Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khó thở khi gập người về phía trước

Khó thở khi gập người về phía trước gần đây được mô tả như một triệu chứng của suy tim

Khó thở được biết đến như triệu chứng ở những bệnh nhân suy tim. Khó thở có thể có nhiều dạng. Khó thở khi gắng sức là dạng thường gặp nhất. Khó thở khi nằm ngửa là triệu chứng thường gặp khác. Do khó thở khi nằm, bệnh nhân bị suy tim cần sử dụng nhiều gối khi ngủ hoặc có thể phải ngủ ngồi.

Khó thở kịch phát về đêm là một dạng khó thở đột ngột khiến bệnh nhân tỉnh giấc khi đang ngủ. Khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm ngửa và khó thở kịch phát về đêm được xem xét như triệu chứng phân loại của suy tim.

Khó thở khi gập người

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ trường đại học Texas mô tả một loại khó thở khác xuát hiện ở những bệnh nhân suy tim-khó thở khi gập người.

Các nhà nghiên cứu để ý thấy một số bệnh nhân suy tim xuất hiện khó thở khi gập người, chính vì thế họ tiến hành một nghiên cứu để đánh giá mức độ thường xuyên của triệu chứng này, và ý nghĩa y khoa của nó.

Họ nghiên cứu 102 bệnh nhân suy tim do bệnh lí dãn cơ tim. Mỗi bệnh nhân được yêu cầu ngồi trên ghế và gập người trong 30 giây,  như thể họ đang buộc dây giầy.

29 bệnh nhân (28%) xuất hiện biểu hiện khó thở khi gập người.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá tim tổng quát ở tất cả 102 bệnh nhân trong nghiên cứu. Họ thấy rằng trung bình trong 29 bệnh nhân có khó thở khi gập người có dạng tiến triển của suy tim so với những bệnh nhân khác không có khó thở khi gập người. Ngoài ra, triệu chứng kinh điển của suy tim (ví dụ khó thở khi gắng sức và khi nằm) cũng có xu hướng nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, khó thở khi gập người thường xuất hiện ở những bệnh nhân giữ nước, cũng như tăng áp lực tống máu của tim.

 Ý nghĩa

Trong khi đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, nó chỉ điểm mạnh sự xuất hiện của khó thở khi gập người ở bện nhân suy tim có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng của họ đang xấu dần. Kiểm tra khó thở khi gập người rất nhanh chóng và đơn giản để thực hiện, và nhiều bác sĩ có thể thêm vào việc đánh giá thường xuyên những bệnh nhân suy tim.

Triệu chứng khó thở khi gập người có hữu ích trong chẩn đoán suy tim không rõ nguyên nhân hay không là điều chưa chắc chắn, do triệu chứng mới được phát hiện này chưa được nghiên cứu như công cụ sàng lọc. Tuy nhiên, do khó thở khi gập người tương quan với suy tim tiến triển, trong hầu hết các trường hợp chẩn đoán suy tim các triệu chứng và dấu hiệu khác thường xuất hiện trước khó thở khi gập người.

Cuối cùng, cần chú ý rằng cảm giác khó thở khi gập người có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài suy tim, bao gồm bệnh phổi, hoặc đơn giản do thừa cân.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm