Hai ngày 17/9 - 18/9 vừa qua, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đã có chuyến công tác đầy ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong chương trình "Phục hổi dinh dưỡng và tăng chiều cao cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi từ 2-5 tuổi".
Sữa chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đóng vai trò như một phần quan trọng của chế độ ăn uống dinh dưỡng. Tuy nhiên, uống sữa cũng có thể gây ra tác hại đối với một số người.
Sữa là sản phẩm thiết yếu, bổ sung dinh dưỡng cho người cao tuổi. Tuy nhiên, lựa chọn và sử dụng thế nào để nâng cao sức khỏe và an toàn không phải ai cũng làm đúng. Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho bạn đọc về cách chọn và dùng sữa đúng cách.
Uống sữa khi bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là một lựa chọn lành mạnh. Mặc dù bằng chứng khoa học về tác động trực tiếp của sữa và các lựa chọn chế độ ăn uống khác đối với nhiễm trùng đường tiết niệu có phần hạn chế, nhưng việc chăm sóc sức khỏe tiết niệu của bạn thông qua việc cân nhắc chế độ ăn uống có nhiều hứa hẹn.
Những người đàn ông uống sữa hoặc thậm chí nhấm nháp một chút mỗi ngày sẽ rất thông minh khi cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ nó khỏi chế độ ăn của họ. Đó là bởi vì một số nghiên cứu gần đây kết luận rằng sữa, mặc dù không nhất thiết phải là các sản phẩm từ sữa khác, có thể khiến họ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.
Bài viết này xem xét những ảnh hưởng sức khỏe của việc ăn lectin, liệu bạn có nên thử chế độ ăn không có lectin hay không cũng như những thực phẩm nên ăn và tránh.
Nhiều cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải kiêng một số thực phẩm có thể khiến trẻ lâu khỏi hơn như tôm, cá, sữa và sữa chua. Bài viết là những giải đáp của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng khi trẻ đang bị tiêu chảy.
Hormone tăng trưởng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm sữa bò. Hormone tăng trưởng của bò (bGH), còn được gọi là somatotropin bò (bST) là một loại protein được tuyến yên của bò sản xuất giúp bò tạo sữa. Một số sản phẩm sữa có chứa rbGH (đôi khi được gọi là rbST), một loại hormone tăng trưởng tái tổ hợp ở bò để giúp chúng tạo ra nhiều sữa hơn. Một số cha mẹ lo ngại rằng hormone tăng trưởng bổ sung này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở trẻ.
Sữa là một trong những thực phẩm gây dị ứng rất phổ biến hiện nay? Người ta ước tính rằng khoảng 2–3 phần trăm trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng sữa. Một số nghiên cứu cho thấy đa số các dấu hiệu dị ứng sữa sẽ hết khi trẻ đạt 3 tuổi; 20% hết dị ứng ở 4 tuổi; 80% hết dị ứng sữa ở tuổi 16. Một số người phải sống chung với dị ứng sữa cả cuộc đời của mình. Tin tốt là có rất nhiều cách tự nhiên để đối phó với chứng dị ứng thực phẩm phổ biến này.
Nhiều người sợ béo mà kiêng không uống sữa chua, phô mai và cho rằng, những thực phẩm này chỉ dành cho trẻ em, người già, người ốm. Vậy, sử dụng sữa, sữa chua, phô mai đối với từng nhóm người cụ thể này?
Sữa (gồm sữa bò, trâu, dê, cừu) là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thành phần của sữa có đầy đủ các chất đạm, mỡ, đường, vitamin và chất khoáng giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh.
Bên cạnh chế độ ăn cung cấp dinh dưỡng hợp lý thì phụ nữ mang thai cũng cần phải vận động, sinh hoạt hợp lý mang lại những lợi ích trong giai đoạn quan trọng này.