Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc lá có đầu lọc có an toàn hơn không?

Thuốc lá có đầu lọc gây ra nhiều ca tử vong hơn cả thuốc lá không có đầu lọc. Đó là kết quả nghiên cứu mới đây được công bố. Nghiên cứu tập trung vào vấn đề tỷ lệ ung thư phổi và ung thư phổi di căn đang ngày càng tăng lên.

Thuốc lá có đầu lọc có an toàn hơn không?

Kết quả này sẽ khiến nhiều người thay đổi quan niệm về việc sử dụng thuốc lá có đầu lọc sẽ an toàn hơn so với  những loại thuốc lá không có đầu lọc. Những loại thuốc lá hiện đại ngày nay càng làm tăng  thêm nguy cơ mắc ung thư phổi hơn mà thôi.

Đầu lọc thuốc lá được thiết kế với những ống thông  khí nhỏ với mục đích giúp người hút cảm nhận được khói thuốc có hương vị như thế nào, do đó mà nhiều người tin rằng hít khói qua đầu lọc sẽ an toàn hơn là hút thuốc trực tiếp. Thậm chí ngành công nghiệp thuốc lá còn quảng cáo rằng đầu lọc thuốc lá sẽ làm  giảm các tác hại của thuốc lá và chúng lọc bớt đi những chất không tốt.  Nhưng đó là một sai lầm. Đầu lọc thuốc lá khiến người hút hít khói sâu hơn như thế khói sẽ dễ dàng đi sâu hơn vào trong phổi và ở lại đó gây ra ung thư.

Nghiên cứu này đã xem xét hơn 3.300 nghiên cứu của các nhà khoa học và của cả những công ty thuốc lá thì đều thấy có điểm chung. Đó là thuốc lá có đầu lọc làm tăng nguy cơ mắc các dạng ung thư phổi trong đó có ung thư biểu mô. Ung thư biểu mô là một dạng của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường nằm ở rất sâu trong cấu trúc phổi con người. Mặc dù tỷ lệ hiện mắc của ung thư phổi đã giảm xuống nhưng số lượng ung thư biểu mô phổi lại tăng lên. Điều đáng nói ở đây là những thay đổi dịch tễ học của ung thư phổi lại  xuất hiện trùng với  thời điểm bắt đầu thay đổi thiết kế và thành phần trong thuốc lá.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta cấm sản xuất các loại thuốc lá có đầu lọc? Quy định này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền công nghiệp thuốc lá được xem như một ngành công nghiệp đóng nhiều thuế nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Những người ủng hộ cho nghiên cứu nói rằng các chính phủ nên có những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn để làm giảm thiểu tác hại  của thuốc lá ở mức cao nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viếtHút thuốc lá và bệnh tim mạch

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2018

  Giảm thiểu nhiễm trùng bàng quang

  Niệu đạo là ống đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể. Khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, chúng có thể bám vào thành bàng quang và nhân lên rất nhanh. Hậu quả của tình trạng nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng không thoải mái như bất ngờ muốn đi tiểu, đau khi đi tiểu và đau bụng.

 • 25/05/2018

  4 loại thực phẩm làm trắng răng tự nhiên

  Một nụ cười trắng sáng giúp bạn tự tin, tươi tắn và năng động hơn. Để bảo vệ nụ cười, bạn không nên sử dụng cà phê, rượu vang đỏ, nước ngọt trong thời gian dài. Tránh sử dụng loại thực phẩm gây nhuộm màu răng. Kết hợp với chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng 2 ngày/lần. Đồng thời lựa chọn thực phẩm thúc đẩy trắng răng, tăng cường sức khỏe răng miệng là rất cần thiết.

 • 25/05/2018

  Oral sex - Cách giảm nguy hại

  Oral sex cũng là hình thức quan hệ có nguy cơ cao đối với hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bạn muốn biết làm thế nào để giảm nguy hại từ Oral sex ? Đây là câu trả lời.

 • 25/05/2018

  Suy giáp và cường giáp có gì khác nhau?

  Tuyến giáp, một tuyến hình bướm nằm ở cổ, đóng vai trò điều hòa sự trao đổi chất. Tuyến giáp không hoạt động hiệu quả có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh sức khỏe.

 • 25/05/2018

  Khoai tây và khoai lang: Loại nào tốt hơn?

  Cả khoai tây và khoai lang đều được coi là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn ra loại khoai tốt nhất, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

 • 25/05/2018

  Tác hại của nạo phá thai

  Hàng năm có khoảng 46 triệu trường hợp phá thai trên thế giới, trong đó có 20 triệu trường hợp phá thai không hợp pháp, các trường hợp này thường xảy ra ở các nước đang phát triển, đó là nguyên nhân cướp đi gần 1 triệu sinh mạng của chị em phụ nữ do những tai biến và biến chứng của phá thai không an toàn. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở Châu Á và thế giới.

 • 25/05/2018

  13 phương pháp trị đau đầu không dùng thuốc

  Một thống kê gần đây cho thấy, có hơn 47 triệu người Mỹ đã từng bị đau đầu nặng hoặc suy nhược thần kinh trong 3 tháng qua. Trong đó, bệnh đau nửa đầu ảnh hưởng đến 9% dân số Hoa Kỳ và ngốn chi phí điều trị khoảng 1 tỷ USD mỗi năm.

 • 25/05/2018

  7 bước chăm sóc da mùa hè

  7 bước sau sẽ giúp bạn xua tan mụn trứng cá cũng như làn da bóng nhờn, trả lại làn da đẹp cho bạn trong mùa hè.

Xem thêm