Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Acid linoleic liên hợp liệu có phải là thần dược?

Ý kiến cho rằng acid linoleic liên hợp (conjugated linoleic acids –CLA) có thể bảo vệ cơ thể trước một số bệnh ung thư cũng như tim mạch thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học. Tuy nhiên những nghiên cứu về hợp chất được cho là vô cùng kỳ diệu này còn gây nhiều tranh cãi và chưa đi đến được kết luận cuối cùng.

Acid linoleic liên hợp (CLA) là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ động vật, là dẫn xuất của acid linoleic. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong sữa béo, các sản phẩm từ sữa và thịt của một số động vật nhai lại. Gần đây, hợp chất này đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người bưởi những bằng chứng trên mô hình động vật cho thấy sử dụng CLA trong chế độ dinh dưỡng có thể đem lại những hiệu quả rất tốt cho sức khỏe.

Do hiện nay mọi khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng đều khuyên rằng nên giảm tiêu thụ chất béo từ động vật, người ta đang đặt ra những câu hỏi về việc giảm tiêu thụ CLA trong chế độ ăn cũng như những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe.

Các nghiên cứu về CLA đã được tiến hành trên một số lĩnh vực như ung thư, các bệnh tim mạch, tiểu đường và kiểm soát cân nặng.

Khả năng bảo vệ trước một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu ban đầu trên mô hình động vật đã chứng minh rằng CLA có thể ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u và có những bằng chứng cho thấy CLA có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Hầu hết những nghiên cứu này đều tập trung tìm hiểu tác dụng của CLA đối với bệnh ung thư vú cũng như ung thư da, ung thư ganung thư đại tràng, tuy nhiên trên các mẫu mô lấy từ động vật và con người. Mặc dù các nghiên cứu lâm sàng còn hạn chế, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư vú có sự suy giảm đáng kể khi sử dụng liều cao các CLA, với việc tiêu thụ nhiều pho mát và nồng độ CLA trong máu cao. Tuy nhiên, mối liên quan này không chứng minh được mối quan hệ nhân – quả và các nhà khoa học vẫn cần tiến hành thêm những nghiên cứu trên người nữa để chứng minh cho tác dụng này.

Bệnh tim mạch

Một trong những yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh mạch vành đó là rối loạn lipid máu, đặc biệt là nồng độ cao trong máu của các lipoprotein tỷ trong thấp (LDL) hay cholesterol xấu. Những nghiên cứu trên mô hình động vật đã chứng minh được hiệu quả tiềm năng của CLA, tuy nhiên một số giới hạn nghiên cứu trên người vẫn chưa cung cấp được những bằng chứng thật sự thuyết phục về tác dụng tích cực của CLA đối với lipid máu và sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Tiểu đường

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 (thể bệnh tiểu đường thường gặp ở những người thừa cân, béo phì) đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng ở châu Âu. Có một số bằng chứng cho thấy CLA có thể giúp bình thường hóa quá trình chuyển hóa của glucose trong máu. Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu khác để chứng minh tác dụng này.

Thành phần cơ thể

CLA đã được chứng minh có thể làm thay đổi các thành phần trong cơ thể của chuột đang lớn, làm gia tăng năng lượng tiêu hao, tăng sự tạo thành khối cơ và giảm lượng mỡ. Tuy nhiên, những tác dụng tương tự này vẫn chưa được chứng minh trên người.

Nguồn cung cấp CLA

CLA có mặt trong những thực phẩm giàu chất béo từ những động vật nhai lại như sữa nguyên kem, các sản phẩm từ sữa và thịt mỡ. Người ta có thể làm gia tăng hàm lượng CLA trong những thực phẩm này bằng cách tăng lượng dầu thực vật giàu acid linoleic (như dầu hướng dương, dầu đậu nành) trong thức ăn cho gia súc. Điều này đã được chứng minh có thể giúp gia tăng thành phần CLA trong sữa. Ngoài ra, những con bò ăn cỏ cũng có hàm lượng CLA trong sữa cao hơn, đặc biệt là cỏ đang ở giai đoạn tăng trưởng sớm.

Cần thêm những nghiên cứu khác

Mặc dù các nghiên cứu kể trên đều vô cùng hứa hẹn nhưng vẫn chưa thể đưa ra được bất cứ một kết luận cuối cùng nào về hiệu quả thật sự của CLA trong chế độ dinh dưỡng và vẫn chưa có một khuyến cáo nào về liều lượng CLA được đưa ra.

Do vậy, trước khi các nhà khoa học đưa ra được một kết luận chắc chắn nào về CLA thì bạn vẫn chỉ nên tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải thôi nhé.

 

Ths.Hồng Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Eufic
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm