Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 hiểu lầm phổ biến về cai thuốc lá

Cai thuốc là là một trong số những nhiệm vụ khó khăn nhất mà những người hút thuốc lá phải làm. Các nỗi sợ hãi cùng với những hiểu lầm về cai thuốc lá có thể khiến mọi chuyện thậm chí còn trở nên khó khăn khăn hơn khi bắt đầu cai thuốc.

9 hiểu lầm phổ biến về cai thuốc lá

Ví dụ, rất nhiều người hút thuốc sợ rằng, cai thuốc sẽ khiến họ tăng cân hoặc sợ rằng mình sẽ bị mất kiểm soát khi ngừng hút thuốc. Nhưng may mắn là đa số những hiểu lầm ở trên đều không đúng hoặc bị thổi phồng quá mức. Để chứng minh điều đó, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cùng bạn khám phá 9 hiểu lầm phổ biến nhất về cai thuốc lá.

Hiểu lầm #1: Cai thuốc lá làm bạn tăng cân

Phản ứng phụ của việc cai thuốc lá có thể bao gồm việc tăng cân, nhưng tăng cân hoàn toàn có thể tránh được bằng việc ăn uống lành mạnh và luyện tập thường xuyên, cùng với một lá phổi khỏe mạnh hơn. Trung bình, một người cai thuốc lá có thể tăng từ 2 – 5 kg trong tháng đầu tiên, theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Nhưng bạn nên nhớ rằng, lượng cân nặng bạn tăng thêm này không quan trọng và không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như tác hại của việc hút thuốc lá. Và theo thống kê từ các chương trình cai thuốc lá tại Mỹ, chỉ có dưới 4% số người tham gia bị tăng cân.

Hiểu lầm #2: Cai thuốc lá sẽ làm bạn thay đổi cảm xúc

Khi bạn lần đầu tiên cai thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy hơi mất kiểm soát một chút, đó là điều hoàn toàn tự nhiên. Điều quan trọng mà bạn nên nhớ là phản ứng phụ này chỉ là tạm thời. Cơ thể sẽ điều chỉnh lại rất nhanh sau khi não không nhận được nicotine trong vòng 30 phút. Do vậy, cảm giác thèm thuốc chỉ là tạm thời và sẽ tự biến mất trong khoảng 1-2 tuần cai thuốc. Các loại thuốc có chứa nicotine sẽ làm cảm giác thèm thuốc biến mất, do vậy, những loại thuốc này thường có thể giúp người hút thuốc cai thuốc.

Hiểu lầm #3: Bạn sẽ bị trầm cảm

Một số người tin rằng, thay đổi cảm xúc trong thời gian ngắn lâu dài sẽ dẫn đến trầm cảm. Nhưng trên thực tế, trầm cảm sau khi cai thuốc chỉ phố biến nếu trước đó, bạn đã bị trầm cảm rồi. Nếu một người có tiền sử bị trầm cảm và sau đó họ cai thuốc lá, tình trạng trầm cảm của họ có thể sẽ tiến triển nặng hơn. Nhưng tin tốt là trầm cảm có thể được điều trị thành công bằng cách phối hợp giữa dùng thuốc và tư vấn. Phương pháp điều trị đúng đắn sẽ giúp bạn vượt qua được cả vấn đề về trầm cảm và cai thuốc

Hiểu lầm #4: Bạn sẽ mất đi những người bạn đang hút thuốc cùng bạn

Những người đang hút thuốc sẽ lo sợ rằng, việc cai thuốc sẽ làm họ mất đi các mối quan hệ xã hội, bao gồm cả những người bạn hiện tại đang hút thuốc và không có ý định cai thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng, bạn bè chính là nguồn động viên rất lớn trong việc cai thuốc, đặc biệt là khi bạn giải thích cho họ hiểu cai thuốc quan trọng với bạn như thế nào. Trên thực tế, việc bạn quyết định cai thuốc có thể sẽ là chất xúc tác khiến bạn bè của bạn sẽ cân nhắc về việc cai thuốc lá cùng với bạn.

Hiểu lầm #5: Bạn sẽ không còn sự sáng tạo nữa

Một phản ứng phụ khác mà những người hút thuốc cũng lo sợ đó là khi họ ngừng hút thuốc, sự sáng tạo của họ cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều người cảm thấy sự sáng tạo của họ còn tăng lên vì họ sẽ không phải bận tâm đến việc khi nào mình sẽ hút điếu thuốc tiếp theo và không phải dừng công việc đang làm lại để đi hút thuốc. Sự mất tập trung chỉ là tạm thời, cũng giống như việc thay đổi cảm xúc vậy.

Hiểu lầm #6: Bạn sẽ bị ho

Một số người ngần ngại trong việc cai thuốc bởi họ nghĩ rằng, các triệu chứng giống bệnh cảm lạnh hoặc tình trạng ho không kiểm soát được sẽ xuất hiện khi cai thuốc. Nhưng điều này là không đúng. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhưng có thể phòng tránh được tại Mỹ. Trên thế giới, hút thuốc lá gây ra khoảng 6 triệu ca tử vong mỗi năm, theo thống kê của CDC, trong đó có khoảng 438.000 ca tử vong ở Mỹ. Việc tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của bạn là cai thuốc. Nếu bạn bị ho sau khi cai thuốc, hãy uống nhiều nước hơn và cho cơ thể bạn thời gian, tình trạng ho sẽ dần dần được cải thiện.

Hiểu lầm #7: Cai thuốc rất tốn kém

Trong trường hợp này, các con số sẽ chứng minh được hiểu lầm trên là sai lầm. Tại Mỹ, quá trình điều trị cai thuốc là sẽ tốn từ vài trăm cho tới vài nghìn đô la. Nhưng, so sánh với số tiền bạn bỏ ra khi hút thuốc thì đây chỉ là một con số nhỏ. Với giá trung bình của một bao thuốc ở Mỹ là 6.36 đô la, và nếu mỗi ngày bạn hút một bao thuốc, thì một năm bạn sẽ tiêu tốn khoảng 2.300 đô la cho việc hút thuốc. Con số này thậm chí sẽ tăng lên nhiều hơn nếu bạn là một người hút thuốc lá lâu năm. Thêm vào đó, hiện nay, ở cả Việt Nam và Mỹ, đều có những chương trình tư vấn hỗ trợ cai thuốc lá mà bạn không mất phí khi đăng ký, khi mua thuốc hoặc nhận tư vấn cai thuốc.

Hiểu lầm #8: Bạn chắc chắn sẽ thất bại

Đúng là việc bắt đầu cai thuốc lá lần đầu và thành công ngay có thể sẽ rất khó thực hiện. Đa số những người hút thuốc phải cố gắng cai thuốc nhiều lần trước khi họ có thể hoàn toàn bỏ được thuốc lá. Tuy nhiên, thất bại trong mỗi lần bỏ thuốc sẽ cho bạn những kinh nghiệm cho những lần sau. Thất bại sẽ cho phép bạn cơ hội xem xét lại quá trình bỏ thuốc của mình và tìm ra được khó khăn mà bạn đang gặp phải để có thể giải quyết được khó khăn đó trong lần cai thuốc sau. Trượt ngã không có nghĩa là bạn không đứng lên được, mà ngược lại, đó sẽ là lý do để bạn cố gắng đứng lên lần nữa.  Hãy cố gắng!

Hiểu lầm #9: Đã quá muộn để bạn cai thuốc

Rất nhiều người cho rằng, thuốc lá đã làm tổn thương họ rồi, cho nên đã quá muộn để bắt đầu cai thuốc. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Rất nhiều ảnh hưởng của thuốc lá chỉ là do ảnh hưởng cấp tính của thuốc lá lên cơ thể, ví dụ như: áp lực lên tim làm tăng nguy cơ đột quỵ và lên cơn đau tim, nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến các vấn đề quan trọng hơn như viêm phế quản hoặc viêm phổi. Khứu giác và vị giác của bạn sẽ quay trở về như bình thường rất nhanh sau khi cai thuốc. Kể cả bạn có mắc thêm các vấn đề sức khỏe khác sau khi cai thuốc lá, thì việc cai thuốc cũng sẽ giúp làm tăng hiệu của của các loại thuốc điều trị những bệnh này và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn, do các cơ quan trong cơ thể sẽ nhận được nhiều oxy hơn. Khi bạn cai thuốc lá, các can thiệp về phẫu thuật (nếu cần, trong việc điều trị các bệnh khác) sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn và các cơn đau đớn cũng sẽ được kiểm soát tốt hơn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc lá điện tử và những thông tin cần biết
PGS.TS. BS. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

 • 19/04/2024

  Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

  Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

 • 18/04/2024

  Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

  Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 • 18/04/2024

  6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

  Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm