Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Râu nói gì về sức khỏe nam giới?

Bạn chắc hẳn chỉ nghĩ rằng, việc để râu hay ria sẽ cho người khác thấy về cá tính của bạn, nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ rằng râu hay ria có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn chưa? Nếu chưa, hãy cùng khám phá ở bài viết này nhé!

Nếu râu của bạn rụng ra từng mảng, để lại mảng da hình tròn

Thì có thể, bạn đã bi bệnh rụng tóc từng mảng, một rối loạn tự miễn khiến cơ thể sẽ coi các nang tóc, nang lông là kẻ xâm nhập và sẽ tấn công các nang lông này cho đến khi tóc và lông ngừng mọc. Tin tốt là đây không phải là một tình trạng nguy hiểm hoặc truyền nhiễm. Nhưng, tin xấu là, tình trạng này có thể gây kích ứng, nóng rát và gây viêm. Mặc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này nhưng đây là một bệnh có thể chữa được. Minoxidil (Rogaine) là loại thuốc đã được chứng minh là có thể điều trị được tình trạng rụng tóc từng mảng, nhưng FDA vẫn chưa chấp nhận sử dụng loại thuốc này tại mặt, do vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu sử dụng bất cứ hình thức điều trị nào. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy việc rụng râu và ria có đi kèm với việc rụng tóc, mệt mỏi, sụt cân hay tăng cân, hoặc thay đổi về thói quen ngủ, thay đổi cảm xúc, mức năng lượng hoặc tình trạng khó tiêu, hãy đến gặp bác sỹ ngay lập tức. Vì nguyên nhân có thể là bạn đã mắc phải một rối loạn về tuyến giáp, bệnh lupus ban đỏ hoặc tiểu đường.

Nếu râu của bạn rất mỏng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm việc thiếu dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng mãn tính có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển râu và tóc. Nếu bạn không nạp đủ năng lượng, sự phát triển và duy trì râu tóc có thể sẽ không đạt được mức tối ưu. Protein đóng một vai trò không thể thiếu trong việc hình thành và sữa chữa các mô, do vậy, bạn nên nạp đủ lượng protein từ bất cứ nguồn nào có thể, trong trường hợp bạn bị thiếu protein (và có thể dẫn đến rụng râu, tóc). Bạn có thể nạp protein từ những nguồn thực phẩm lành mạnh như trứng, thịt nạc, thịt gà, ức gà và sữa chua. Các chất dinh dưỡng khác cũng giúp củng cố việc phát triển lông tóc bao gồm vitamin E, vitamin C, kẽm, biotin và axit béo. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã ăn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và uống nhiều nước vì đây là 2 yếu tố rất quan trọng cho việc phát triển lông tóc. Bạn cũng có thể bị dị ứng thực phẩm, tình trạng này có thể gây ra việc sản xuất rất nhiều phản ứng viêm của cơ thể. Mặc dù những triệu chứng này sẽ rất khác nhau giữa mỗi người, nhưng việc rụng râu hoặc tóc là vô cùng phổ biến. Rụng tóc hoặc râu cũng có thể là một triệu chứng của bệnh thiếu máu. Bạn nên nhớ rằng, cấu trúc râu hoặc lông ở trên mặt khác với cấu trúc tóc trên da đầu. Và chưa có một nghiên cứu nào tập trung vào việc can thiệp dinh dưỡng tác động trực tiếp lên râu hoặc lông vùng mặt cả. Do vậy, nếu bạn nhận thấy mình bị rụng tóc/râu trên đầu hoặc trên mặt, đặc biệt là nếu triệu chứng này đi kèm với các triệu chứng khác, hãy nói chuyện với bác sỹ.

Nếu râu của bạn rất rậm và dày

Vì râu là một đặc điểm thứ cấp của giới tính, nên cách cơ thể bạn phản ứng lại với testosterone sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển râu. Nếu bạn có một bộ râu rậm và dày (râu quai nón), thì có thể, bạn sẽ nhạy cảm với testosterone hơn những người khác. Tuy nhiên, có một bộ râu rậm không có nghĩa là bạn nam tính hơn, mặc dù có rất nhiều hiểu lầm cho rằng nhiều râu hơn có nghĩa là bạn sẽ nam tính hơn. Nhưng phải nhắc lại một lần nữa, đó hoàn toàn là một điều không đúng.

Nếu râu của bạn khô và dễ gãy

Có thể là bạn đã chăm sóc râu hơi quá đà. Kể cả nếu râu của bạn có cấu trúc khác với tóc của bạn, thì bạn cũng nên chú ý chăm sóc râu như cách mà bạn đã chăm sóc tóc. Hãy sử dụng một loại sữa rửa mặt nhẹ, có thể dùng được cho cả mặt và râu, mặc dù bạn hoàn toàn có thể dùng dầu gội đầu để làm việc này. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng một loại sản phẩm giúp cân bằng lớp dầu ở râu, và chải hoặc làm sạch râu hàng ngày để giúp giữ râu luôn sạch sẽ và ngay ngắn.

Nếu râu của bạn rất dễ rụng

Bạn có thể đã bị gàu ở râu, nhưng rất may, tình trạng này có thể điều trị được dễ dàng. Có một số loại dầu gội loại nhẹ hiện nay có thể được sử dụng cho cả da đầu và da mặt. Những loại sản phẩm này thường có chứa chất tẩy trắng, là chất có thể có tác dụng kháng khuẩn nhưng lại không gây ra tình trạng kháng kháng sinh ở vi khuẩn. Dùng những sản phẩm này 1-3 lần/tuần để làm giảm tình trạng gàu, cũng như ngứa, viêm da hoặc viêm lỗ chân lông.

Nếu bạn…hoàn toàn không có râu

Nếu có vẻ như bạn chưa bao giờ mọc râu và trong tương lai khả năng cũng không có râu, thì bạn nên tới bác sỹ để kiểm tra (mặc dù tình trạng này có thể là do gen di truyền). Không may là, bạn sẽ chẳng thể làm gì để giúp mình…có râu cả. Tuy nhiên, việc không có râu không có nghĩa là bạn không khỏe mạnh hoặc mắc phải bệnh gì nguy hiểm. Một số nghiên cứu chi ra rằng, bạn có thể sẽ ít có khả năng bị hói hơn, so với những nam giới có râu rậm.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm