Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 nguyên nhân gây ngứa âm đạo

Bất cứ người phụ nữ nào, trong cuộc đời mình cũng đã từng có lần bị ngứa âm đạo.

Ngứa âm đạo là một triệu chứng phổ biến, và có thể gây phiền toái cho nhiều phụ nữ, cho dù triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ. Và có rất nhiều lý do tại sao triệu chứng ngứa của bạn có thể dao động từ lành tính (do lựa chọn đồ lót không phù hợp) cho đến những vấn đề đáng lo ngại hơn (bệnh lây truyền qua đường tình dục).

Do vậy, việc tìm ra nguyên nhân gây ngứa âm đạo là vô cùng quan trọng. Nếu bạn thỉnh thoảng bị ngứa thì sẽ không cần đến gặp bác sỹ, nhưng nếu triệu chứng ngứa kéo dài hơn 2 ngày hoặc nếu triệu chứng ngứa đi kèm với xước da, ra máu bất thường, đau khi quan hệ tình dục hoặc tái đi tái lại thì bạn nên đến gặp bác sỹ.

Dưới đây là 7 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng ngứa âm đạo và những lời khuyên dành cho từng nguyên nhân.

Nhiễm nấm âm đạo

Đây là nguyên nhân rõ ràng nhất. Theo ước tính, có khoảng ¾ số phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm âm đạo vào một thời điểm nào đó trong đời. Triệu chứng điển hình của tình trạng nhiễm nấm âm đạo là rất ngứa, cùng với đó là tình trạng tiết dịch nhầy màu trắng, không mùi.

Tốt nhất, bạn nên trao đổi các triệu chứng này với bác sỹ, chứ không nên tự ra ngoài và mua các loại thuốc không kê đơn. Nếu bạn tự chữa bệnh và đó lại không phải là tình trạng nấm âm đạo, thì rất có thể bạn sẽ làm cho vấn đề này nặng hơn.

Nhiễm Trichomonas

Đây là một bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục (STDs) gây ra bởi một loại vi sinh vật có tên là Trichomonas vaginalis. Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC thống kê rằng, ở Mỹ có khoảng 3,7 triệu người bị nhiễm loại vi sinh vật này (đa phần là phụ nữ) nhưng chỉ có 30% trong số họ biết mình nhiễm bệnh. Nguyên nhân là bởi nhiễm trichomonas sẽ không gây ra triệu chứng gì cả. Nhưng nếu có, nó sẽ gây triệu chứng ngứa, rát, thay đổi về dịch tiết âm đạo hoặc có những vết nứt trắng ở ngoài da.

Bạn rất dễ nhầm lẫn tình trạng này với nhiễm nấm âm đạo, sau đó tự mua thuốc về điều trị nhưng sẽ không khỏi. Sau đó có thể bạn sẽ thụt rửa âm đạo, và việc này sẽ làm mọi chuyện tệ hơn. Tốt nhất, bạn nên tới khám bác sỹ. Nếu xét nghiệm dương tính với trichomonas, thì việc điều trị rất đơn giản nếu sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, cả bạn và bạn tình sẽ cần phải điều trị để tránh lây nhiễm bệnh cho người kia.

Kích ứng

Nguyên nhân phổ biến thứ 3 gây ngứa âm đạo là bị kích ứng bởi một số loại sợi vải và sản phẩm nhất định, cũng tức là liên quan tới thói quen vệ sinh vùng kín. Vệ sinh vùng kín tốt bao gồm việc không dùng băng vệ sinh có mùi thơm (và không dùng quá nhiều băng vệ sinh nói chung), tránh các loại xà phòng có mùi thơm hoặc các loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ có mùi thơm và không nên thụt rửa âm đạo, hay sử dụng các loại bột, thuốc xịt có mùi thơm ở vùng kín. Tất cả những việc này sẽ gây kích ứng vùng kín và dẫn đến nhiễm trùng. Ngoài ra, những sản phẩm này còn thay đổi pH của âm đạo, khiến bạn dễ bị viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn hơn.

Thêm vào đó, âm đạo của bạn cũng cần được “thở”. Việc mặc đồ lót làm từ sợi tổng hợp sẽ khiến âm đạp bị “ngạt thở”, cũng như sẽ khiến độ ẩm ngoài da tăng lên, gây kích ứng âm đạo. Thay vào đó, hãy sử dụng đồ lót làm bằng cotton và đảm bảo rằng bạn đã thường xuyên vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng với xà phòng không mùi thơm và chỉ vệ sinh ở bên ngoài (không thụt rửa âm đạo), không dùng tay hay dụng cụ làm sạch vào bên trong âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Mặc dù viêm nhiễm âm đạo có thể gây ngứa, nhưng triệu chứng điển hình của viêm âm đạo do vi khuẩn lại là dịch âm đạo có mùi hôi và hầu hết có mùi tanh như cá ươn.

Nếu bạn gọi cho bác sỹ và nói rằng bạn rất ngứa âm đạo, thì bác sỹ sẽ nghĩ nhiều đến nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trichomonas hoặc bị kích ứng, nhiều hơn là nghĩ về viêm âm đạo do vi khuẩn. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã cung cấp cho bác sỹ đầy đủ các triệu chứng mà bạn gặp phải, bao gồm cả thông tin về dịch tiết âm đạo. Việc này có thể sẽ khiến việc chẩn đoán rẽ theo một hướng khác.

Herpes sinh dục

Bạn có thể nghĩ rằng, phải xuất hiện những nốt mụn cóc sinh dục thì mới là nhiễm herpes, tuy nhiên, không phải ai nhiễm herpes cũng xuất hiện những dấu hiệu dễ thấy như vậy. Bạn có thể nhiễm herpes với những triệu chứng không nghiêm trọng như bạn nghĩ, ví dụ như chỉ là ngứa và đau rát khi đi tiểu. Nhiều người cố gắng tự chữa herpes sinh dục bằng các loại thuốc bôi ngoài da điều trị nấm âm đạo, nhưng việc này sẽ không có hiệu quả nhiều.

Tẩy lông vùng kín

Khi bạn tẩy lông vùng kín, lúc đầu, cảm giác của bạn sẽ là thoải mái (vì vùng kín mịn màng), nhưng khi lông mọc trở lại, nó sẽ gây ra tình trạng ngứa rát. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2014 đăng trên tạp chí  American Journal of Obstetrics and Gynecology về các vấn đề mà phụ nữ mắc phải khi tẩy lông vùng kín, thì có khoảng 20% số phụ nữ nói rằng, họ cảm thấy ngứa rất nghiêm trọng ở đó.

Và, lời khuyên tốt nhất cho bạn: nếu bạn biết nguyên nhân gây ngứa âm đạo của bạn là do bạn tẩy lông vùng kín, vậy thì bạn không nên tẩy lông nữa.

Hormone

Nếu bạn đang trong độ tuổi sau mãn kinh, thì nguyên nhân gây ngứa âm đạo có thể là do sự thay đổi hormone. Sự suy giảm estrogen cùng với đó là sự mỏng đi của lớp nhầy ở niêm mạc âm đạo chính là nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được điều trị bằng loại kem bôi âm đạo có chứa estrogen hoặc bằng việc dùng thuốc.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm