Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 loại thực phẩm có thể gây dị ứng với người bị viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là bệnh lý ngoài da phổ biến gây ngứa rất khó chịu, hay tái phát và dễ dẫn đến viêm da bội nhiễm. Để hạn chế tái phát và phòng ngừa biến chứng, cần vệ sinh chăm sóc và điều trị đúng cách. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng cần được lưu ý.

1. Cách chăm sóc điều trị bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là bệnh lý ngoài da phổ biến, tình trạng da khô, ngứa gãi nhiều không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ… mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh. Nếu không được chăm sóc điều trị đúng cách dễ dẫn đến các biến chứng như viêm da bội nhiễm gây tổn thương sâu, đau đớn.

Theo điều dưỡng CKI Đoàn Thị Thu Hằng, Khoa Da liễu-Dị ứng-Miễn dịch, BV 19-8, người bị viêm da cơ địa cần tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc của bác sĩ và lưu ý chế độ chăm sóc và dinh dưỡng như sau:

- Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt sau khi đổ nhiều mồ hôi, giữ cho vùng da thương tổn được khô ráo. Bôi dưỡng ẩm ngay sau khi tắm và bôi bất cứ khi nào cảm thấy da khô để da luôn đủ ẩm, tạo hàng rào bảo vệ da với môi trường bên ngoài.

- Cần tránh xa các chất tẩy rửa (như xà phòng, nước rửa chén…) cũng như tránh các tác nhân dị ứng như khói bụi, lông súc vật…

- Về chế độ ăn uống cần tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng từ rau xanh, trái cây, tránh uống rượu bia, hút thuốc lá…

Thức ăn và dị nguyên là nguyên nhân quan trọng gây đợt cấp của viêm da cơ địa trẻ em, cũng có thể gặp ở người lớn. Vì vậy trong thực đơn hằng ngày của người bị viêm da cơ địa nên tránh hoặc thận trọng với những thực phẩm dễ gây dị ứng như một số loại hải sản; sữa và các chế phẩm liên quan, đậu phộng…

7 loại thực phẩm có thể gây dị ứng với người bị viêm da cơ địa- Ảnh 1.

Bệnh viêm da cơ địa gây ngứa rất khó chịu.

2. Vì sao người bệnh viêm da cơ địa nên tránh thực phẩm dễ gây dị ứng?

Dị ứng thực phẩm là kết quả của phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. Cơ thể chúng ta phản ứng với một loại thực phẩm nhất định như thể nó có hại hoặc nguy hiểm, từ đó gây ra các triệu chứng như: ngứa, nổi mề đay, sưng tấy, ngứa ran trong miệng, ho và nôn mửa.

Trường hợp dị ứng thực phẩm nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ. Đây là một phản ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Các nghiên cứu cho thấy, tình trạng dị ứng thực phẩm xảy ra phổ biến hơn ở những người mắc bệnh viêm da cơ địa. Viêm da dị ứng cũng được cho là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến sự phát triển dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.

Ngoài các đợt bùng phát bệnh viêm da cơ địa, dị ứng thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và khó thở, vì vậy các nhà nghiên cứu lưu ý nếu thấy trẻ có phản ứng như vậy sau khi ăn nên cho trẻ kiểm tra dị ứng thực phẩm.

3. Một số thực phẩm dễ gây dị ứng

Các loại hạt

Dị ứng hạt là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn. Các hạt có nhiều loại bao gồm: hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, hạt điều… Nếu bạn bị dị ứng với một loại hạt rất có thể bạn cũng sẽ có phản ứng tương tự với các loại hạt khác.

Đậu nành

Dị ứng đậu nành có thể gây ra nhiều phản ứng khác nhau như phát ban da đặc trưng bởi rất nhiều mụn nhỏ nổi lên, màu đỏ và rất ngứa.

Đối với những người bị dị ứng đậu nành, tiêu thụ các sản phẩm đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ hay sốt mayonnaise có thể gây ra phản ứng miễn dịch, gây ra các phản ứng trên da như viêm da cơ địa.

Dị ứng trứng

Dị ứng trứng có thể dẫn đến phát ban và một số các phản ứng có thể nghiêm trọng. Protein trong trứng là nguyên nhân gây ra dị ứng. Mọi người có thể chỉ bị dị ứng với các bộ phận cụ thể của trứng như lòng trắng hoặc lòng đỏ.

Trái cây họ cam quýt

Ăn trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi có thể gây kích ứng bệnh chàm. Trên thực tế, ngay cả khi tiếp xúc với vỏ trái cây họ cam quýt cũng có thể gây ngứa, khô da, đỏ hoặc rát.

Lúa mì

Protein có trong lúa mì cũng là nguyên nhân gây phản ứng dị ứng. Cũng như các trường hợp dị ứng thực phẩm khác, nổi mày đay là một triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng lúa mì. Những người bị bệnh hen suyễn hoặc viêm da cơ địa dễ bị dị ứng với lúa mì hơn.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ dễ gây dị ứng nhất là: tôm, cua, ngao, trai, sò, mực, bạch tuộc… Phản ứng của da với động vật có vỏ có thể bao gồm phát ban. Dị ứng động vật có vỏ cũng có xu hướng nghiêm trọng và có thể dẫn đến các phản ứng đe dọa tính mạng.

7 loại thực phẩm có thể gây dị ứng với người bị viêm da cơ địa- Ảnh 3.

Một số loài động vật có vỏ dễ gây dị ứng.

Sữa bò

Sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò như bơ, phô mai… cũng là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em. Cần lưu ý, việc chuyển từ sữa bò sang sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân cần theo dõi vì thực tế đậu nành và các loại hạt cũng là những thực phẩm nằm trong danh sách dễ gây dị ứng.

Mặc dù những thực phẩm trên có thể gây dị ứng đối với người bị viêm da cơ địa nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa Da liễu, không nhất thiết phải tránh tất cả những thực phẩm có thể gây dị ứng nói trên vì cơ địa mỗi người là khác nhau. Có người bị dị ứng với thực phẩm này nhưng người khác lại không. Tốt nhất nên ghi lại chép lại thực đơn cụ thể, đặc biệt đối với trẻ. Nếu thấy có biểu hiện dị ứng với loại thực phẩm nào thì tránh loại thực phẩm đó.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bị viêm da cơ địa nên tránh những thực phẩm này để bệnh không 'vượng lên' khi thời tiết lạnh khô.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 20/07/2024

    Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

    Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

  • 20/07/2024

    Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

    Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

  • 20/07/2024

    Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

    Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

  • 20/07/2024

    Điều hòa có tác dụng gì với cơ thể?

    Điều hòa không khí là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu nóng bức. Từ việc mang lại sự thoải mái, cải thiện giấc ngủ, đến những nguy cơ tiềm ẩn như khô da, viêm đường hô hấp và sự phụ thuộc vào điều hòa, chủ đề này sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện và khoa học về cách sử dụng điều hòa một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

  • 20/07/2024

    Chế độ ăn cho người mới nhổ răng, phẫu thuật vùng miệng

    Sau khi phẫu thuật vùng miệng như nhổ răng, cấy ghép implant, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống vài ngày để vết thương nhanh hồi phục.

  • 19/07/2024

    Tự ý nặn mụn: Thói quen gây nghiện khiến làn da "khóc thét"!

    Nhiều người cảm thấy thỏa mãn và thích thú một cách kỳ lạ khi nặn mụn. Nhưng điều này không được các bác sĩ da liễu khuyến khích do có thể đem lại nhiều hậu quả khôn lường cho làn da. Đồng thời, không phải lúc nào phương pháp này cũng có thể giải quyết triệt để các vấn đề về mụn.

  • 19/07/2024

    Lưỡi tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

    Lưỡi có chức năng quan trọng của hệ tiêu hóa, nếm, nói và nuốt. Qua khám lưỡi, các bác sỹ có thể biết nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau như nhiễm trùng, thiếu vitamin và bệnh tật. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe của lưỡi, cũng như các dấu hiệu có thể nhận biết và cần tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

  • 19/07/2024

    Những lợi ích bất ngờ của đậu nành đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ em

    Các nghiên cứu gần đây đã khám phá ra mối liên quan giữa việc ăn đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành với việc tăng cường sự chú ý và cải thiện khả năng tư duy ở trẻ em. Đặc biệt, các thành phần như isoflavones trong đậu nành được cho là có thể có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức của hệ thần kinh.

Xem thêm