Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dịch tiết âm đạo khi mang thai: bình thường và bất thường?

Trong thai kỳ, dưới tác động của sự thay đổi nội tiết tố, thai phụ có thể bị tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên trong một số trường hợp tiết dịch khi mang thai là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Dịch âm đạo khi mang thai có thể có những thay đổi so với bình thường, chẳng hạn như nhiều hơn hay ít hơn, độ đặc cũng khác nhau. Tuy nhiên, vì nỗi lo lắng cho sức khỏe của thai nhi nên nhiều mẹ bầu dễ trở nên hốt hoảng với sự thay đổi này. 

Theo các bác sỹ sản khoa, một số phụ nữ bị tăng tiết dịch âm đạo trong suốt thời gian mang thai trong khi một số khác lại không có biểu hiện gì. Sự gia tăng tiết dịch âm đạo là một vấn đề cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bà mẹ mang thai không bị bất cứ một nhiễm trùng nào.

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp và những biểu hiện cần phải lưu ý của dịch tiết âm đạo khi mang thai, các mẹ bầu cùng xem nhé:

Nhiễm nấm âm đạo

Triệu chứng: Đối với cả phụ nữ mang thai hay không mang thai, các triệu chứng biểu hiện giống nhau gồm có ngứa, mẩn đỏ và đau tại âm hộ, âm đạo kèm theo tiết dịch màu trắng hoặc màu kem sữa, đục hoặc có thể có vẩn. Một số phụ nữ cũng thường cảm thấy đau khi quan hệ và bị bỏng rát mỗi lần đi tiểu.

Bình thường hay bất thường: Đây là hiện tượng bình thường do sự thay đổi về mặt hormon và những yếu tố khác nên việc bị nhiễm nấm âm đạo trong thai kỳ là hết sức bình thường.

Xử trí: Hãy đi khám bác sỹ. Bác sỹ thường sẽ kê cho bạn loại kem bôi hay thuốc đặt tại âm đạo. Trong trường hợp cần thiết, bác sỹ có thể tìm hiểu nguyên nhân gây nhiễm nấm là bắt nguồn từ viêm âm đạo do vi khuẩn hay do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra việc sử dụng men tiêu hóa probiotics có thể mang lại hiệu quả tốt.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Triệu chứng: viêm âm đạo do vi khuẩn là một loại viêm nhiễm do tình trạng mất cân bằng trong hệ vi khuẩn tại âm đạo, đôi khi không biểu hiện triệu chứng gì, nhưng thường xuất hiện dịch tiết âm đạo có mùi tanh như cá ươn nhất là sau mỗi lần quan hệ. Ngoài ra, bệnh này còn gây ngứa và rát tại âm đạo hoặc đau sau mỗi lần quan hệ tình dục.

Bình thường hay bất thường: Đây là một căn bệnh đáng lo ngại. Chứng viêm âm đạo khởi đầu chỉ là những nhiễm trùng tại âm đạo, tuy nhiên nó có thể lan sâu tới tử cung gây tổn thương nội mạc tử cung và sinh non.

Xử trí: Hãy đi khám ngay lập tức. Một số loại thuốc có thể đẩy lùi hoàn toàn các triệu chứng mà không ảnh hưởng tới tử cung đồng thời giảm nguy cơ chuyển dạ sớm và an toàn cho em bé trong bụng bạn.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Triệu chứng: Nấm Chlamydia có thể không gây tiết dịch âm đạo hoặc tiết dịch có màu nhạt. Dịch âm đạo khi bị mắc bệnh lậu thường có màu vàng. Bệnh do trichomonas gây ra thường xuất hiện dịch âm đạo màu vàng xanh có bọt và kèm theo ngứa. Tất cả những bệnh này đều gây đau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.

Bình thường hay bất thường: Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm cần điều trị. Mắc bệnh lây qua đường tình dục trong thời gian mang thai có thể dẫn tới sinh non hoặc bị viêm tử cung sau sinh. Một số vi sinh vật gây bệnh STDs có thể truyền qua nhau thai và ảnh hưởng xấu đến thai nhi, một số khác có thể truyền sang trẻ trong khi chuyển dạ.

Xử trí: Hãy đến bệnh viện và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Nhiều bệnh STDs có thể được điều trị bằng kháng sinh mà vẫn an toàn cho phụ nữ trong thời gian mang thai cũng như em bé của bạn.

Rò rỉ nước tiểu

Triệu chứng: Cách tốt nhất để chẩn đoán xem liệu bạn có bị rò nước tiểu hay không (phân biệt với rò nước ối) là chú ý theo dõi tần xuất và thời điểm diễn ra hiện tượng này. Nếu bạn bị rò thường xuyên khi ho, hắt hơi hoặc ngay cả sau khi cười lớn, đó có thể là nước tiểu. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào màu sắc và mùi để chẩn đoán.

Bình thường hay bất thường: Bình thường. Tình trạng rò rỉ nước tiểu thường xuyên xảy ra do áp lực từ tử cung lên bàng quang.

Xử trí: Tập theo bài tập Kegel – co và duỗi cơ quanh âm đạo sẽ giúp kiểm soát bàng quang tốt hơn. Bạn cũng có thể tập luyện bằng cách đi tiểu khi cảm thấy mót tiểu, không nên nhịn tiểu quá lâu. Không nên ngừng uống nước ngay cả khi gặp phải vấn đề này.

Rò rỉ nước ối

Triệu chứng: Nước ối bình thường có màu trong nhưng nó có thể có màu nâu, xanh, ánh hồng hay vàng. Khác với rò rỉ nước tiểu, tình trạng rò ối không xảy ra rải rác khi bạn ho hắt hơi hay cười lớn; nếu màng tử cung bị rách, bạn sẽ bị rò nước ối liên tục. Trường hợp bạn không biết chắc là nước tiểu hay nước ối, hãy đặt một miếng vải lót ở quần và nằm xuống khoảng 30 phút. Nếu bạn cảm thấy một dòng chảy nhỏ từ âm đạo khi đứng dậy, đó có thể là rò nước ối.

Bình thường hay bất thường: Đây là hiện tượng bất thường, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến em bé của bạn và nguy cơ chuyển dạ sớm. Thông thường, tình trạng rò rỉ nước ối chỉ xảy ra khi người phụ nữ bắt đầu vào quá trình chuyển dạ và sinh con.

Xử trí: Hãy tới bệnh viện ngay lập tức để các bác sỹ khám và chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời tình trạng của bạn.

Có máu từ âm đạo

Tình trạng có máu xuất hiện ở âm đạo, bao gồm từ đốm xuất huyết cho đến tình trạng chảy máu từ âm đạo không phải là một hiện tượng bình thường ngay cả sau quan hệ hay sau thủ thuật khám vùng chậu.

Nếu hiện tượng này không chấm dứt hãy đi khám ngay: bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào trong thời gian mang thai đều là vấn đề nghiêm trọng cần được các bác sỹ thăm khám và điều trị.

Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm