Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước

Rất nhiều người trong số chúng ta đang phải cố gắng uống thêm nhiều nước. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả với nước.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên nhắc nhở chúng ta rằng, uống đủ nước là rất quan trọng để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Và điều này là đúng, trừ khi bạn uống quá nhiều nước. Mặc dù nhiều người sẽ phải lo lắng về việc uống thêm nhiều nước cho đủ, thì việc uống quá nhiều nước cũng có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Uống quá nhiều nước có thể sẽ khiến bạn bị ngộ độc nước, hay còn gọi là hạ natri máu, làm phần bên trong của các tế bào bị úng nước do lượng natri trong máu xuống thấp bất thường. Trong những trường hợp nặng, ngộ độc nước có thể dẫn đến các vấn đề về suy nhược, như co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy, có thể, bạn đang uống quá nhiều nước

Bạn không bao giờ ra khỏi nhà mà không mang theo nước và thường xuyên cầm một chai nước trên tay.

Nếu bạn thường xuyên mang nước theo bên mình trong suốt cả ngày và sẽ đổ đầy nước ngay lập tức nếu hết nước, thì có thể bạn đang uống quá nhiều nước. Thường xuyên uống nước sẽ khiến cơ thể bị hạ natri máu và khiến tất cả các tế bào trong cơ thể sẽ phình to hơn. Tình trạng này đặc biệt nguy hiẻm khi não của bạn cũng bắt đầu trương phình lên. Não chỉ có thể trương lên khoảng 8-10% trước khi chạm tới xương sọ và đẩy thân não ra ngoài.

Bạn uống nước kể cả khi bạn không thấy khát.

Cách tốt nhất để biết được liệu cơ thể bạn có cần thêm nước hay không là nhận thức rõ ràng về việc liệu bạn có cảm thấy khát thật hay không. Cơ thể chúng ta được lập trình để chống lại tình trạng mất nước và sẽ có những cơ chế nhất định để chống lại tình trạng này. Một trong số những cơ chế đó là tất cả các loài động vật đều cảm thấy khát. Khát là một phản ứng tự kiểm soát của mỗi cá nhân để người đó biết họ có cần thêm nước hay không. Bạn càng khát nhiều, tức là bạn càng cần nhiều nước.

Bạn uống nước liên tục cho tới khi nước tiểu của mình trong suốt

Nếu bạn uống đủ lượng nước cần thiết, nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng rơm hoặc vàng trong suốt. Mặc dù đa số mọi người tin rằng, nước tiểu trong suốt là dấu hiệu tốt nhất cho thấy bạn uống đủ nước, nhưng nếu nước tiểu của bạn không có bất cứ một màu sắc gì cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước. Với đa số mọi người, uống từ 8-10 cốc nước một ngày được coi là đủ. Tuy nhiên, con số này chỉ là tương đối và có thể sẽ thay đổi  phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động thể lực của từng người.

Bạn thường xuyên đi tiểu, kể cả vào ban đêm

Nếu bạn thường xuyên tỉnh giấc vào lúc nửa đêm để đi tiểu, thì có thể là bạn đã uống quá nhiều nước. Đa số mọi người sẽ đi tiểu từ 6-8 lần/ngày/ Đi tiểu nhiều hơn 10 lần có thể là dấu hiệu cho thấy bạn uống nhiều nước hơn lượng nước mà cơ thể cần. Để tránh tình trạng tiểu đêm nhiều lần, bạn nên uống nước lần cuối cùng vài giờ trước khi đi ngủ để cho thận thời gian lọc nước ra khỏi cơ thể.

Bạn cảm thấy buồn nôn và có thể nôn mửa

Các triệu chứng của việc uống quá nhiều nước đôi khi cũng tương đối giống với các triệu chứng mất nước. Khi bạn uống quá nhiều nước, thận sẽ không đủ khả năng để loại bỏ lượng nước thừa và nước có thể sẽ tích lại trong cơ thể. Tình trạng này có thể sẽ dẫn đến rất nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau, bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Bạn đau nhói đầu trong suốt cả ngày

Đau đầu có thể là dấu hiệu của cả tình trạng mất nước hoặc thừa nước, cũng tương tự như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Khi bạn uống quá nhiều nước, mức độ tập trung muối trong máu sẽ giảm xuống, khiến các tế bào tại các cơ quan trong cơ thể phù lên. Khi mức độ tập trung muối thấp, các tế bào sẽ lớn hơn. Khi các tế bào não lớn hơn sẽ làm tăng áp lực lên hộp sọ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đau nhói đầu, và nghiêm trong hơn là ảnh hưởng đến chức năng não và chức năng thở.

Bạn thấy bàn tay, bàn chân hoặc môi của mình phù lên và đổi màu

Trong rất nhiều trường hợp hạ kali máu, người bệnh sẽ trải qua dấu hiệu phù hoặc đổi màu rất dễ thấy ở bàn tay, bàn chân hoặc môi. Khi tất cả các tế bào trong cơ thể phù lên thì da của bạn cũng có thể phù lên một cách thấy rõ. Những người uống quá nhiều nước có thể sẽ đột ngột tăng cân, do phù và tích nước trong máu. Nếu bạn uống nhiều hơn 10 cốc nước một ngày và có dấu hiệu phù, hoặc đổi màu ở bàn tay, bàn chân hoặc môi, hãy cân nhắc đến việc giảm lượng nước bạn uống và theo dõi xem các triệu chứng có giảm đi hay không.

Cơ bắp của bạn bị yếu và dễ bị chuột rút hơn

Có một cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt tức là mọi thứ phải ở trong trạng thái cân bằng. Khi bạn uống quá nhiều nước, lượng chất điện giải trong cơ thể sẽ giảm xuống và bạn sẽ bị mất cân bằng điện giải. Lượng chất điện giải hạ thấp có thể sẽ dẫn đến rất nhiều triệu chứng khó chịu khác nhau, bao gồm co thắt cơ và chuột rút. Bạn có thể dự phòng các vấn đề liên quan đến cơ bắp bằng việc thay một vài ly nước uống bình thường thành nước dừa, loại nước chứa rất nhiều chất điện giải là 100% tự nhiên

Bạn cảm thấy suy nhược và mệt mỏi

Thận chịu trách nhiệm lọc nước mà bạn uống ra khỏi cơ thể và đảm bảo lượng nước có trong máu được giữ ở mức cân bằng. Khi bạn uống quán hiều nước, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, gây ra phản ứng căng thẳng của hormone, và khiến bạn cảm thấy suy nhược và mệt mỏi. Nếu bạn thường xuyên uống nước và thấy mình rất khó khăn mới có thể ra khỏi giường, thì đó có thể là do bạn đã khiến thận làm việc quá nhiều.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm