Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cột mốc trong quá trình cai thuốc lá

VIAM - Ngay bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất để cai thuốc lá! Tại sao ư? Bởi vì chỉ trong vòng 20 phút, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sự khác biệt và những lợi ích của việc cai thuốc lá.

Những cột mốc trong quá trình cai thuốc lá

Chúng ta sẽ cùng khám phá những thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn trong vài phút, vài giờ, vài ngày và thậm chí vài năm sau khi bạn từ bỏ thói quen hút thuốc. Những lợi ích về sức khỏe của việc cai thuốc lá ngay hôm nay có thể sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

20 phút sau khi cai thuốc

Tác động của việc cai thuốc lá sẽ bắt đầu ngay lập tức. Trong vòng 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim của bạn sẽ bắt đầu trở lại nhịp đập thông thường.

2 tiếng sau khi cai thuốc

Sau 2 tiếng hoàn toàn không hút thuốc, nhịp tim và số đo huyết áp của bạn sẽ gần với mức bình thường hơn. Tuần hoàn máu cũng sẽ được cải thiện. Bạn sẽ cảm thấy đầu ngón tay và ngón chân của bạn ấm hơn.

Các triệu chứng thèm nicotine thường cũng sẽ bắt đầu sau khoảng 2 tiếng từ khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng. Những triệu chứng sớm bao gồm:

 • Thèm hút thuốc lá một cách ghê gớm
 • Lo âu, căng thẳng hoặc thất vọng
 • Buồn ngủ hoặc gặp các vấn đề về giấc ngủ
 • Tăng cảm giác thèm ăn

12 tiếng sau khi cai thuốc lá

Carbon monoxide (CO) ở nồng độ cao sẽ gây độc cho cơ thể. CO được giải phóng thông qua việc đốt thuốc lá và hít vào một phần khói thuốc. CO có thể liên kết rất mạnh với các tế bào máu, do vậy, nếu nồng độ CO quá cao sẽ có thể ngăn các tế bào máu liên kết với khí oxy. Thiếu oxy trong máu sẽ gây ra các vấn đề về tim mạch rất nghiêm trọng cùng với các vấn đề sức khỏe khác.

Trong vòng 12 giời sau khi cai thuốc lá, lượng carbon monoxide trong cơ thể sẽ giảm xuống mức thấp hơn. Ngược lại, lượng oxy trong máu sẽ tăng dần về mức bình thường.

24 giờ sau khi cai thuốc

Nguy cơ mắc bệnh mạch vành của những người hút thuốc cao hơn 70% so với những người không hút thuốc. Bệnh mạch vành là dạng bệnh lý về tim mạch phổ biến nhất, và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại Mỹ (theo Viện Quốc gia về tim, phổi và máu Hoa Kỳ).

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 ngày sau khi cai thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành của bạn sẽ bắt đầu giảm xuống. Nguy cơ lên cơn đau tim cũng sẽ giảm đi. Mặc dù các nguy cơ này chưa thể giảm xuống mức thấp nhất ngay được, nhưng bạn đang trên đường đi đến mục tiêu đó.

48 tiếng sau khi cai thuốc

Vấn đề về vị giác có thể sẽ không phải là vấn đề đe dọa tính mạng, nhưng giảm khứu giác và vị giác là một trong số những hậu quả rất rõ ràng của việc hút thuốc. Khi bạn cai thuốc được trong vòng 48 tiếng, các đầu dây thần kinh của bạn sẽ bắt đầu phát triển trở lại và sẽ cải thiện khứu giác và vị giác của bạn. Bạn sẽ sớm bắt đầu cảm nhận lại được những hương vị nhỏ nhặt nhất của cuộc sống.

3 ngày sau khi cai thuốc

Vào thời điểm này, nicotine gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là triệu chứng thèm nicotine sẽ lên đến đỉnh điểm. Bạn sẽ trải qua một số các triệu chứng về thể chất và cảm xúc trong suốt quá trình này. Bao gồm:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Co rút cơ
 • Vã mồ hôi
 • Lo lắng
 • Dễ bị kích động
 • Trầm cảm

Những triệu chứng này sẽ trở nên đặc biệt khó chịu khi bạn cai thuốc lá. Nếu bạn có thể trải qua được thời kỳ này, hãy tự thưởng cho bản thân mình bằng một thứ gì đó để cảm thấy có động lực hơn trong quá trình cai thuốc. Dùng số tiền mà đáng lẽ bạn đã dùng để mua thuốc lá trong thời gian vừa qua để mua một thứ gì đó thật đặc biệt cho bản thân mình.

2-3 tuần sau khi cai thuốc lá

Trong vòng 3 tuần, bạn sẽ có thể luyện tập thể thao và thực hiện các hoạt động thể chất dễ dàng hơn mà không bị hụt hơi. Cai thuốc lá trong vòng vài tuần sẽ cho cơ thể bạn thời gian để tự tái tạo và chữa lành các vết thương. Tuần hoàn máu và chức năng tim mạch sẽ được cải thiện một cách đáng kể trong suốt giai đoạn này. Phổi của bạn cũng sẽ bắt đầu được làm sạch và làm bạn cảm thấy dễ thở hơn.

Với đa số những người hút thuốc, các triệu chứng thèm thuốc sẽ bắt đầu giảm đi trong vòng 2 tuần sau khi cai thuốc.

1-9 tháng sau khi cai thuốc

Sau 1 tháng không hút thuốc, các lông mao bên trong phổi sẽ bắt đầu được sửa chữa. Lông mao là những lông rất nhỏ, có cấu trúc giống như tóc, có tác dụng đẩy dịch nhầu ra khỏi phổi. Nếu các lông mao này làm việc hiệu quả, chúng có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng và làm sạch phổi dễ dàng hơn. Khi phổi hoạt động tốt, các triệu chứng ho và khó thở của bạn sẽ bắt đầu giảm xuống một cách rõ rệt.

Các triệu chứng thèm thuốc sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng 9 tháng sau khi cai thuốc lá. Khoảng thời gian này sẽ khác nhau phụ thuộc vào việc bạn đã hút thuốc lá bao lâu và tần suất hút thuốc của bạn như thế nào.

1 năm sau khi cai hút thuốc

Mốc thời gian 1 năm là một mốc thời gian trọng đại. Sau 1 năm không hút thuốc, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của bạn sẽ giảm xuống còn một nửa so với khi bạn đang hút thuốc. Điều này cũng có nghĩa là một người đang hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bất kỳ một dạng bệnh tim mạch nào cao hơn bạn gấp 2 lần.

5 năm sau khi cai hút thuốc

Khi bạn hút thuốc, có một lượng lớn các chất hóa học sẽ được giải phóng khi bạn đốt thuốc lá. Theo thời gian, những chất hóa học này làm mạch máu của bạn bị hẹp lại và làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn. Sau 5-15 năm không hút thuốc, nguy cơ bị đột quỵ của bạn sẽ giống với những người chưa bao giờ hút thuốc.

10 năm sau khi cai thuốc

Những người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn những người không hút thuốc. Các loại ung thư này bao gồm:

 • Ung thư miệng
 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư thực quản
 • Ung thư phổi
 • Ung thư thận
 • Ung thư tụy

Trong số những loại ung thư này, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người hút thuốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính, gây ra khoảng 90% số ca tử vong vì ung thư phổi trên toàn thế giới.

Sẽ mất khoảng 10 năm, nhưng nếu bạn cai thuốc lá, nguy cơ tử vong vì ung thư phổi của bạn sẽ giảm xuống một nửa so với những người đang hút thuốc. Sau 10 năm cai thuốc, nguy cơ mắc các loại ung thư khác của bạn cũng sẽ giảm xuống.

15 năm sau khi cai thuốc lá

15 năm sau khi bạn hút điếu thuốc lá cuối cùng, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của bạn sẽ tương tự như nguy cơ của những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ mắc các bệnh khác như rối loạn nhịp tim cũng sẽ giảm về mức bình thường.

Lợi ích lâu dài của việc cai thuốc

Lợi ích lâu dài của việc cai thuốc lá là rất lớn và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những người không hút thuốc sẽ sống lâu hơn những người hút thuốc khoảng 10 năm. Cai thuốc ngay hôm nay và bạn sẽ sống thêm được rất nhiều năm, với một trái tim và lá phổi khỏe mạnh và bạn có thể tận hưởng cuộc sống lâu hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Bình luận
Tin mới
 • 24/08/2017

  Luyện tập thể thao khi đang cho con bú

  VIAM - Sau khi bạn sinh con, có vẻ như tất cả mọi người đếu muốn đưa ra lời khuyên cho bạn, từ cô hàng xóm cho đến bà chủ tiệm tạm hóa quen thuộc ở ngoài chợ. Và nếu có ai đó khuyên bạn rằng bạn không nên luyện tập thể thao trong giai đoạn cho con bú vì việc này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn sữa mẹ thì rất có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về ý định luyện tập của mình.

 • 24/08/2017

  HOT: Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng chống cảm cúm của probiotics

  VIAM - Chủng men L. CASEI 431™, thuộc Lactobacillus paracasei subsp. Paracasei - một loại probiotics phổ biến, đã được chứng minh là có tác dụng đặc biệt trong phòng ngừa cảm cúm và các bệnh thông thường. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về probiotics của Tập đoàn men sống hiện đại châu Âu Chris Hansen

 • 24/08/2017

  Gen di truyền ảnh hưởng thế nào đến đứa con tương lai của bạn

  VIAM - Khi đang mong đợi một em bé sắp chào đời thì chắc hẳn bạn sẽ luôn hình dung em bé sẽ trông như thế nào. Liệu bé có cao như cha hay không? Hay bé sẽ có mái tóc xoăn như mẹ? Và liệu bé có được thừa hưởng tính cách hài hước của ông?

 • 24/08/2017

  Viêm gan có thể dẫn đến bệnh tim

  VIAM - Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng viêm gan có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tích tụ chất béo trong động mạch, gây cục máu đông cũng như các bệnh tim mạch khác.

 • 24/08/2017

  Xuất huyết dưới da

  VIAM - Khi một mạch máu vỡ ra, sẽ có một lượng nhỏ máu thoát ra khỏi mạch máu và đi vào trong cơ thể. Lượng máu này có thể nhìn thấy được ở ngay dưới bề mặt da. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch máu, nhưng đa phần nguyên nhân đều là do chấn thương.

 • 23/08/2017

  Sức khỏe dương vật: dự phòng một số vấn đề thường gặp

  VIAM - Sức khỏe dương vật bao gồm nhiều vấn đề hơn là chỉ nói về cương dương. Hãy tìm hiểu vấn đề về dương vật phổ biến nhất và chiến lược để nâng cao sức khỏe dương vật.

 • 23/08/2017

  Cảnh giác bệnh về da mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

  VIAM - Mưa dầm dề liên tục trong nhiều ngày tạo điều kiện phát triển các bệnh ngoài da. Cùng tìm hiểu các bệnh về da mùa mưa lũ cũng như cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe mùa mưa trong bài viết dưới đây!

 • 23/08/2017

  Sử dụng quá liều thuốc cảm lạnh và cảm cúm

  VIAM - Ai là người có nguy cơ và bạn cần biết gì về dùng quá liều? Có rất nhiều loại thuốc cảm lạnh và cảm cúm, liệu có thể sử dụng quá liều cho tất cả những loại thuốc này hay không? Những loại nào thì nguy hiểm hơn?

Xem thêm