Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 thói quen xấu góp phần làm tăng đường huyết

Đường huyết đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của chúng ta, và cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Để giúp ngừa tăng đường huyết, 8 thói quen hằng ngày sau đây nên tránh, theo everydayhealth.

Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen khiến tăng đường huyết - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chất ngọt nhân tạo

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào năm 2014 cho thấy việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo, có trong nước ngọt dành cho người ăn kiêng và thường được thêm vào cà phê và trà, thực sự dẫn đến dung nạp glucose và tăng nồng độ đường huyết và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực phẩm giàu chất béo

Khi nói đến bệnh tiểu đường loại 2, carbohydrate không phải là thành phần duy nhất mà những người có bệnh cần phải theo dõi, mà thực phẩm béo cũng đóng vai trò quan trọng. Thực phẩm giàu chất béo không trực tiếp làm tăng lượng đường huyết, nhưng chúng có thể gây kháng insulin vì mất nhiều thời gian để tiêu hóa, vốn là nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết.

Bỏ ăn sáng

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày - và điều này có thể đặc biệt đúng đối với những người bị bệnh tiểu đường loại 2, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv (Israel) theo dõi lượng thức ăn của 22 người bị bệnh tiểu đường loại 2 và lượng đường huyết tương ứng của họ trong hai ngày. Nghiên cứu cho thấy vào ngày họ bỏ ăn sáng, chức năng của tế bào beta tuyến tụy sản xuất ra insulin, đã bị ảnh hưởng tiêu cực.

Hành kinh

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng tâm trạng và thói quen ăn uống của phụ nữ và cả lượng đường huyết của họ. Biến động nồng độ hoóc môn trước và trong chu kỳ kinh nguyệt có thể gây kháng insulin tạm thời, nó sẽ gây ra lượng đường huyết tăng.

Không hoạt động thể chất

Tập thể dục là quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài việc giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh hoặc giảm cân, cũng như làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, hoạt động thể chất làm tăng độ nhạy cảm insulin của cơ thể và giúp các tế bào loại bỏ glucose từ máu và sử dụng nó cho năng lượng. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ - ADA, hoạt động thể chất làm giảm lượng đường huyết trong 24 giờ hoặc nhiều hơn.

Ngược lại, không hoạt động có thể gây ra lượng đường huyết tăng đột biến. Nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Tập thể dục cho thấy nồng độ đường huyết tăng lên rõ rệt chỉ sau 3 ngày giảm hoạt động thể chất.

Căng thẳng

Căng thẳng làm tăng cortisol, hoóc môn này tăng lên làm tăng độ nhạy cảm insulin nên làm tăng đường huyết. Vì vậy, cần tránh căng thẳng. Mỗi lần căng thẳng, hãy dành 5 phút đi bộ hoặc 10 phút hít hơi thở sâu để làm chậm hơi thở làm giảm lượng đường huyết.

Ngủ kém

Đã có nhiều cuộc điều tra về mối liên quan giữa các vấn đề giấc ngủ và sức khỏe. Theo Viện y học giấc ngủ quốc gia (NSF), ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến đột biến lượng đường huyết. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia chỉ ngủ 4 giờ một đêm trong 6 đêm giảm đáng kể trong dung nạp glucose.

NSF cho biết giấc ngủ sâu giúp giảm cortisol và hoạt động của hệ thần kinh nên giúp điều hòa lượng đường huyết.

Sức khỏe răng miệng kém

Bệnh nướu răng từ lâu đã được công nhận là một biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Và các nhà nghiên cứu thấy rằng nướu không lành mạnh có thể làm tăng lượng đường huyết. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, vi trùng từ nướu bị nhiễm bệnh có thể vào máu, làm tăng lượng đường huyết.

Hiệp hội nha khoa Mỹ khuyến cáo người bị bệnh tiểu đường loại 2 chăm sóc thêm sức khỏe răng miệng như chải răng hai lần một ngày và khám nha thường xuyên.

Ngọc Lam - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm