Đến khám bệnh với lý do mệt mỏi, đi tiểu nhiều và khát nước, bà Nguyễn Thị Hoàn trú tại Minh Khai, Hà Nội được chẩn đoán là đái tháo đường loại 2. Bà Hoàn cho rằng đây là một xét nghiệm nhầm bởi vì từ trước đến nay bà rất ghét ăn đồ ngọt, từ kẹo bánh cho đến các loại đồ ăn có đường, nên không thể “thừa đường” được.
Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ giải thích về bệnh tiểu đường và mối liên quan tới đồ ngọt, bà Hoàn mới hay từ trước đến nay, bà Hoàn cũng như nhiều người khác chỉ phòng tiểu đường bằng cách giảm ăn đồ ngọt hay các loại đường kính mà không biết rằng chất đường bột mới là thủ phạm quan trọng.
Đã 7 năm nay, bà Cao Thị Hường trú tại Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội bị chẩn đoán tiểu đường, bà quyết định ăn kiêng. Các thực phẩm bà gạt ra khỏi danh sách thực phẩm hàng ngày của mình đó là bánh kẹo, đường các loại, ăn ít cơm. Tuy nhiên, bà Hường lại quay sang ăn khoai sọ, miến, bánh phở.
Điều này vô cùng tai hại bởi đường huyết vẫn tăng cao dù bản thân bà rất có ý thức ăn kiêng. Trong khi chồng bà cũng là bệnh nhân tiểu đường, ăn kiêng rất ít, ông chỉ giảm ăn cơm, ngoài ra các thực phẩm khác vẫn ăn nhưng có giới hạn thì đường huyết của ông lại kiểm soát tốt. Chỉ đến khi, bà Hường tìm đến bác sĩ tư vấn mới ngã ngửa ra, từ trước đến nay bà ăn kiêng sai hoàn toàn với bệnh tiểu đường.
Thạc sĩ Cường cho biết, đa số bệnh nhân bị tiểu đường đều cho rằng đồ ngọt như đường và bánh ngọt phải kiêng tuyệt đối. Điều này hoàn toàn sai lầm.
Bởi vì, trên thực tế nghiên cứu cho thấy tinh bột như khoai tây hoặc bánh mỳ trắng tác động đến đường máu giống như ăn đường kính, đôi khi làm tăng đường máu đột ngột nhiều hơn thức ăn có đường khác. Các loại ngũ cốc toàn phần và rau không tác động đến đường máu nhiều.
Do vậy, ngày nay, việc tính đếm đến lượng chất bột đường ăn vào quan trọng hơn là chuyện loại bỏ chất đường ra khỏi bữa ăn. Ăn một chút đường vẫn tốt.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu đi ăn cưới hoặc sinh nhật, bạn hoàn toàn có thể nếm một lát bánh ngọt sau đó hãy thay thế chỗ bánh ngọt đó bằng cách bớt đi một ít cơm hoặc bánh mỳ, các chất bột đường khác.
Nếu ai thích cái gì đó thật ngọt miệng, hãy chọn loại đồ ăn ngọt bằng chất đường thay thế như đường aspartam, đường sacharin... Nhiều loại đường thay thế này không chứa calo nên bạn không cần phải tính đếm đến lượng chất đường trong đó.
Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm đường máu khá tốt. Ruột tiêu hoá thức ăn chậm hơn nếu như trong thức ăn có nhiều chất xơ, điều đó có nghĩa rằng chất đường sẽ hấp thu vào máu chậm hơn và kết quả là đường máu sẽ tăng chậm hơn.
Chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp làm giảm mỡ máu, giảm cân, tránh táo bón và giảm ung thư đại tràng.
Thực phẩm như rau xanh và quả, ngũ cốc toàn phần, gạo lứt... có nhiều chất xơ. Một số thực phẩm chế biến sẵn cũng cho thêm chất xơ. Khi đi mua hàng, hãy đọc nhãn hàng hoá để biết thông tin dinh dưỡng bên trong.
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp
Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.