Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều cần biết về dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Các biểu hiện của dị ứng đạm sữa bò dễ chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hóa, chức năng của dạ dày.

Dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ nhỏ dưới một tuổi, có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bé. Đây là thông tin từ hội thảo khoa học trực tuyến "Cập nhật chẩn đoán sớm, xử trí, phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò", thực hiện bởi Hội Nhi khoa Việt Nam, Mead Johnson - một thương hiệu của tập đoàn Reckitt (Anh).

Hội thảo thu hút khoảng 500 nhân viên y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Nhi, điều dưỡng, kỹ sư dinh dưỡng cùng cập nhật kiến thức về dị ứng đạm sữa bò (CMPA). Trong đó, bao gồm vấn đề về dịch tễ, chẩn đoán, điều trị, vai trò của đạm thủy phân toàn phần, lợi khuẩn Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) trong điều trị bệnh lý này.

Các chuyên gia y tế cho rằng dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ nhỏ dưới một tuổi.

Theo GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới một tuổi. Điều này có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất, chất lượng cuộc sống của trẻ, gia đình.

GS Khánh chia sẻ, tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò trên thế giới dao động từ 2-3% ở trẻ dưới một tuổi, có xu hướng ngày càng tăng lên tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, chưa có dữ liệu thống kê toàn quốc nhưng theo một số nghiên cứu năm 2013 thì tỷ lệ là 2,1% ở trẻ dưới 3 tuổi.

Các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò không đặc hiệu, dễ chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hóa chức năng của dạ dày ruột. Ngoài ra, dị ứng đạm sữa bò chưa có xét nghiệm chẩn đoán đặc hiệu. Vì vậy nếu không có cách tiếp cận hợp lí sẽ làm tăng tỷ lệ chẩn đoán muộn hay chẩn đoán quá mức, dẫn đến các biện pháp điều trị không phù hợp.

GS Khánh cho biết thêm, ở các trẻ dị ứng đạm sữa bò, vai trò của lợi khuẩn LGG được chứng minh lâm sàng. Lợi khuẩn giúp tăng dung nạp, giảm tiến triển dị ứng rõ rệt hơn so với công thức đạm thủy phân không có LGG.

Tại buổi hội thảo, TS. BS Hoàng Lê Phúc, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng nhi Việt Nam cho biết, LGG được xem là chủng lợi khuẩn với các nghiên cứu lâm sàng uy tín giúp trẻ dị ứng đạm sữa bò đạt dung nạp miễn dịch tốt. Khi bổ sung LGG vào công thức đạm thủy phân toàn phần sẽ giúp trẻ dị ứng sữa bò dung nạp sớm hơn. Bé có thể ăn lại sữa bò và các chế phẩm từ sữa sớm hơn công thức thủy phân toàn phần thông thường, đồng nghĩa với việc tăng tính đa dạng thức ăn, chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, công thức đạm thủy phân toàn phần có bổ sung LGG giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác trong tiến trình dị ứng như hen suyễn, chàm, viêm mũi dị ứng.

Ông cũng cho hay, các nghiên cứu tại Đại học King, London của Anh kết luận việc sử dụng sữa công thức đạm thủy phân toàn phần có bổ sung LGG cho thấy có hiệu quả, chi phí tốt. Vì lựa chọn này giúp giải phóng nguồn lực chăm sóc sức khỏe, có thể sử dụng cho mục đích y tế khác, giúp cắt giảm chi phí.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến cáo trẻ dị ứng đạm sữa bò cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp hạn chế đạm sữa bò. Vì vậy, bú mẹ hay sữa đạm thủy hoàn toàn là lựa chọn thích hợp cho trẻ.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có những sản phẩm cung cấp LGG giúp giải quyết nhanh các triệu chứng dị ứng, tăng dung nạp sữa bò. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho em bé. Cụ thể, nhóm sản phẩm này giải quyết triệu chứng quấy khóc trong 48 giờ, giúp 59% trẻ dung nạp được sữa bò sau 6 tháng, 79% em bé dung nạp sữa bò sau 12 tháng, giảm 49% nguy cơ tiến triển các dị ứng khác.

Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam.

(Ảnh: Đăng Khoa)

Ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam cho biết, cung cấp LGG để giải quyết nhanh chóng triệu chứng dị ứng đạm sữa bò, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ Việt Nam. Đây là một trong những hành động thực hiện hóa cam kết của Reckitt.

"Mong ước của các bậc cha mẹ là nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc. Đây cũng chính là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tại Việt Nam", ông Soren Bech cho biết.

Hội thảo "Cập nhật chẩn đoán sớm, xử trí và phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò" cũng giới thiệu công cụ chẩn đoán sớm CMPA mang tên Comiss Awareness Tool. Sau buổi hội thảo, Hội Nhi khoa Việt Nam sẽ cho tái xuất bản "Cẩm nang dinh dưỡng chẩn đoán, điều trị, dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ". Tài liệu hữu ích để bác sĩ tham khảo, áp dụng vào thực tế chẩn đoán, điều trị, phòng dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Dị ứng sữa bò ở trẻ em: Triệu chứng và cách xử trí.

Đăng Khoa - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm