Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách tốt nhất để lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh là vật dụng phổ biến trong nhiều gia đình, thường dùng để lưu trữ thực phẩm nhưng nhiều người chưa biết cách dùng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm hiệu quả, đảm bảo độ tươi ngon và an toàn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bảo quản thực phẩm đảm bảo chúng vẫn giữ được lâu nhất độ tươi ngon và chất dinh dưỡng không phải là điều dễ dàng. Nhiều người khi đi chợ còn không biết chính xác trong tủ lạnh nhà mình còn thức ăn gì hay mắc thói quen thích mua sắm, mua một lần dùng hàng tuần. Những thói quen xấu này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì sức khỏe cho những người trong gia đình.

Việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh không đúng chỗ còn làm giảm tuổi thọ và mất chất dinh dưỡng của sản phẩm. Ví dụ như khi bỏ trái cây lẫn với rau, khi chín  trái cây sẽ sinh ra khí ethylene, làm cho các loại rau xung quanh dễ bị phân hủy hơn bình thường, hoa quả đặt cạnh cũng sẽ chín nhanh hơn.

Tủ lạnh ngày nay được sản xuất ngày càng tiện nghi và hiện  đại với những ngăn chứa thực phẩm riêng biệt. Cần tuân thủ đúng chức năng của ngăn kéo tủ lạnh như ngăn để rau, đồ uống, đồ chín, thức ăn sống, hay ngăn để hoa quả.... Nhưng hơn hết vẫn cần một bà nội trợ hiểu biết, có cách sắp xếp khoa học, hợp lý. Có như vậy mới đảm bảo thức ăn được tươi ngon, không mất chất dinh dưỡng.

Dưới đây là một số quy định về lưu trữ các thực phẩm thông dụng hàng ngày:

 

 

Đối với rau

Cà rốt: Nên để lại 1 ít cọng xanh sau khi mua về, sau đó cất trong 1 túi hút chân không, để ngăn mát.

Ngô: Nên giữ cả lớp vỏ bên ngoài, khi ăn mới bóc bỏ. Ngô không nên tích trữ quá lâu, tối đa là 1 ngày, nếu lâu hơn ngô sẽ bị mất vị ngọt và chất dinh dưỡng, kể cả khi được để trong tủ lạnh.

Dưa chuột: Các nhà nghiên cứu của Trường đại học California đã xác định, dưa chuột rất nhạy cảm với nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống, nên cách tốt nhất để bảo quản dưa chuột là đế ở nhiệt độ phòng.

Rau ăn lá: Đừng bao giờ rửa sẵn rau, chỉ rửa khi bạn chuẩn bị nấu chúng mà thôi, bởi nếu bạn bổ sung độ ẩm cho lá rau sẽ làm rau hỏng nhanh hơn. Trước khi cất trữ rau, bạn cần loại bỏ những lá bị hỏng, thối, sau đó bọc vào một tờ giấy mềm và cất vào hộp hoặc túi, rồi mới đặt vào tủ lạnh. Nên đặt rau ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, chỗ có không khí lạnh, ẩm, nhưng không gần ngăn đông.

Nấm: Khi mua nấm từ các cửa hàng về có thể cất vào những chiếc hộp kín, không được rửa. Nấm nếu bảo quản tốt có thể để được 1 tuần, sau thời gian này nấm sẽ xuất hiện nhớt, lúc đó cần vứt bỏ ngay để tránh bị nhiễm độc.

Hành tây: Hành tây không cần phải cất trong tủ lạnh, có thể để ở nơi khô ráo với nhiệt độ phòng, hành tây để được từ 1-2 tuần.

Hoa lơ: nên để trong một túi nhựa ở phần thấp nhất của tủ lạnh.

Khoai tây: Khoai tây ưa những nơi khô ráo, thoáng mát và tối.  Chỉ cần để khoai tây vào một bao giấy, thùng gỗ hoặc sàn nhà ở tầng hầm, chúng có thể để được vài tuần.

Bí: Vào mùa đông, không cần để bí trong tủ lạnh, cứ để ở nhiệt độ phòng là đủ.

Đối với trái cây:

Táo: Táo có thể giữ đến 3 tuần trong tủ lạnh.

Bơ: Nếu quả bơ chưa chín nên để ở ngoài một vài ngày cho tới khi chín rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu muốn bơ nhanh chín hơn, hãy cho bơ vào một túi giấy cùng với vài quả táo hoặc 1 quả chuối. Khí ethylene trong táo hoặc chuối sẽ đẩy nhanh tốc độ chín của quả bơ.

Chuối: Chuối có thể đế ở ngoài tủ lạnh đến 5 ngày.

Trái cây có múi (cam, bưởi): Hầu hết các loại trái cây họ cam quýt có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhưng để đảm bảo độ tươi, ngon, có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Nho: Theo các nhà sản xuất nho mua về không nên rửa, cách bảo quản tốt nhất là để vào một cái bát, bọc màng nhựa, có chọc lỗ phía trên rồi để vào tủ lạnh.

Lê: Khi lê chưa chín, có thể để bên ngoài ở nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày, lê sẽ chín từ từ, từ trong ra ngoài. Muốn làm chậm quá trình chín của quả hãy cho lê vào tủ lạnh.

Cà chua: Tốt nhất nên bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng, tránh xa ánh nắng mặt trời, có thể để được một vài ngày tùy thuộc vào độ chín của cà chua. Nếu cà chua chín cũng nên cho vào tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Những loại rau gia vị

Bình thường, những loại rau gia vị có thân mềm, như rau mùi, hay rau có nhiều mùi thơm như rau thơm, rau húng, cách bảo quản tôt nhất là giữ chúng trong những cốc nước nhỏ, thay nước mỗi 2 ngày. Điều này sẽ giúp rau tươi ngon khi sử dụng. Nếu không có điều kiện làm như vây có thể đặt chúng trong một chiếc khăn ẩm, cho vào bao nhựa bọc kín có thể trữ được rất lâu.

Hải Yến - Theo Sức khỏe đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 09/10/2024

    Dấu hiệu thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

    Tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất phổ biến và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

  • 08/10/2024

    Các nhóm thực phẩm giúp mái tóc khỏe đẹp

    Mái tóc khỏe đẹp, mượt mà phản ánh tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể thiếu một số chất sẽ khiến mái tóc yếu rụng... Dưới đây là một số nhóm thực phẩm giúp mái tóc mượt.

  • 08/10/2024

    Hội chứng Apert

    Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra sự phát triển bất thường của sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với hình dáng sọ và khuôn mặt biến dạng, đi cùng nhiều khuyết tật khác. Phẫu thuật tạo hình có thể giúp sửa một số bất thường xương mặt.

  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

Xem thêm