Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Loại hạt gây ra phản ứng dị ứng nhiều nhất ở trẻ em

Tương tự các trường hợp dị ứng thực phẩm khác, dị ứng hạt cây là do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với hạt mặc dù loại hạt đó không có hại cho cơ thể. Bất cứ thứ gì có trong thực phẩm gây ra phản ứng của cơ thể đều được gọi là chất gây dị ứng.

1. Loại hạt nào gây ra phản ứng dị ứng nhiều nhất?

Ở những người bị dị ứng hạt cây, protein trong loại hạt đó là nguyên nhân gây dị ứng. Các loại hạt này được hệ thống miễn dịch nhận diện là vi khuẩn hoặc một chất khác có thể đe dọa sức khỏe. Và khi đó, các triệu chứng dị ứng với các loại hạt xảy ra do phản ứng quá mức trong hệ thống miễn dịch của trẻ. Cơ thể của trẻ coi protein hạt như một kẻ xâm lược và giải phóng một lượng lớn histamine để chống lại mối đe dọa đã nhận diện được. Lượng histamine quá mức chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng thực phẩm.

Có hai loại hạt khác nhau mà trẻ em dễ bị dị ứng là đậu phộng (thực chất là cây họ đậu) và các loại hạt cây như: hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, hạt phỉ, hạt mắc ca, quả hạch Brazil, quả hồ trăn và hạt điều... Cả dị ứng đậu phộng và dị ứng hạt cây đều nằm trong số những loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất.

Theo TS. Stephanie Leeds - bác sĩ dị ứng nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Yale New Haven giải thích rằng bất kỳ loại hạt cây nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng, nhưng một số loại hạt cây có nhiều khả năng xảy ra hơn như hạt điều và quả óc chó. Đặc biệt là đậu phộng gây ra nhiều phản ứng dị ứng nhất ở trẻ em.

Theo Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), khoảng 5% trẻ em bị dị ứng thực phẩm. Đại đa số trẻ em bị dị ứng thực phẩm đều bị dị ứng với một trong những loại thực phẩm như: Sữa bò, trứng, cá và động vật có vỏ, đậu phộng, hạt cây.

Dị ứng đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn dị ứng nghiêm trọng. Đối với một số người bị dị ứng đậu phộng, ngay cả một lượng nhỏ đậu phộng cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, thậm chí có thể đe dọa tính mạng (sốc phản vệ).

Loại hạt gây ra phản ứng dị ứng nhiều nhất ở trẻ em - Ảnh 1.

Dị ứng đậu phộng ngày càng gia tăng ở trẻ em.

Dị ứng đậu phộng ngày càng gia tăng ở trẻ em. Ngay cả khi bạn hoặc con bạn chỉ bị phản ứng dị ứng nhẹ với đậu phộng, bạn vẫn cần nói chuyện với bác sĩ  để đề phòng nguy cơ xảy ra phản ứng nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Một số trẻ bị dị ứng với một loại hạt cây cụ thể này nhưng không bị dị ứng với một số loại hạt cây khác. Do đó, khi bạn biết con mình bị dị ứng với loại hạt cụ thể nào, bạn cần để con tránh xa tất cả các loại hạt đó. Hiểu thêm về các bệnh dị ứng có thể giúp các bậc cha mẹ giúp trẻ giảm bớt những cơn đau và các nguy cơ khác. Đồng thời việc tìm hiểu thêm về các bệnh dị ứng phổ biến ở trẻ em, nguyên nhân, triệu chứng có thể hỗ trợ việc chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị hiệu quả. Ví dụ, cha mẹ có thể nhận định ban đầu rằng con bạn thực sự bị dị ứng vì các triệu chứng dị ứng thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng cảm lạnh.

2. Các triệu chứng của dị ứng hạt cây

Các triệu chứng của dị ứng hạt cây có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, nghẹt mũi, ngứa cổ họng và khó thở. Giống như đậu phộng, hạt cây có thể gây ra một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất ở trẻ em. Dị ứng hạt cây có thể xảy ra sốc phản vệ đe dọa tính mạng hơn là các chứng dị ứng thông thường khác ở trẻ em. 

Các triệu chứng của dị ứng hạt khác nhau ở từng trẻ và có thể phụ thuộc vào loại hạt mà chúng bị dị ứng và mức độ dị ứng của chúng với loại hạt này. Ngay cả một lượng rất nhỏ chất gây dị ứng cũng có thể gây ra các triệu chứng. Theo Johns Hopkins Medicine, chỉ có tỷ lệ 1/44.000 hạt đậu phộng có thể gây ra phản ứng ở người bị dị ứng.

Loại hạt gây ra phản ứng dị ứng nhiều nhất ở trẻ em - Ảnh 3.

Dị ứng hạt cây có thể xảy ra sốc phản vệ.

2.1 Các triệu chứng phổ biến nhất là gì?

Có rất nhiều triệu chứng khi bị dị ứng hạt ở trẻ em, từ nhẹ, đến trung bình, đến nặng. Các phản ứng thường khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn.

Tiến sĩ Wendy Sue Swanson, bác sĩ nhi khoa và giám đốc y tế tại SpoonfulONE cho biết các dấu hiệu phổ biến nhất của dị ứng hạt ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là phát ban và / hoặc nôn mửa. Trẻ lớn hơn có thể có nhiều triệu chứng hơn, chẳng hạn như sưng tấy, thở khò khè, khó thở và sốc phản vệ (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong).

Các triệu chứng phổ biến khác của dị ứng hạt bao gồm ngứa, chảy nước mũi, ho và hắt hơi, sưng mí mắt, tiêu chảy, chóng mặt.

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của một phản ứng nghiêm trọng như khó thở, phát ban, chóng mặt, giảm huyết áp hoặc sưng phù toàn thân, hôn mê cực độ, nôn mửa hoặc có dấu hiệu sốc, cần đưa con bạn đến phòng cấp cứu gần nhất.

Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm "phát ban và sưng tấy toàn thân, khó thở hoặc khó nuốt, cảm thấy ngất xỉu hoặc ngất đi và nôn mửa lặp đi lặp lại", Tiến sĩ Stephanie Leeds nói.

Tiến sĩ Owens - nhà dị ứng học và miễn dịch học tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học bang Ohio và trợ lý giáo sư tại Đại học Y khoa Đại học bang Ohio lưu ý rằng, các phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất với các loại hạt xảy ra nhanh chóng sau khi tiếp xúc, và có thể bao gồm sưng mí mắt hoặc môi, ho, chảy nước mắt, ngứa, phát ban và nôn mửa.

 

Loại hạt gây ra phản ứng dị ứng nhiều nhất ở trẻ em - Ảnh 2.

 

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất với các loại hạt xảy ra nhanh chóng sau khi tiếp xúc như sưng mí mắt.

(Ảnh: Hannah Neville)

2.2 Những triệu chứng nào có thể khó phát hiện hơn?

Hầu hết chúng ta có thể phát hiện các dấu hiệu phổ biến nhất của dị ứng hạt. Nhưng đôi khi, các dấu hiệu của dị ứng hạt có thể tinh vi hơn.

Tiến sĩ Owens nói: Đau bụng hoặc buồn ngủ ở những trẻ chưa biết nói hoặc chưa thể mô tả các triệu chứng của chúng có thể bị bỏ qua.  Còn TS. Leeds giải thích rằng một số dấu hiệu ít rõ ràng hơn của phản ứng dị ứng có thể bao gồm cảm giác bối rối.

3. Phản ứng dị ứng xảy ra sau bao lâu khi trẻ ăn hạt?

Khi nghĩ đến dị ứng, hầu hết chúng ta nghĩ ngay đến phản ứng tức thì với chất gây dị ứng. Nhưng trong khi nhiều phản ứng dị ứng xảy ra đột ngột, một số lại xảy ra dần dần. "Thông thường, một phản ứng dị ứng thực phẩm thông thường xảy ra trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi tiếp xúc," Tiến sĩ Leeds giải thích.

Những phản ứng đáng lo ngại nhất là những phản ứng xảy ra gần như ngay lập tức, trong vòng vài phút đến một giờ. Khi con bạn xuất hiện các triệu chứng dị ứng hạt càng lâu sau khi ăn hoặc tiếp xúc thì khả năng con bạn đang bị dị ứng hạt càng ít.

3.1 Mức độ phản ứng dị ứng với hạt

Ngoài các dấu hiệu phản ứng dị ứng tinh vi hơn, có thể hữu ích nếu bạn hiểu sự khác biệt giữa phản ứng dị ứng nhẹ và nặng hơn.

Tiến sĩ Leeds cho biết, phản ứng dị ứng nhẹ hơn với các loại hạt có thể giống như ngứa hoặc chảy nước mũi, ngứa miệng, hắt hơi và đau bụng nhẹ. Tiến sĩ Owens giải thích rằng con bạn có thể có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nhẹ hơn khi chúng có một vài nốt phát ban rải rác. Hoặc họ có thể bị sưng chỉ một bên môi.

3.2 Phòng ngừa dị ứng hạt ở trẻ em

Mặc dù khả năng bị dị ứng thực phẩm cao hơn nếu một thành viên trong gia đình có người bị dị ứng, nhưng rất khó để dự đoán được tình trạng dị ứng của con bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu những loại dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em, những triệu chứng cần tìm và phải làm gì nếu con bạn bị dị ứng thực phẩm.

Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị dị ứng hạt, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Nếu bạn đến gặp bác sĩ nhi khoa trước và họ nghi ngờ rằng con bạn có thể bị dị ứng hạt, họ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa dị ứng nhi khoa.

Một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tránh các tác nhân gây dị ứng càng nhiều càng tốt. Có thể trao đổi với bác sĩ về một số loại thuốc dự phòng nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng.

4. Chẩn đoán và điều trị dị ứng hạt

Đôi khi, rất rõ ràng để xác định một đứa trẻ bị dị ứng nhưng ở một số lần khác, các triệu chứng của tình trạng dị ứng có thể tinh vi hơn. Do đó, nếu bạn nghi ngờ con mình bị dị ứng, tốt hơn hết là bạn nên nhờ bác sĩ đánh giá để đảm bảo rằng bạn đang điều trị vấn đề phù hợp. Bác sĩ nhi khoa có thể xem xét các triệu chứng của con bạn để xác định xem có khả năng bị dị ứng hay không và đưa ra hướng dẫn điều trị.

Bác sĩ cũng có thể giới thiệu con bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng, người có thể tiến hành xét nghiệm dị ứng để xác định chính xác nguyên nhân gây dị ứng cho con bạn. Bạn cũng có thể được yêu cầu ghi nhật ký các triệu chứng để giúp tìm ra nguyên nhân gây ra dị ứng cho con bạn.

Ngoài ra, các tình trạng khác như hen suyễn và eczema thường cùng tồn tại với bệnh dị ứng và có thể trầm trọng hơn nếu các triệu chứng dị ứng không được kiểm soát tốt. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng một kế hoạch chăm sóc hiệu quả được phát triển. Sau khi bác sĩ chuyên khoa dị ứng xem xét lịch sử chi tiết về các trải nghiệm dị ứng của con bạn, bao gồm các lần phơi nhiễm trước đó và các phản ứng có thể xảy ra, bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể sẽ tiến hành một số xét nghiệm để hiểu thêm về bệnh dị ứng của con bạn.

Loại hạt gây ra phản ứng dị ứng nhiều nhất ở trẻ em - Ảnh 6.

Cần đọc nhãn sản phẩm cẩn thận nếu con bạn bị dị ứng hạt.

Điều trị dị ứng hạt của con bạn bao gồm việc tránh ăn phải loại hạt mà con bạn bị dị ứng. Điều này nghe có vẻ không dễ dàng vì các thành phần đậu phộng và hạt cây được thêm vào các nguyên liệu đóng gói sẵn, hỗn hợp làm bánh và nước sốt. Vì vậy, bạn cần đọc nhãn rất cẩn thận nếu con bạn bị dị ứng hạt.

Việc lây nhiễm chéo cũng có thể xảy ra, vì vậy hãy để ý các cảnh báo như "sản phẩm được sản xuất trên thiết bị dùng chung với hạt cây hoặc đậu phộng".

Ngoài ra, bạn sẽ luôn muốn có sẵn thuốc để điều trị bất kỳ trường hợp nào có thể tiếp xúc với chất gây dị ứng, vì chúng có thể xảy ra ngay cả khi bạn cực kỳ cẩn thận. Tiến sĩ Leeds nói: "Đối với các triệu chứng nhẹ riêng lẻ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thuốc kháng histamine"

Nếu con bạn ăn một loại thực phẩm mà chúng bị dị ứng như đậu phộng hoặc hạt cây, thường trong vòng vài phút, trẻ sẽ xuất hiện bất kỳ triệu chứng dị ứng thực phẩm nào. Những phản ứng này có thể bao gồm phát ban, đau bụng và nôn mửa, trong một số ít trường hợp, phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng cần được điều trị y tế ngay lập tức. Khi đó, bạn cần bình tĩnh liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

 

 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng ngừa dị ứng thức ăn ở trẻ em trong mùa hè.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
 • 10/06/2023

  Mệt mỏi có phải là triệu chứng của ung thư?

  Mệt mỏi có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư? Lúc này hay lúc khác, tất cả chúng ta đều đã trải qua sự mệt mỏi. Đối với hầu hết tất cả mọi người, mệt mỏi là cảm giác tạm thời, thường do căng thẳng, bệnh tật hoặc kiệt sức gây ra.

 • 10/06/2023

  Làm thế nào để giảm đau răng vào ban đêm?

  Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về 9 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau răng vào ban đêm.

 • 10/06/2023

  Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

  Khi mang thai, người phụ nữ có thể gặp các triệu chứng phổ biến như nôn và buồn nôn. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể xảy ra do ngộ độc thực phẩm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những triệu chứng xảy ra có phải do thực phẩm hay không? Và sau khi nhiễm bệnh, bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

 • 09/06/2023

  Dị ứng thời tiết gây đau, ngứa mắt, cách xử lý và phòng tránh?

  Dị ứng thời tiết là bệnh lý có thể gặp quanh năm, đặc biệt là ở các thời điểm giao mùa hay khi trời chuyển lạnh. Khi bị dị ứng thời tiết, ngoài những biểu hiện như hắt hơi, ho, viêm mũi dị ứng hoặc ngứa ngáy trên da, người bệnh còn có thể bị đau, ngứa mắt. Triệu chứng đau, ngứa mắt khi dị ứng thời tiết này còn được gọi là viêm kết mạc dị ứng.

 • 09/06/2023

  Giảm rạn da bằng cách nào?

  Nghiên cứu cho biết rằng không có thành phần bí mật nào có thể chữa khỏi các vết rạn da, ít nhất là hiện tại thì chưa. Nhưng một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rạn da và giúp chúng mờ đi nhanh hơn.

 • 09/06/2023

  Mẹo ăn uống giúp ngăn ngừa sỏi thận

  Sỏi thận gây nhiều đau đớn cho người mắc, việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý là điều rất quan trọng giúp ngăn ngừa sỏi tiếp tục hình thành và hỗ trợ điều trị hiệu quả. Sau đây là một số mẹo nhỏ trong ăn uống cho bạn.

 • 09/06/2023

  Vì sao nhiễm trùng đường tiết niệu gia tăng trong mùa Hè?

  Nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu) là một bệnh nhiễm trùng ở bất kỳ cơ quan nào trong hệ tiết niệu, gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thời tiết mùa Hè khiến nguy cơ nhiễm trùng tiểu tăng lên.

 • 09/06/2023

  5 thói quen có hại với "cửa sổ tâm hồn"

  Đôi mắt được xem là "cửa sổ tâm hồn", nhưng một số thói quen nhỏ hàng ngày của bạn lại có thể gây hại đến chúng. Mắt không được chăm sóc đúng cách cũng sẽ dễ gặp các bệnh lý, suy giảm thị lực.

Xem thêm