Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thức ăn tốt nhất cho bạn sau khi hiến máu

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, là một việc làm có thể cứu sống người khác, đặc biệt là những bệnh nhân mang trong mình căn bệnh về máu, hay nạn nhân của những vụ tai nạn mất máu, giúp họ duy trì được lượng máu cần thiết cho sự sống.

Hiện nay quá trình tiếp nhận máu hiến chỉ sử dụng những trang thiết bị đạt chất lượng, những nhân viên y tế có trình độ và được kiểm tra chặt chẽ. Tuy nhiên bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn sau khi hiến máu như choáng nhẹ, mệt mỏi hay ngất. Một trong những cách giúp bạn giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng này đó là biết được những gì bạn nên ăn sau khi tham gia hiến máu. Ăn các loại thức ăn hợp lí sẽ giúp bạn bổ sung thêm lượng sắt và vitamin đang bị hụt đi một chút.

Đồ ăn giàu sắt

Sắt là một thành phần quan trọng trong máu, cần thiết cho sự vận chuyển Oxy đến các mô cơ quan trong cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể không thể duy trì cũng như sản sinh đủ lượng tế bào máu đúng nhu cầu. Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình tạo tế bào máu mới ngay, nên việc ăn những thức ăn giàu sắt sẽ giúp bạn có nguồn nguyên liệu tốt để thực hiện quá trình này. Một số thực phẩm giàu sắt là rau cải bó xôi, thịt đỏ, cá, thịt gia cầm, hạt đậu và nho khô. Hạt dẻ và bơ đậu phộng cũng chứa sắt. Ngoài ra bạn còn có thể ăn các loại ngũ cốc tăng cường sắt được bán ngoài thị trường. Để chọn được những loại phù hợp, bạn cần đọc kĩ nhãn thành phần bên ngoài bao bì sản phẩm. Để cơ thể hấp thu tối đa lượng sắt được ăn vào, bạn cũng cần lưu ý bổ sung thêm vitamin C có trong một số loại quả chua.

Thực phẩm chưa acid Folic

Cơ thể sử dụng folate, hay còn được gọi là vitamin B9, acid folic, hay folacin để cấu tạo nên hồng cầu mới. Các hồng cầu mới sinh ra để thay thế lượng hồng cầu bị mất đi khi hiến máu. Thường thì acid folic có nhiều trong gan, đậu khô,  măng tây và một số loại rau xanh như rau cải bó xôi, cải xoăn và cải búp. Nước cam ép cũng là một nguồn folate dồi dào. Bánh mì, ngũ cốc hay gạo tăng cường folic là những nguồn bạn có thể bổ sung loại vitamin này.

Thực phẩm chứa Riboflavin (vitamin B2)

Riboflavin hay vitamin B2 là một loại vitamin nữa rất cần cho quá trình tạo máu. Nó giúp chuyển hóa đường thành năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể. Bởi vì sau khi hiến máu, bạn có thể cảm thấy mệt, nên việc tăng cường năng lượng cho cơ thể là vô cùng có lợi. Những thực phẩm chứa riboflavin tương tự với những loại chứa nhiều sắt và acid folic, bao gồm trứng, đậu xanh, hạt dẻ, các loại rau xanh, bông cải xanh, măng tây và ngũ cốc tăng cường vitamin. Các sản phẩm từ sữa như sữa uống hay sữa chua cũng là nguồn giàu riboflavin.

Thực phẩm chứa vitamin B6

Các loại thức ăn chứa vitamin B6 mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích sau khi hiến máu. Cơ thể cần loại vitamin này để sản xuất ra những tế bào máu khỏe mạnh, và B6 cũng giúp cơ thể cắt nhỏ protein giúp đỡ quá trình tiêu hóa. Bởi vì sau khi hiến máu, bạn rất cần protein nên việc ăn thức ăn giảu B6 sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể. Một số ví dụ các nguồn B6 trong thực phẩm là khoai tây, chuối, hạt, thịt đỏ, trứng, cá và cải bó xôi.

Không quên uống nhiều nước

Ăn một bữa ăn sau khi hiến máu sẽ giúp cơ thể phục hồi năng lượng và khởi động quá trình tại tế bào máu mới đã mất đi trong quá trình hiến. Không được coi nhẹ tầm quan trọng của nước trong từng món ăn mà bạn ăn trong bữa. Uống nhiều nước trong vòng 24 đến 48 tiếng sau khi hiến máu là việc không thể thiếu giúp cơ thể điều hòa hoạt động sống. Trong vòng 24 giờ sau khi hiến máu, bạn nên tánh sử dụng rượu và nên tăng cường lượng nước lên nhiều lần.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm