Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Khi một trong hai bạn bị nhiễm HIV, thì việc quan hệ tình dục sẽ phải trải qua một số thay đổi nhất định.

Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Một mối quan hệ lãng mạn sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng nếu một trong hai người được chẩn đoán nhiễm HIV hoặc AIDS. Mặc dù một mối quan hệ được hình thành từ nhiều yếu tố, chứ không chỉ là tình dục, nhưng tình dục vẫn là một phần quan trọng trong quan hệ đôi lứa. Và bằng việc thực hiện đúng các biện pháp dự phòng HIV, hai bạn vẫn có thể sống khỏe và duy trì đời sống tình dục lành mạnh nếu một trong hai bị nhiễm HIV.

Có thể quan hệ tình dục an toàn khi một người bị nhiễm HIV không?

Việc một cặp đôi ngần ngại quan hệ tình dục sau khi một người được chẩn đoán nhiễm HIV là hết sức bình thường. Nhưng hiểu được các nguy cơ đi kèm với các loại hoạt động tình dục và biết được các cách dự phòng lây nhiễm HIV có thể giúp làm giảm bớt nỗi lo ngại này.

Khị một người bị nhiễm HIV hoặc AIDS có quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào, thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm nhất định với người bạn tình khỏe mạnh, cho dù cặp đôi đó có sử dụng bao cao su hay không. Các cặp đôi cần phải ý thức được những hoạt động tình dục nào sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm và họ có thể làm gì để giảm tối đa nguy cơ.

HIV có thể lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục đường âm đạo, đường hậu môn và cũng có thể lây qua quan hệ tình dục đường miệng. Tất cả những hình thức này đều đi kèm với nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình của người có HIV. Các cặp đôi có thể làm giảm (nhưng không thể loại trừ hoàn toàn) nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh bằng cách sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, mặc dù việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục đường âm đạo có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đi khoảng 85-90% thì vẫn có một khả năng nhỏ bị lây nhiễm, kể cả khi sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV là bao nhiêu?

Với mỗi lần quan hệ tình dục, tỷ lệ lây nhiễm HIV cho người khỏe mạnh thực ra chỉ khoảng 1/1.000. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên theo từng tuần, từng tháng và từng năm nghĩa là người có quan hệ với người nhiễm HIV càng lâu càng có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy, nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su là vô cùng cần thiết.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV chính xác cho người khỏe mạnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả việc người bệnh được kiểm soát HIV như thế nào. Những người nhiễm HIV không dùng thuốc điều trị sẽ có mật độ tập trung virus cao hơn trong các loại dịch cơ thể, do vậy, tỷ lệ lây nhiễm cho bạn tình (là người khỏe mạnh) cũng sẽ cao hơn. Những người nhiễm HIV kiểm soát tốt bệnh bằng việc dùng thuốc sẽ có ít virus trong máu và dịch cơ thể hơn, và sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị HIV sẽ không loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm, nên bạn vẫn sẽ phải sử dụng bao cao su.

Chưa có một tài liệu nào ghi chép lại việc lây nhiễm HIV qua đường nước bọt, do vậy các cặp đôi có thể yên tâm trao cho nhau những nụ hôn ngọt ngào bất cứ khi nào hai bạn muốn. Tuy nhiên, về lý thuyết, vẫn sẽ có nguy cơ lây truyền virus qua những nụ hôn sâu, nếu người nhiễm HIV bị lở loét trong miệng hoặc có máu trong nước bọt (có thể là do bệnh nha chu) và người khỏe mạnh cũng có vết loét hoặc vết thương hở vùng miệng.

Các cặp đôi cũng có thể thực hiện những hành vi thân mật khác mà không trao đổi dịch cơ thể hoặc dịch cơ thể không tiếp xúc với các lớp màng nhầy ở nhiêm mạc mũi, âm đạo và hậu môn, ví dụ như nắm tay, ôm…

Có con với người nhiễm HIV

Có rất nhiều lựa chọn cho các cặp đôi nhiễm HIV muốn sinh con. Hai bạn có thể cân nhắc đến việc:

 • Thụ tinh trong ống nghiệm
 • Thụ tinh nhân tạo
 • Xin con nuôi
 • Sử dụng tinh trùng hiến tặng
 • Áp dụng biện pháp mang thai hộ
 • Quan hệ không bảo vệ trong thời gian rụng trứng – và sẽ đi kèm với nguy cơ lây nhiễm HIV.

Với những biện pháp như thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm, tinh trùng có thể được làm sạch và loại bỏ virus  HIV nhiều nhất có thể, nhưng vẫn có một nguy cơ lây bệnh nhất định. Đây cũng là những biện pháp đòi hỏi chi phí lớn và không phải cặp đôi nào cũng chấp nhận được.

Và mặc dù việc quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ không được các bác sỹ khuyến nghị áp dụng, nhưng rất nhiều các cặp đôi có 1 trong 2 người nhiễm HIV vẫn áp dụng cách này. Những cặp đôi muốn thụ thai tự nhiên nên trao đổi với bác sỹ về thời điểm thụ thai tốt nhất. Để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng khả năng mang thai, người phụ nữ nên tìm hiểu để biết được khi nào mình sẽ rụng trứng, chỉ quan hệ quanh thời điểm rụng trứng và hạn chế số lần quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ là vô cùng quan trọng.

Nếu người nhiễm HIV là phụ nữ và lại mang thai, thì việc lây nhiễm HIV từ mẹ sang con lại là một nguy cơ khác cần được kiểm soát bởi cả người bệnh và bác sỹ. Người mẹ nên kiểm soát tình trạng nhiễm HIV của mình bằng việc dùng thuốc để làm giảm lượng virus trong máu và em bé có thể cần được điều trị ngay lập tức sau khi sinh để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thay vì tránh thân mật, những cặp đôi đang phải đối mặt với HIV nên ý thức được về nguy cơ lây nhiễm, những hành vi nào là hành vi nguy cơ cao và họ có thể làm gì để giảm nguy cơ. Ôm, hôn và chạm vào nhau có thể là những hành vi an toàn, và là những sự động viên rất lớn với những người bị HIV.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV - Bạn đã biết những gì?

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

 • 23/06/2022

  5 cách để giảm lượng đường trong máu

  Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hoặc sử dụng hiệu quả insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

 • 23/06/2022

  Căng thẳng có thể gây ra một cơn đau tim?

  Các bác sĩ phân loại căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau tim. Căng thẳng cấp tính kết hợp với huyết áp cao có thể gây ra một cơn đau tim. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến các hành vi làm tăng khả năng mắc bệnh tim của bạn, chẳng hạn như ăn quá nhiều và hút thuốc. Để ngăn ngừa các cơn đau tim, mọi người nên quản lý các tình trạng sức khỏe hiện có của mình và hướng tới lối sống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm