Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc trẻ viêm da cơ địa đúng cách khi thời tiết chuyển mùa

Bệnh viêm da cơ địa khá phổ biến trong cộng đồng, mọi lứa tuổi có thể mắc nhưng thường gặp nhiều ở trẻ em. Thời tiết chuyển mùa, nhất là khi trời chuyển lạnh, hanh khô là thời điểm bệnh viêm da cơ địa xuất hiện nhiều hơn.

1. Khoảng 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu đời

Viêm da cơ địa còn được gọi là bệnh eczema (chàm thể tạng). Đây là bệnh viêm da tái phát, mạn tính, có liên quan tới cơ địa dị ứng và chủ yếu gặp ở trẻ em.

Viêm da cơ địa thường xuất hiện khá sớm, theo các nghiên cứu có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu đời, khoảng 30% trong 5 năm đầu và chỉ có khoảng 10% phát bệnh sau 5 tuổi.

Tuy nhiên, có khoảng 95% bệnh ổn định sau 2 tuổi và chỉ có khoảng 5% chuyển thành viêm da cơ địa ở trẻ lớn. Nhưng điều gây phiền toái cho người bệnh là viêm da cơ địa tái đi tái lại nhiều lần cho tới khi trưởng thành gây nhiều bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

2. Nguyên nhân viêm da cơ địa

Cho đến nay, viêm da cơ địa chưa được xác định rõ, nhưng các nghiên cứu cho thấy có 1 số yếu tố chính gây bệnh làm tổn thương hàng rào bảo vệ da, môi trường, di truyền và miễn dịch. Khi hàng rào bảo vệ da bị tổn thương khiến da bị khô, mất nước, từ đó tạo điều kiện cho các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm xuất hiện các nốt mẩn đỏ, mụn nước ngứa ngáy trên da.

Các nghiên cứu còn cho thấy môi trường thời tiết, khí hậu hanh khô, các dị nguyên hô hấp như mạt bụi nhà, phấn hoa, lông súc vật, hoặc dị nguyên thức ăn như trứng, sữa, lạc, tôm, cua… là yếu tố quan trọng gây khởi phát bệnh cũng như làm bệnh nặng thêm. Ngoài ra, yếu tố di truyền là một trong những căn nguyên bệnh sinh của bệnh viêm da cơ địa.

Trẻ bị viêm da cơ địa cần chăm sóc đúng khi thời tiết chuyển mùa - Ảnh 1.

Tổn thương da ở trẻ viêm da cơ địa.

3. Biểu hiện viêm da cơ địa

Tùy từng trẻ và tùy từng giai đoạn bệnh viêm da cơ địa mà có các biểu hiện khác nhau . Giai đoạn viêm da cơ địa cấp tính có tổn thương là mụn nước dập vỡ trên nền dát đỏ, rỉ dịch, tạo thành vảy tiết…. Các thương tổn này thường hay gặp ở trẻ là trán, má, cằm và nếu nặng hơn có thể lan ra các chi và thân mình.

Giai đoạn bán cấp của viêm da cơ địa thì triệu chứng bệnh nhẹ hơn, các dát sần trên nền da đỏ, tập trung thành mảng hoặc rải rác, thường thấy ở mặt duỗi các chi. Tuy nhiên giai đoạn viêm da cơ địa mạn tính thì các biểu hiện thương tổn da dày khô, vết nứt da đau, thường ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, lòng bàn chân, cổ tay, cổ chân… của trẻ.

Nếu không được chăm sóc, điều trị đúng gây ra tình trạng ngứa ngáy khó chịu, trẻ quấy khóc, khó ngủ, ngủ không ngon giấc; kém ăn, chậm lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Có trường hợp nặng hơn là thương tổn da bội nhiễm vi khuẩn (tụ cầu), virus (HSV), nấm…

4. Viêm da cơ địa ở trẻ cần chăm sóc đúng

Khi trẻ bị viêm da cơ địa ngoài dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ thì cha mẹ cần chăm sóc đúng cách để bệnh ổn định, tránh tái phát nhất là khi thời tiết chuyển mùa khô hanh, cụ thể:

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm