Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
  • Thực phẩm có phải nguyên nhân gây nóng?

    Đối thoại giữa hai chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng với MC Hồng Vân tại buổi tọa đàm do Zing tổ chức đã làm sáng tỏ vấn đề không phải ai cũng hiểu rõ, đó là: Nóng!

  • 16/09/2020 - Tiêu hóa

    Thực phẩm không phải là nguyên nhân gây khó tiêu

    Có thể khẳng định thực phẩm không phải là nguyên nhân gốc rễ gây ra khó tiêu mà chính là do những thói quen ăn uống, lối sống, và tình trạng đường tiêu hóa của mỗi người.

  • 15/09/2020 - Tiêu hóa

    Táo bón ở Phụ nữ mang thai – mối liên quan đến mì ăn liền

    Táo bón là tình trạng gây đau bụng, cảm giác khó chịu, khó khăn và bất thường về tần suất đi ngoài. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Theo ước tính, có tới 50% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng táo bón trong 1 thời điểm của thai kỳ.

  • 14/09/2020 - Tiêu hóa

    Hậu quả và giải pháp cải thiện tình trạng khó tiêu

    Khó tiêu là một thuật ngữ chung mô tả tình trạng khó chịu ở phần bụng trên. Khó tiêu không phải là một bệnh, mà là một biểu hiện hay triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Nó có thể điều chỉnh được bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và việc dùng thuốc.

  • Mối liên hệ giữa táo bón và thực phẩm

    Táo bón rất hay gặp, đó là tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần kèm theo phân cứng. Táo bón mang lại nhiều phiền toái cho sức khỏe và các hoạt động hằng ngày, là nguyên nhân gây chán ăn, mệt mỏi, thậm chí là yếu tố nguy cơ gây suy dinh dưỡng ở trẻ em. Táo bón có nhiều nguyên nhân, trong đó dinh dưỡng không đúng, chế độ ăn chưa phù hợp được nhắc đến nhiều nhất.

  • 12/09/2020 - Tiêu hóa

    Bạn biết gì về táo bón?

    Táo bón là tình trạng khó khăn trong việc đi đại tiện. Trong phần lớn các trường hợp, bạn có thể tự điều trị tại nhà và thay đổi lối sống hợp lý, song đôi khi điều này lại cần đến sự tư vấn giúp đỡ của bác sỹ.

  • 11/09/2020 - Tiêu hóa

    Sử dụng thực phẩm như thế nào để tốt cho hệ tiêu hóa?

    Người xưa có câu “ bệnh từ miệng vào”, tức là những bệnh tật mà chúng ta mắc phải phần lớn liên quan tới việc ăn uống không đúng. Cơ thể chúng ta có thể ví như một cỗ máy sinh học rất tinh vi, mà thức ăn đồ uống đưa vào hàng ngày giống như nguồn nhiên liệu, “xăng dầu”, cho cỗ máy hoạt động tốt.

  • 10/09/2020 - Tiêu hóa

    Mẹo để kích thích tiêu hóa tốt hơn

    Bạn có thể từng bị đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy nhưng nếu những triệu chứng này xảy ra quá thường xuyên thì có thể ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày. Để tránh bị những triệu chứng khó chịu quấy rầy, bạn có thể cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

  • Phụ gia thực phẩm có ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa hay không?

    Vấn đề sử dụng phụ gia và phẩm màu trong thực phẩm hiện đang là mối quan tâm của các chuyên gia về sức khoẻ, dinh dưỡng cũng như người tiêu dùng. Các chất này có mặt ở hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn cũng như tươi sống. Tuy nhiên không phải tất cả các loại chất phụ gia, phẩm màu đều có hại và gây độc cho con người.

  • Vì sao một số người dùng có cảm giác “đầy bụng” sau khi ăn mì ăn liền?

    Một số loại thực phẩm thường được mọi người cho là nguyên nhân gây đầy bụng, trong đó có mì ăn liền. Vì sao như vậy? Đa phần mọi người đều không thể giải thích được lý do, mà chỉ có cảm giác khi ăn vào thì bị như vậy. Một số khác thì cho rằng do việc mì ăn liền có chứa nhiều dầu mỡ và có chứa chất phụ gia là chất bảo quản thực phẩm. Vậy thực hư là thế nào?

  • 04/09/2020 - Tiêu hóa

    Bản chất của việc khó tiêu do thực phẩm

    Khó tiêu là một triệu chứng gây cảm giác khó chịu rõ ràng hay đôi khi mơ hồ xảy ra ở vùng bụng trên với mức độ từ nhẹ đến nặng. Người bệnh đến khám thường mô tả những khó chịu của mình như cảm giác nóng rát, buồn nôn, nôn ói, ợ hơi, đầy hơi và cảm thấy no sớm ngay đầu bữa ăn hay khó chịu sau bữa ăn.

  • Khó tiêu - bệnh lý hay chỉ là cảm giác?

    Khó tiêu, hay còn được biết đến là chứng đầy bụng như dân gian thường gọi, là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng khó chịu ở phần bụng trên. Khó tiêu không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng, có thể được mô tả là tình trạng đau bụng hoặc có cảm giác đầy bụng ngay sau khi ăn. Khó tiêu có thể là một triệu chứng của các bệnh tiêu hoá khác nhau và có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi chế độ ăn, lối sống và việc dùng thuốc.

  • 13/08/2020 - Dinh dưỡng

    Hệ tiêu hóa khỏe mạnh và không khỏe mạnh

    Hệ tiêu hóa của chúng ta phải làm việc liên tục trong lúc ta hoạt động, ăn uống và cả trong lúc ta nghỉ ngơi, giúp tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn nạp vào mỗi ngày. Đây có thể được ví như hàng rào biên giới, vì là nơi tiếp xúc và loại trừ những yếu tố hay nguy cơ gây bệnh từ thực phẩm như vi khuẩn, chất acid, chất kiềm, hóa chất, chất độc hại,... Do đó, rất nhiều vấn đề bệnh lý có thể xảy ra với đường tiêu hóa như: viêm loét đường tiêu hóa, rối loạn đường tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy), và thậm chí nặng nề hơn là xuất huyết, ung thư đường tiêu hóa.

  • 04/08/2020 - Tiêu hóa

    “Soi” quá trình tiêu hóa của một số thực phẩm quen thuộc

    Về cơ bản quá trình tiêu hóa của tất cả các thực phẩm đều trải qua 6 giai đoạn và mất khoảng từ 2-5 ngày. Tùy vào loại thực phẩm đã ăn, các yếu về trao đổi chất hoặc bệnh về tiêu hóa, quá trình trên sẽ diễn ra nhanh chậm khác nhau.

  • 1
  • 2
  • 3
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng