Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Aspirin có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư

Aspirin là một thuốc giảm đau thông thường. Nó cũng được biết đến để giúp cơ thể trong nhiều cách khác, mới nhất là chống lại ung thư.

“An apple a day keeps the doctor away” là một câu nói phổ biến ở Mỹ.

Câu nói đó có lẽ rất phổ biến nhưng lại không có tính khoa học chuyên sâu. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã bổ sung bằng chứng rằng sử dụng một lượng nhỏ aspirin có thể giúp bạn không phải đến gặp bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu từng biết rằng, sử dụng với một liều dụng nhỏ aspirin mỗi ngày trong một khoảng thời gian ngắn có thể tốt cho sức khỏe. Aspirin có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển của bệnh tim và thậm chỉ cả bệnh ung thư đại tràng.

Những phát hiện mới đây gợi ý thuốc giảm đâu có lẽ cũng làm tăng tỷ lệ sống sót cho người bị ung thư hơn 20%, nếu những bệnh nhân đang được nhận hóa trị liệu như điều trị bệnh ung thư. Hóa trị liệu sử dụng thuốc để phá hủy tế bào ác tính.

Peter Elwood cùng với trường Đại học Y khoa Cardiff cở Anh, bốn mươi năm trước, ông đã tập trung trong nghiên cứu đầu tiên để tìm hiểu về ảnh hưởng của aspirin trong việc phòng chống bệnh tim.

Đội ngũ của Elwood đã tiến hành 47 nghiên cứu để đưa ra bằng chứng rằng aspirin đã giúp các bệnh nhân ung thư.

“ Và có bằng chứng chắc chắn rõ rằng của sự giảm từ 15% đến 20% nguy cơ tử vong và giảm di căn bằng cách sử dụng liều aspirin thấp.” Liều thấp nghĩa là 81 miligram.

 

Nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân ung thư trong 5 năm.

Elwood nói rằng bằng chứng mạnh nhất chỉ ra aspirin trì hoãn sự tử vong trên bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng. Đội ngũ của ông đã phát hiện ra aspirin cũng có thể giúp ích với những người bị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Lí do là do chất hóa học salixylat. Elwood nói rằng nhiều người có hàm lượng nhỏ salixylat trong cơ thể.

Trong khoảng 20% bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy đột biến gene có thể tương tác với chất hóa học. Sự đột biến này được gọi là PIK3CA. Việc thay đổi trong cấu trúc của gene cũng có thể giải thích cho ung thư đại tràng giảm đi.

Elwood nói rằng ông rất hào hứng với những phát hiện của nghiên cứu. Thêm vào đó ông cho rằng nó không chỉ là một phương thuốc mà còn là một dấu hiệu nhỏ của những điều tốt hơn sẽ đến, ông gọi đó là một tia sáng của hi vọng.

“Tôi cảm thấy rất hài lòng vì đưa ra những chuẩn đoán cho bệnh ung thư. Nó không chỉ là một phương thuốc mà còn là một tia sáng của niềm hi vọng và động viên cổ vũ đến người bệnh. Do vậy, tôi hồi hộp khi có bằng chứng này từ nghiên cứu.”

Elwood nói rằng nếu bác sĩ bảo ông bị ung thư, ông sẽ không trì hoãn việc sử dụng aspirin mỗi ngày. Nhưng ông nói rằng quyết định đến từ mỗi cá nhân.

“Nếu bạn hỏi tôi sẽ làm gì nếu được chuẩn đoán là bị ung thư, tôi sẽ không ngại ngần mà dùng aspirin. Nhưng tôi khuyến khích nó đến mọi người. Tôi muốn họ có bằng chúng và tự đưa ra quyết định cho chính bản thân họ.”

Mối nguy hiểm chính duy nhất là aspirin có thể gây chảy máu dạ dày. Nhưng theo Elwood thì nó không gây chết người. Ông cũng nói thêm bằng chứng chỉ ra lợi ích lớn cho sức khỏe của việc sử dụng aspirin mỗi ngày. Do vậy, đối với một số người thì ưu điểm có thể lớn hơn khuyết điểm.

Elwood và đội ngũ của ông đã xuất bản những phát hiện trên tạp chí PloS One.

CTV Nguyễn Hảo - Viện Y học ứng dụng Việt nam (theo VOA news)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm