Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 cách đơn giản để dự phòng HIV

Đây là 8 lời khuyên quan trọng để xây dựng một chiến lược phòng chống HIV hiệu quả, cá nhân hóa.

8 cách đơn giản để dự phòng HIV

Dự phòng HIV không chỉ là tuân theo những quy tắc. Đó là việc hiểu bạn là ai, bạn tin điều gì, và khi nào cần hành động để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị lây nhiễm.

1. Hiểu được sự khác biệt giữa những hoạt động có rủi ro cao và rủi ro thấp

Khi nói đến dự phòng HIV, câu hỏi mà hầu hết mọi người sẽ hỏi là: "Tôi có thể bị nhiễm HIV từ ai chứ?" Sự thật là có rất nhiều quan niệm sai lầm về lây truyền HIV như thường đánh giá thấp hoặc đôi khi thậm chí đánh giá quá cao nguy cơ tiềm ẩn. Công tác dự phòng đảm bảo đầy đủ thông tin bắt đầu bằng việc tìm hiểu các thông tin và hiểu rõ các phương thức lây truyền và xác định những hoạt động nào khiến bạn, với tư cách cá nhân, có nguy cơ cao hoặc thấp bị lây nhiễm HIV.

2. Thực hiện dự phòng trước phơi nhiễm để giảm nguy cơ nhiễm HIV

Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một chiến lược phòng ngừa, trong đó sử dụng hàng ngày một viên thuốc kháng retrovirus đơn lẻ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV. Hãy tìm hiểu thêm về PrEP để có thể dự phòng trước phơi nhiễm với HIV nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV.

3. Bắt đầu điều trị dự phòng để tránh lây Virus sang người khác

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người nhiễm HIV khi điều trị dự phòng thành công có sẽ giảm 96% khả năng lây nhiễm cho bạn tình. Hãy tìm hiểu thêm về điều trị dự phòng HIV và ý nghĩa của nó đối với bạn nếu bạn bị nhiễm HIV.

4. Tránh những sai lầm thường gặp khi dùng bao cao su

Bao cao su vẫn luôn là phương pháp tốt nhất, đã được kiểm chứng để phòng chống HIV. Lý do chính mà bao cao su thất bại trong việc bảo vệ bạn hoặc bạn tình của bạn không phải do bao cao su, mà do việc sử dụng không đúng. Hãy nhớ rằng, sẽ càng an toàn hơn nếu bạn sử dụng bao cao su đúng cách và luôn luôn dùng mỗi lần bạn quan hệ tình dục.

5. Tìm hiểu làm thế nào để có thai an toàn

Gần một nửa số cặp đôi bị ảnh hưởng bởi HIV thường dị nhiễm, có nghĩa là một người có HIV dương tính trong khi người kia có HIV âm tính. Với những tiến bộ lớn trong liệu pháp kháng retrovirus, các cặp vợ chồng dị nhiễm có cơ hội lớn hơn để có thể thụ thai hơn bao giờ hết, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây truyền cho người không bị nhiễm bệnh.

6. Tránh lây virus sang con bạn khi mang thai

Phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con được thực hiện trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ, từ chăm sóc tiền sản đến chăm sóc hậu sản. Chìa khóa thành công của việc này là can thiệp sớm. Nhất là giai đoan chăm sóc chu sinh nếu được phòng ngừa thích hợp, bao gồm việc cung cấp liệu pháp kháng retrovirus cho cả mẹ và con, nguy cơ lây truyền hiện nay đạt mức dưới 2%.

7. Tránh dùng chung kim nếu bạn là người sử dụng ma túy

Tỷ lệ HIV ở người tiêm chích ma túy cao, với ước tính cho thấy rằng những người sử dụng chung kim tiêm có tỉ lệ nhiễm HIV cao hơn từ 20%-40%. Nếu bạn không thể mua và thay bơm tiêm mới mỗi lần sử dụng ma túy, hãy tìm đến các chương trình phát miễn phí bơm kim tiêm được triển khai khá phổ biến.

8. Hành động thật nhanh nếu bạn đã tiếp xúc với HIV

Nếu bạn tin rằng bạn có thể đã bị nhiễm HIV thông qua hoạt động tình dục không an toàn hoặc các hoạt động có nguy cơ cao, có những loại thuốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). Nghiên cứu cho thấy PEP có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 81% nếu bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV - Bạn đã biết những gì?

CTV Võ Dung

https://www.verywell.com/hiv-prevention-plan-to-reduce-risk-49177

 

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

 • 22/07/2024

  5 biệp pháp giảm bớt các triệu chứng do rong kinh

  Rong kinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc. Vậy làm thế nào để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện tình trạng rong kinh?

 • 22/07/2024

  Đột quỵ do nhiệt: Triệu chứng và điều trị

  Đột quỵ do nhiệt thường xảy ra do sự tiến triển của một số bệnh nhẹ hơn như chuột rút do nhiệt, ngất do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Nhưng nó có thể tấn công ngay cả khi bạn không có dấu hiệu tổn thương do nhiệt trước đó.

 • 22/07/2024

  4 mẹo ăn uống giúp bạn cắt giảm tới 300 calo/ngày

  Cắt giảm calo là nguyên tắc của mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. Thay vì phải nhịn ăn kham khổ, bạn có thể áp dụng các mẹo ăn uống sau để có thể giảm tới 300 calo mỗi ngày

 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

Xem thêm