Trong thời buổi hiện nay, mô hình bệnh tật đang ngày càng chuyển đổi sang các bệnh mạn tính không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, gout… Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là chế độ dinh dưỡng bất hợp lý.
Chuẩn bị và chế biến bữa ăn thế nào để luôn đảm bảo ngon miệng và cân đối dinh dưỡng cho cả gia đình luôn là một câu hỏi khó với những người nội trợ hiện đại.
Năng lượng mà chúng ta ăn vào hàng ngày đến từ 3 thành phần chính: tinh bột (carbohydrate), chất đạm (protein) và chất béo (lipid). Ngoài ra, mỗi loại thực phẩm đều có chứa muối khoáng và vitamin cùng một số dưỡng chất khác. Sự khác nhau của các nhóm thực phẩm là từ tỷ lệ giữa các thành phần.
Nhiều người tiêu dùng nhận xét rằng, sau khi ăn mì ăn liền, có cảm giác nóng trong người, khát nước, nổi mụn…Vậy thực sự mì ăn liền có phải là nguyên nhân gây nóng?
Nóng trong là một quan niệm của y học cổ truyền, dùng để chỉ một tình trạng thường gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và được biểu hiện dưới nhiều hình thức như nổi mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, táo bón, tiểu ít, môi khô nứt nẻ… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu.
Mất ngủ, khó chịu về đêm, da nóng ran kèm nổi mụn nhọt… là những biểu hiện thường gặp khi bạn bị nóng trong người. Điều này có thể khiến bạn luôn cảm thấy cáu gắt và ảnh hưởng lớn đến việc học tập, làm việc và sinh hoạt hằng ngày.
Người Việt có câu cửa miệng đó là: “Thực phẩm này nóng nên ăn ít, đừng ăn thực phẩm kia nóng không tốt”. Vậy sự thật là có thực phẩm nóng hay không?
Y học cổ truyền có khái niệm về thực phẩm hàn – nhiệt (nóng – lạnh) và ăn uống phải phù hợp với cơ địa. Vậy trong y học hiện đại có tồn tại khái niệm tương tự hay không? Hãy tìm hiểu cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Với những tác động của dinh dưỡng với sức khỏe như ngày nay thì mọi người đều đang cố gắng tìm cho mình một chế độ ăn uống cân bằng và khoẻ mạnh hơn. Một số người áp dụng nguyên tắc hàn – nhiệt, nóng – lạnh của Đông Y vào chế độ ăn của mình. Vậy nguyên tắc này là gì?