Đường là nguồn năng lượng chính để duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đường khi còn trẻ, trong một thời gian dài sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm.
Ăn nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh tim và ung thư, đặc biệt là khi chúng ta già đi.
Ngoài ra, đau khớp, bệnh gout, bệnh gan nhiễm mỡ là những biến chứng có thể xảy ra khi thừa cân, béo phì do ăn quá nhiều đường.
Nghiên cứu cho thấy, ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Thực phẩm có đường như bánh, kẹo, nước ngọt không chỉ thay thế các nhóm thực phẩm thiết yếu như protein, trái cây, rau, sữa và ngũ cốc nguyên hạt, chúng còn làm cạn kiệt vitamin khỏi cơ thể trong quá trình tiêu hóa, ví dụ như vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose.
Trong khi đó, trẻ em đang tuổi lớn rất cần protein để phát triển cơ bắp và chất béo lành mạnh để hỗ trợ não và hệ thần kinh. Một đứa trẻ thường xuyên uống nước ngọt thay vì sữa thường sẽ thiếu canxi cần thiết cho răng và xương chắc khỏe.
Ngoài việc ngăn ngừa lâu dài bệnh đái tháo đường và bệnh tim, việc tránh ăn quá nhiều đường cũng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ. Vì tình trạng sâu răng sẽ trở nên trầm trọng hơn khi trẻ thường xuyên ăn thức ăn và đồ uống có đường. Nếu không được chăm sóc phòng ngừa và điều trị tốt có thể dẫn đến nhiều vấn đề về răng miệng nghiêm trọng (ngay cả khi chúng chỉ là răng sữa)…
Thay vì nạp vào lượng calo rỗng từ đường, trẻ em cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ `các thực phẩm cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Bữa ăn của trẻ cần đủ số lượng và chất lượng, cân đối, đa dạng các nhóm thực phẩm như:
Khi trẻ được ăn đầy đủ chất với các thực phẩm lành mạnh, trẻ sẽ ít ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt là đường bổ sung không tốt cho sức khỏe như bánh, kẹo, nước ngọt và các loại nước sốt chứa đường khác.
Ăn nhiều đồ ngọt khiến trẻ bị sâu răng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Phần lớn các bậc cha mẹ thường có thói quen dùng đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt…) làm phần thưởng khuyến khích trẻ. Tuy nhiên, điều này vô tình làm cho trẻ nhận thức rằng đồ ngọt tốt hơn hoặc có giá trị hơn các thực phẩm khác, khiến chúng càng trở nên háo hức và thèm muốn được ăn nhiều hơn.
Tuy nhiên, có nhiều cách tốt hơn để khuyến khích trẻ. Cha mẹ nên giải thích cho trẻ về những ảnh hưởng không tốt của những thực phẩm chứa nhiều đường. Khuyến khích trẻ phát triển sở thích đối với thực phẩm tự nhiên và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Thay vì đưa ra các loại bánh, kẹo, nước ngọt làm phần thưởng có thể thay bằng đồ chơi trí tuệ, sách, truyện… Biện pháp này cũng giúp hình thành thói quen tốt cho trẻ.
Một trong những cách đơn giản nhất để đảm bảo trẻ không ăn vặt quá nhiều đồ ngọt là cha mẹ nên tránh để quá nhiều đồ ăn nhẹ có đường trong nhà. Thay vào đó, nên chuẩn bị sẵn những thực phẩm lành mạnh như: sữa ít đường, sữa chua nguyên chất, trái cây, các loại hạt… Như vậy, trẻ vẫn có sự lựa chọn về các đồ ăn nhẹ, nhưng tất cả các thực phẩm đều lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm bán cho trẻ em thường chứa nhiều đường. Đặc biệt là các loại bánh, kẹo, nước ngọt chứa rất nhiều đường bổ sung. Đường cũng có thể được ẩn trong các sản phẩm có vẻ bổ dưỡng như: sữa chua, ngũ cốc ăn liền, các loại nước sốt, nước trái cây đóng hộp…
Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ, cha mẹ cần chú ý đọc nhãn thực phẩm để phát hiện ra lượng đường được thêm vào. Tốt nhất nên lựa chọn các thực phẩm nguyên chất như sữa không đường thay vì sữa có hương vị, nước tinh khiết thay cho nước ngọt, nước sốt không đường, hoặc trái cây tươi thay vì nước trái cây đóng hộp để loại bỏ lượng đường dư thừa.
Cần chú ý đọc nhãn thực phẩm để phát hiện lượng đường được thêm vào.
Cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ bằng cách cho trẻ ngồi ăn chung với cả gia đình và khuyến khích trẻ giúp đỡ bố mẹ làm việc vặt trong bếp.
Trong khi trẻ tham gia nấu ăn và ăn uống cùng gia đình, cha mẹ hãy dạy trẻ nhận biết các loại thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của chúng đối với sức khỏe. Giải thích cho trẻ hiểu một số loại thức ăn là thức ăn hàng ngày, còn một số loại thức ăn khác là thức ăn lâu lâu mới nên ăn một lần nhằm mục đích cho trẻ hiểu là không nên ăn đồ ngọt mọi lúc mọi nơi.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 thực phẩm lành mạnh giúp bạn vượt qua cơn thèm đồ ngọt.
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp
Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.