Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HIV-1 và HIV-2: câu chuyện của hai virut nguy hiểm

Người nhiễm HIV có thể bị nhiễm cả hai loại virut , nhưng sự tiến triển của HIV-2 thì chậm hơn nhiễm HIV-1

HIV-1 và HIV-2: câu chuyện của hai virut nguy hiểm

HIV-1 là nguyên nhân của phần lớn các ca nhiễm bệnh trên thế giới, nhưng ở châu Phi, HIV-2 vẫn có một tỷ lệ người mắc nhất định.  Theo nghiên cứu lịch sử lây nhiễm nhiễm HIV-2 có xu hướng lành tính hơn HIV-1 và phần lớn các bệnh nhân chỉ nhiễm HIV-2 sẽ không tiến triển thành AIDS. Những nghiên cứu trước đây cho thấy nhiễm hIV-2 giúp bảo vệ vật chủ trước nguy cơ lây nhiễm HIV-1. Và trong nhiều ca nhiễm cả hai virus thì khả năng  gây bệnh của HIV-1 cho vật chủ là rất tiến triển chậm hơn. Gần đây, các nhà khoa học đã cố gắng kiểm định giả thuyết trên trong những nghiên cứu thuần tập gần đây trên những người mắc một hoặc cả hai loại virut  mà không được điều trị.

Từ năm 1990 đến năm 2007, những người do lực lượng công an của Ghi-nê quản lý được tham gia vào một nghiên cứu tiến cứu về tình trạng nhiễm HIV, được thu thập mẫu máu cứ sau 1 năm đến 1,5 năm. Kết quả kiểm tra máu cho thấy tổng cộng có 223 người tham gia bị nhiễm HIV-1 trong đó có 191 người nhiễm HIV-1 và 32 người nhiễm cả HIV-1 và HIV-2. Trong số 32 người đó lại có 20 người nhiễm HIV-2 trước và 12 người là cùng nhiễm cả hai cùng một lúc.

Những người nhiễm cả hai loại virut HIV đều có thời gian chuyển sang AIDS trung bình dài hơn hẳn so vơi người chỉ nhiễm HIV-1. Những người này cũng có phần trăm CD-4  trung bình biến đổi theo thời gian  chậm hơn và tỷ lệ phần trăm CD-8 chậm hơn theo thời gian. Hơn thế, sự biểu hiện của HIV-1 ở những bệnh nhân nhiễm cả hai virut cũng ít đa dạng hơn. Điều này chứng tỏ nhiễm HIV-2 trước HIV-1 sẽ làm cho thời gian chuyển sang giai đoạn AIDS kéo dài hơn và tỷ lệ CD4 cũng cao hơn.

Nhiễm HIV cả hai thể đều có những dấu hiệu rất khó phát hiện, chỉ đơn thuần là biểu hiện như những nhiễm trùng thông thường khác. Một số biểu hiện đáng chú ý khi mắc HIV là:

 • Sốt phát ban
 • Nổi hạch  do viêm, thường là lành tính
 • Nhiễm trùng tái phát trầm trọng, dai dẳng, nhiều lần nhiễm trùng đe dọa đến mạng sống, hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội
 • Tiêu chảy mãn tính, sút cân nghiêm trọng  không rõ nguyên nhân

Kèm theo đó là tiền sử có phơi nhiễm với những yếu tố nguy cơ như:

 
 • Quan hệ tình dục xâm nhập không an toàn, đặc biệt  là quan hệ qua đường hậu môn
 • Có nhiều bạn tình
 • Đã hoặc đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Dùng chung bơm kim tiêm  khi sử dụng chất kích thích
 • Truyền máu không an toàn
 • Bị máu của  người nhiễm HIV bắn vào niêm mạc, hoặc bị đâm vào những mũi kim tiêm ở ngoài đường
 • Mẹ nhiễm HIV truyền cho con

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã nhiếm HIV

Bình luận
Tin mới
Xem thêm