Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến khi nhiễm HIV

Khi một tình trạng nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể một người khỏe mạnh, các tế bào bạch cầu có tên là bạch cầu lympho sẽ tạo ra đáp ứng và chống lại tình trạng nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu lympho này bao gồm tế bào B và tế bào T. Khi một người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), thì virus HIV sẽ khiến một số tế bào T cụ thể bị tiêu diệt. Điều này khiến cho cơ thể sẽ khó chống lại tình trạng bệnh nhiễm trùng hơn.

Khi một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể và số lượng tế bào T giảm đến một mức nhất định, thì người bệnh sẽ được chẩn đoán là mắc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)

Bệnh nhiễm trùng cơ hội là gì?

Những người nhiễm HIV nên tìm hiểu về các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Những bệnh nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng cơ hội vì chúng sẽ lợi dụng hệ miễn dịch yếu do virus HIV gây ra để phát triển.

Các bệnh nhiễm trùng có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn, gây ra những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn ở người bệnh HIV sẽ được coi là những bệnh nhiễm trùng cơ hội. Dự phòng nhiễm trùng cơ hội bao gồm việc sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc và nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Có hai loại nhiễm trùng cơ hội: các bệnh nhiễm trùng cơ hội hệ thống ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể và các bệnh nhiễm trùng cơ hội khu trú, thường có xu hướng chỉ ảnh hưởng đến một phần của cơ thể.

Biết số lượng tế bào CD4 của bạn

Số lượng tế bào T hay còn gọi là tế bào CD4 sẽ xác định được nguy cơ của một số bệnh nhiễm trùng cơ hội của bạn. Số lượng tế bào CD4 càng thấp, nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng cơ hội càng cao.

Theo website chính thức về HIV của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ (tại AIDS.gov), lượng tế bào CD4 bình thường và khỏe mạnh rơi vào khoảng 500-1000 tế bào/mm3 máu. Nếu lượng thế bào CD4 rơi xuống còn 350 tế bào/mm3 máu, hãy hỏi bác sỹ về kế hoạch điều trị để tăng lượng tế bào CD4 lên. Bạn sẽ được chẩn đoán bước vào giai đoạn AIDS nếu tế bào CD4 giảm xuống còn 200 tế bào/mm3 máu hoặc thấp hơn.

Nấm miệng (Nấm candidia)

Bệnh nấm miệng là một bệnh nhiễm trùng cơ hội tương đối phổ biến, thường gặp ở người nhiễm HIV với số lượng tế bào CD4 giảm xuống trong khoảng từ 200-500 tế bào/mm3 máu.

Triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm nấm miệng là xuất hiện các đốm trắng hoặc các mảng trắng trên lưỡi hoặc họng. Nấm miệng có thể được điều trị bằng các loại thuốc chống nấm kê đơn. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidin có thể sẽ giúp dự phòng tình trạng nhiễm trùng này.

Bệnh viêm phổi do nhiễm Pneumocystis

Bệnh viêm phổi do nhiễm Pneumocystis là một trong số những bệnh nhiễm trùng cơ hội nghiêm trọng nhất ở người nhiễm HIV. Theo trang web AIDS.gov, viêm phổi do nhiễm Pneumocystis là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở người nhiễm HIV. Nhưng tin tốt là tình trạng nhiễm trùng này có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Triệu chứng của bệnh bao gồm ho, sốt và khó thở. Điều trị nên được bắt đầu sớm để người bệnh có khả năng hồi phục tốt nhất. Các loại thuốc dự phòng cũng có thể được kê cho những người bệnh có nguy cơ cao mắc viêm phổi do nhiễm Pneumocystis.

Nhiễm nấm Cryptococcus

Nấm Cryptococcus là một loại nấm thường tìm thấy trong đất. Nếu hít phải loại nấm này, thì cơ thể sẽ bị nhiễm bệnh. Đây là một bệnh nhiễm trùng cơ hội đôi khi được coi là chỉ ảnh hưởng đến phổi, nhưng bệnh cũng  có thể lan sáng các phần khác của cơ thể.

Nếu não bị nhiễm nấm, tình trạng này sẽ được gọi là viêm màng não do Cryptococcus. Người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 nằm trong khoảng 100-50 tế bào/mm3 máu là những người đặc biệt nhạy cảm và dễ nhiễm nấm Cryptococcus. Những người có số lượng tế bào CD4 thấp sẽ phải đối mặt với nguy cơ rất cao tình trạng nhiễm nấm sẽ lan rộng.

Nhiễm Mycobacteria không điển hình (MAC)

Với những người nhiễm HIV và có tế bào CD4 dưới 50 tế bào/mm3 máu, thì nhiễm mycobacteria không điển hình là mối nguy lớn nhất đối với sức khỏe. Mycobacteria không điển hình là một loại vi khuẩn được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trong môi trường. Nhiễm Mycobacteria không điển hình thường sẽ ảnh hưởng đến ruột và phổi. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến máu và các phần khác của cơ thể. Vì Mycobacteria không điển hình là một tình trạng có thể gây tử vong, nên người nhiễm HIV có nguy cơ mắc phải nhiễm trùng cơ hội này có thể sử dụng một số loại thuốc đặc biệt để dự phòng nhiễm trùng.

Dự phòng

CDC đã đưa ra danh sách hơn 20 bệnh nhiễm trùng cơ hội được dùng để xác định AIDS (AIDS – defining). Điều này có nghĩa là, một người có thể được chẩn đoán bị AIDS nếu người đó nhiễm HIV và mắc một trong số 20 bệnh nhiễm trùng cơ hội có mặt trong danh sách của CDC.

Nếu bạn nhiễm HIV, bạn nên biết rõ nguy cơ đi kèm với mỗi tình trạng nhiễm trùng cơ hội. Thường xuyên kiểm tra tế bào CD4 là một điều rất quan trọng. Nếu số lượng tế bào của bạn thấm, bác sỹ có thể sẽ kê đơn thuốc để bạn uống trước khi những bệnh nhiễm trùng cơ hội thực sự ảnh hưởng đến bạn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm