra các quyết định trong ngày hơn. Sự cải thiện về mặt tâm trí này sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều mục tiêu trong ngày hơn, làm được nhiều việc hơn và thậm chí bạn sẽ trở nên thân thiện với các đồng nghiệp hơn.

Ngoài ra, ăn trái cây còn giúp bạn giảm cân. Trái cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và carbohydrate tốt cho sức khỏe để bạn vừa có thể cảm thấy sảng khoái mà trông còn rất tuyệt trong suốt cả ngày dài.

Cuối cùng, nhiều loại trái cây khác nhau sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau. Đa số các loại trái cây sẽ cung cấp vitamin C, nhưng bạn có biết rằng trái bơ còn có thể cung cấp vitamin K, B5, B6, vitamin E cũng như kali, folate? Bằng việc phối hợp các loại trái cây với nhau, cơ thể bạn sẽ có cơ hội hấp thu được rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chuối, chứa rất nhiều kali, có thể giúp bạn giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Nếu bạn muốn thử một thứ gì đó khác biệt, bạn có thể ăn đu đủ. Đu đủ chứa papain – một chất đã được chứng minh là giúp cải thiện tiêu hóa cũng như chứa rất nhiều folate.

 

Kết luận

Bây giờ bạn đã biết khi nào ăn trái cây là tốt nhất và bạn cũng biết rằng không nên ăn trái cây cùng với các bữa ăn lớn. Nếu bạn luôn ghi nhớ 2 điều này, bạn sẽ bước gần hơn trên con đường có một chế độ ăn hoàn hảo và có một cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi hơn!

Bình luận
Tin mới
Xem thêm