Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách giúp trẻ mắc hội chứng Tourette ở trường

Bật mí một số cách giúp trẻ mắc hội chứng Tourette ở trường trong bài viết dưới đây:

Hội chứng Tourette là một tình trạng được đặc trưng bởi các cử động và cách phát âm lặp đi lặp lại, không kiểm soát được gọi là "Tic". Tourette thường được chú ý ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 10, với các triệu chứng lên đến đỉnh điểm vào khoảng 10 đến 12 tuổi.

Rối loạn Tic được coi là cử động bất thường của các cơ, lặp đi lặp lại không kiểm soát được. Có rất nhiều loại Tic, khác nhau về loại và mức độ nghiêm trọng của biểu hiện:

 • Nhăn mặt
 • Lẩm bẩm hoặc hắng giọng
 • Nháy mắt nhanh
 • Nhún vai hoặc giật đầu hoặc vai
 • La hét, khịt mũi, thốt ra những lời tục tĩu

Tác động đến việc học

Trẻ em và thanh thiếu niên mắc hội chứng Tourette có thể sợ hãi hoặc xấu hổ vì tính chất gây rối của trẻ khi ở trường. Khi giáo viên, nhân viên nhà trường và các học sinh khác không hiểu được Tourette, đứa trẻ mắc Tourette có thể bị từ chối hoặc chế giễu. Những người không quen thuộc với tình trạng này có thể tin rằng người mắc bệnh Tourette đang cố tình thu hút sự chú ý hoặc gây rối.

Một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên mắc Tourette có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và chú ý ở trường nếu chúng đang nghĩ về những tật của mình và lo lắng về việc ai có thể chú ý đến chúng. Trẻ em và thanh thiếu niên mắc Tourette có thể gặp khó khăn trong việc kết bạn ở trường. Điều này có thể do trẻ hoặc thanh thiếu niên mắc Tourette cảm thấy xấu hổ, hoặc do những trẻ và thanh thiếu niên khác không chắc chắn về học sinh mắc Tourette.

May mắn thay, có rất nhiều điều mà học sinh, phụ huynh và giáo viên có thể làm để đảm bảo rằng một đứa trẻ hoặc thiếu niên mắc Tourette có thể thành công ở trường, cả về mặt học thuật và xã hội.

Chẩn đoán và điều trị

Thực hiện theo các bước sau để nhận trợ giúp cho con bạn:

 • Gặp bác sĩ nhi khoa để thảo luận về những lo lắng của bạn: Hội chứng Tourette có thể ảnh hưởng đến một số lĩnh vực trong cuộc sống của trẻ.
 • Đánh giá kỹ lưỡng: Những người mắc hội chứng Tourette có xu hướng mắc các tình trạng khác cao hơn mức trung bình, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), chứng khó đọc, chứng khó viết và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Việc đánh giá kỹ lưỡng về con bạn sẽ cung cấp thông tin chính xác về hội chứng Tourette và bất kỳ tình trạng nào khác mà con bạn có thể mắc phải đã ảnh hưởng đến cuộc sống của con bạn. Khi bạn hiểu nhu cầu riêng của con mình, bạn sẽ có thể tìm ra các chiến lược phù hợp để con bạn kiểm soát các triệu chứng của chúng. Bạn cũng sẽ có một báo cáo với các chi tiết cụ thể mà bạn có thể chia sẻ với trường học của con mình để giúp giáo viên của con bạn hiểu nhu cầu của con bạn.
 • Tìm hiểu thêm về hội chứng Tourette để bạn có thể biện hộ cho con mình: Bạn càng biết nhiều về hội chứng Tourette, bạn càng có thể giải thích rõ hơn về tình trạng bệnh và trải nghiệm của con bạn với Tourette cho giáo viên và bạn bè, những người có thể biết rất ít về Tourette. Hãy nhớ rằng giáo viên được dạy theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu của các học sinh khác nhau, nhưng họ không thể là chuyên gia trong mọi tình huống có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ. Bằng cách cung cấp thông tin về hội chứng Tourette và ảnh hưởng của nó đến con bạn, bạn sẽ hỗ trợ giáo viên đứng lớp.
 • Thảo luận về các liệu pháp và phương pháp điều trị thích hợp với bác sĩ: Mặc dù các tật liên quan đến Tourette là không tự nguyện, vẫn tồn tại một số lựa chọn điều trị. Trong một số trường hợp, Tic giọng có thể giảm bớt bằng thuốc. Điều trị thích hợp cho các tình trạng khác mà con bạn có thể mắc phải, chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc thậm chí trầm cảm, có thể giúp giảm hội chứng Tourette. Hãy chắc chắn thảo luận về bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn cho những tình trạng này với bác sĩ của con bạn, vì một số loại thuốc có thể làm tình trạng bệnh tệ hơn. Ngoài ra còn có các phương pháp tiếp cận dựa trên hành vi có thể giúp giảm hội chứng Tourette. Các phương pháp tiếp cận hành vi thường tìm kiếm các tình huống kích hoạt hoặc làm tăng chứng Tourette để trẻ hoặc thanh thiếu niên có thể tìm ra những cách mới để đối phó hoặc tránh các tác nhân gây ra Tic. Một số phương pháp tiếp cận hành vi giúp trẻ xác định khi nào trẻ sẽ bị Tic để trẻ có thể di chuyển đến khu vực mà trẻ sẽ không làm phiền người khác khi bị Tic.
 • Giữ liên lạc thường xuyên với trường học của con bạn: Phát triển mối quan hệ tốt với giáo viên của con bạn để bạn có thể theo dõi tình hình học tập của trẻ ở trường. Có thể mất một thời gian để tìm ra sự kết hợp phù hợp giữa các chiến lược hiệu quả nhất cho con bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn sẵn sàng trả lời nhanh chóng bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà giáo viên của con bạn có thể có.

Hãy nhớ lưu giữ hồ sơ về bất kỳ chiến lược nào được áp dụng tại trường. Điều này sẽ giúp bạn nhớ chính xác những gì đã được thỏa thuận giữa bạn và giáo viên của con bạn.

Tránh kỷ luật và trừng phạt

Kỷ luật và trừng phạt sẽ không hiệu quả. Con bạn của bạn không thể ngừng Tic khi cảm giác Tic bắt đầu. Tic thường được mô tả là một hành động phải hoàn thành, chẳng hạn như hắt hơi. Mặc dù một số trẻ có thể làm chậm cơn Tic trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng chúng không thể dừng được.

Thật không may, căng thẳng thực sự sẽ làm tăng chứng Tic ở một số người. Trừng phạt ai đó vì bị Tic có thể làm tăng chứng Tic.

Đọc thêm bài viết: Có nên tự ý bổ sung vi chất cho trẻ?

Giáo dục giáo viên của trẻ

Đảm bảo rằng giáo viên hiểu Tourette và những tác động mà nó có thể có trong lớp học. Nhiều người không hiểu thấu đáo về Tourette và tác động của nó không chỉ đối với trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh mà còn đối với những người xung quanh.

Giáo viên sẽ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để cung cấp cho các bạn cùng lớp và các bạn cùng lứa thông tin thích hợp về Tourette để các bạn cùng lứa sẽ cảm thấy thoải mái khi ở bên con bạn. Điều này có thể ngăn chặn sự từ chối và bắt nạt trước khi nó có cơ hội bắt đầu.

Chỉ định một không gian riêng tư

Sắp xếp thời gian và địa điểm mà học sinh có thể không làm phiền người khác. Một số sinh viên mắc hội chứng Tourette thích có thời gian hoặc một nơi mà họ có thể rời xa những người khác để giải quyết vấn đề của họ. Điều này có thể cung cấp một nơi để Tic xảy ra mà không làm phiền các học sinh khác và giúp trẻ mắc Tourette không cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, những học sinh khác mắc hội chứng Tourette có thể cảm thấy muốn rời khỏi lớp học thu hút nhiều sự chú ý hơn là bản thân Tic.

Cung cấp một địa điểm thử nghiệm riêng biệt

Một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên mắc Tourette có thể bị phân tâm do lo lắng về việc khi nào chúng sẽ khó tập trung vào bài kiểm tra. Cung cấp một địa điểm kiểm tra riêng biệt để trẻ có thể Tic mà không làm phiền người khác có thể giúp trẻ tập trung vào bài kiểm tra hơn là Tic của mình.

Khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa

Thể thao có thể cung cấp nhiều hoạt động thể chất hơn, điều này đã được chứng minh là giúp giảm chứng giật máy ở một số trẻ em và thanh thiếu niên mắc Tourette. Các hoạt động ngoại khóa cũng có thể mang lại nhiều cơ hội hơn để kết bạn và rèn luyện các kỹ năng xã hội, đây có thể là thử thách đối với trẻ em và thanh thiếu niên mắc Tourette.

Nếu con bạn bị Hội chứng Tourette và chưa có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh, hãy để các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam đồng hành cùng bạn. Đặt lịch  khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dương VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell Health
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
 • 16/07/2024

  Bổ sung Omega-3 thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt sự hung hăng

  Axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá trích, cá hồi, hạt óc chó và hạt chia, có thể làm giảm hành vi hung hăng và bạo lực, theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

 • 16/07/2024

  Nguy cơ tim mạch khi ăn quá nhiều protein

  Protein hay chất đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein chưa chắc đã tốt cho sức khỏe trái tim, theo nghiên cứu của Trường Y, Đại học Pittsburgh (Mỹ).

 • 15/07/2024

  6 lý do nên ăn chuối trước khi tập luyện

  Chuối được ví như "siêu thực phẩm" cho người tập luyện nhờ cung cấp dồi dào carbohydrate và kali - hai dưỡng chất thiết yếu cho hiệu suất tập luyện và phát triển cơ bắp. Dưới đây là những lý do bạn nên bổ sung chuối trước khi tập.

 • 15/07/2024

  Vắc xin phòng ngừa Rotavirus (RV)

  Rotavirus là loại virus hình khối cầu, có khả năng gây tử vong này gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột cấp tính nghiêm trọng với tiêu chảy và nôn mửa, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. May mắn thay, có hai loại vắc xin rotavirus có thể bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này.

 • 15/07/2024

  6 thành phần chăm sóc da giúp chống lão hóa

  Lão hóa da là một quá trình tự nhiên khi bạn già đi. Những thay đổi này có thể bao gồm suy giảm collagen khiến da mất độ đàn hồi, da khô, hình thành nếp nhăn. Dưới đây là 6 thành phần được gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

 • 15/07/2024

  Sự khác biệt giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là gì?

  Sự khác biệt chính giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là hoại tử khô là kết quả của việc giảm hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch, nhưng hoại tử ướt chủ yếu là do tắc nghẽn tĩnh mạch liên quan đến nhiễm trùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại hoại tử thường gặp này.

 • 15/07/2024

  7 loại thực phẩm "lành mạnh" nên hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

  Đôi khi, một số loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng thấp, chứa nhiều đường và muối vẫn thường được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm "lành mạnh" có thể không thực sự bổ dưỡng như trong tưởng tượng.

 • 14/07/2024

  Lợi ích của "hormone tình yêu"

  Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

Xem thêm