Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân nào khiến bệnh vẩy nến phát triển?

Vẩy nến là bệnh tự miễn, đặc trưng bởi tình trạng viêm và tăng sinh quá mức của tế bào da, dẫn đến ngứa rát, bong vẩy.

Tình trạng viêm này là do sự dư thừa của phân tử miễn dịch đặc hiệu gọi là các cytokine. Một nghiên cứu gần đây do Đại học Hokkaido, Nhật Bản thực hiện đã giải thích chính xác cơ chế gây bệnh vẩy nến của các cytokine.

Nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh vẩy nến đang được thực hiện tại Nhật Bản

Nghiên cứu của Đại học Hokkaido, Nhật Bản mang tên: “Tìm hiểu cơ chế cơ bản dẫn đến bệnh vẩy nến" đã được đăng tải trong Tạp chí Miễn dịch học Quốc tế nhằm giải thích cơ chế chính xác mà các cytokine (đặc biệt là Interleukin IL-17A) góp phần gây ra tình trạng viêm ở bệnh vẩy nến.

Bằng cách phát triển lớp sừng (tế bào da), các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công một mô hình của bệnh vẩy nến trong phòng thí nghiệm. Sử dụng mô hình này, các phản ứng viêm cụ thể của lớp sừng được họ nghiên cứu toàn diện, qua cả 2 trạng thái có và không có các cytokine.

Ban đầu, lớp sừng đã được tiếp xúc với một vài cytokine cụ thể, bao gồm cả IL-17A. Để xác định tác động cụ thể của mỗi cytokine lên việc hình thành bệnh vẩy nến, trong từng mẫu, các nhà khoa học sẽ loại đi một cytokine đơn lẻ. Mẫu nào không có biểu hiện của bệnh vẩy nến thì chứng tỏ rằng, chính cytokine bị loại bỏ là nguyên nhân gây ra phản ứng viêm của tế bào da ở người bị vẩy nến.

Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học phát hiện thêm những yếu tố ảnh hưởng đến bệnh vẩy nến, cũng như góp phần khám phá ra sự tiến triển của nó, để từ đó bào chế nhiều loại thuốc tiềm năng trong tương lai.

Hỗ trợ điều trị vẩy nến bằng thảo dược tại Việt Nam

Cây sói rừng - một vị thuốc quý giúp chống tự miễn

Trong khi những nghiên cứu ở nước ngoài vẫn đang được thực hiện nhằm tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả thì tại Việt Nam, các nhà khoa học đã tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú để tạo nên sản phẩm giúp giảm nhẹ triệu chứng của vẩy nến, điều hòa hệ miễn dịch cơ thể. Nổi bật trong số đó phải kể tới thực phẩm chức năng có thành phần chính từ cây sói rừng (giúp chống tự miễn). Ngoài ra, sản phẩm này còn có sự kết hợp của các thảo dược khác như bạch thược, nhũ hương, hoàng bá… giúp điều hòa miễn dịch, giảm viêm ngứa, tái tạo một làn da khỏe mạnh; loại bỏ sạch vẩy nến, từ đó phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn vẩy nến tái phát.

Duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây sói rừng, kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, sẽ là biện pháp hữu ích giúp cuộc sống của bạn vui khỏe hơn vì không còn phải lo lắng về bệnh vẩy nến.

Ngọc Anh - Theo Baodatviet.vn
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

 • 22/07/2024

  5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

  Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

 • 22/07/2024

  Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

  Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

 • 22/07/2024

  4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

  Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm