Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều cần biết về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Các biểu hiện của dị ứng đạm sữa bò dễ chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hóa, chức năng của dạ dày.

Dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ nhỏ dưới một tuổi, có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bé. Đây là thông tin từ hội thảo khoa học trực tuyến "Cập nhật chẩn đoán sớm, xử trí, phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò", thực hiện bởi Hội Nhi khoa Việt Nam, Mead Johnson - một thương hiệu của tập đoàn Reckitt (Anh).

Hội thảo thu hút khoảng 500 nhân viên y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Nhi, điều dưỡng, kỹ sư dinh dưỡng cùng cập nhật kiến thức về dị ứng đạm sữa bò (CMPA). Trong đó, bao gồm vấn đề về dịch tễ, chẩn đoán, điều trị, vai trò của đạm thủy phân toàn phần, lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) trong điều trị bệnh lý này.

Các chuyên gia y tế cho rằng dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ nhỏ dưới một tuổi.

Theo GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới một tuổi. Điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất, chất lượng cuộc sống của trẻ, gia đình.

GS Khánh chia sẻ, tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò trên thế giới dao động từ 2-3% ở trẻ dưới một tuổi, có xu hướng ngày càng tăng lên tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, chưa có dữ liệu thống kê toàn quốc nhưng theo một số nghiên cứu năm 2013 thì tỷ lệ là 2,1% ở trẻ dưới 3 tuổi.

Các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò không đặc hiệu, dễ chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hóa chức năng của dạ dày ruột. Ngoài ra, dị ứng đạm sữa bò chưa có xét nghiệm chẩn đoán đặc hiệu. Vì vậy nếu không có cách tiếp cận hợp lí sẽ làm tăng tỷ lệ chẩn đoán muộn hay chẩn đoán quá mức, dẫn đến các biện pháp điều trị không phù hợp.

GS Khánh cho biết thêm, ở các trẻ dị ứng đạm sữa bò, vai trò của lợi khuẩn LGG được chứng minh lâm sàng. Lợi khuẩn giúp tăng dung nạp, giảm tiến triển dị ứng rõ rệt hơn so với công thức đạm thủy phân không có LGG.

Tại buổi hội thảo, TS. BS Hoàng Lê Phúc, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng nhi Việt Nam cho biết, LGG được xem là chủng lợi khuẩn với các nghiên cứu lâm sàng uy tín giúp trẻ dị ứng đạm sữa bò đạt dung nạp miễn dịch tốt. Khi bổ sung LGG vào công thức đạm thủy phân toàn phần sẽ giúp trẻ dị ứng sữa bò dung nạp sớm hơn. Bé có thể ăn lại sữa bò và các chế phẩm từ sữa sớm hơn công thức thủy phân toàn phần thông thường, đồng nghĩa với việc tăng tính đa dạng thức ăn, chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, công thức đạm thủy phân toàn phần có bổ sung LGG giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác trong tiến trình dị ứng như hen suyễn, chàm, viêm mũi dị ứng.

Ông cũng cho hay, các nghiên cứu tại Đại học King, London của Anh kết luận việc sử dụng sữa công thức đạm thủy phân toàn phần có bổ sung LGG cho thấy có hiệu quả, chi phí tốt. Vì lựa chọn này giúp giải phóng nguồn lực chăm sóc sức khỏe, có thể sử dụng cho mục đích y tế khác, giúp cắt giảm chi phí.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến cáo trẻ dị ứng đạm sữa bò cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp hạn chế đạm sữa bò. Vì vậy, bú mẹ hay sữa đạm thủy hoàn toàn là lựa chọn thích hợp cho trẻ.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có những sản phẩm cung cấp LGG giúp giải quyết nhanh các triệu chứng dị ứng, tăng dung nạp sữa bò. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho em bé. Cụ thể, nhóm sản phẩm này giải quyết triệu chứng quấy khóc trong 48 giờ, giúp 59% trẻ dung nạp được sữa bò sau 6 tháng, 79% em bé dung nạp sữa bò sau 12 tháng, giảm 49% nguy cơ tiến triển các dị ứng khác.

Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam.

(Ảnh: Đăng Khoa)

Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam cho biết, cung cấp LGG để giải quyết nhanh chóng triệu chứng dị ứng đạm sữa bò, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ Việt Nam. Đây là một trong những hành động thực hiện hóa cam kết của Reckitt.

"Mong ước của các bậc cha mẹ là nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc. Đây cũng chính là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tại Việt Nam", ông Soren Bech cho biết.

Hội thảo "Cập nhật chẩn đoán sớm, xử trí và phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò" cũng giới thiệu công cụ chẩn đoán sớm CMPA mang tên Comiss Awareness Tool. Sau buổi hội thảo, Hội Nhi khoa Việt Nam sẽ cho tái xuất bản "Cẩm nang dinh dưỡng chẩn đoán, điều trị, dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ". Tài liệu hữu ích để bác sĩ tham khảo, áp dụng vào thực tế chẩn đoán, điều trị, phòng dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Dị ứng sữa bò ở trẻ em: Triệu chứng và cách xử trí.

Đăng Khoa - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2024

    Thời điểm uống nước rất tốt cho thận, làm sạch đường ruột

    Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 26/10/2024

    Bổ sung magne để có giấc ngủ ngon

    Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  • 26/10/2024

    Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở người lớn

    Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.

  • 25/10/2024

    Bổ sung kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ em: Nên hay không?

    Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.

  • 25/10/2024

    Thực hiện 5 thay đổi này để trường thọ

    Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  • 24/10/2024

    10 lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả su su

    Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.

  • 24/10/2024

    Hiểu đúng về vitamin K2 để có hệ xương vững chắc và tim mạch khỏe mạnh

    Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

  • 24/10/2024

    Những thực phẩm hại thận nhiều người không biết

    Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.

Xem thêm