Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cột mốc trong quá trình cai thuốc lá

Ngay bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất để cai thuốc lá! Tại sao ư? Bởi vì chỉ trong vòng 20 phút, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sự khác biệt và những lợi ích của việc cai thuốc lá.

Những cột mốc trong quá trình cai thuốc lá

Chúng ta sẽ cùng khám phá những thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn trong vài phút, vài giờ, vài ngày và thậm chí vài năm sau khi bạn từ bỏ thói quen hút thuốc. Những lợi ích về sức khỏe của việc cai thuốc lá ngay hôm nay có thể sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

20 phút sau khi cai thuốc

Tác động của việc cai thuốc lá sẽ bắt đầu ngay lập tức. Trong vòng 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim của bạn sẽ bắt đầu trở lại nhịp đập thông thường.

2 tiếng sau khi cai thuốc

Sau 2 tiếng hoàn toàn không hút thuốc, nhịp tim và số đo huyết áp của bạn sẽ gần với mức bình thường hơn. Tuần hoàn máu cũng sẽ được cải thiện. Bạn sẽ cảm thấy đầu ngón tay và ngón chân của bạn ấm hơn.

Các triệu chứng thèm nicotine thường cũng sẽ bắt đầu sau khoảng 2 tiếng từ khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng. Những triệu chứng sớm bao gồm:

 • Thèm hút thuốc lá một cách ghê gớm
 • Lo âu, căng thẳng hoặc thất vọng
 • Buồn ngủ hoặc gặp các vấn đề về giấc ngủ
 • Tăng cảm giác thèm ăn

12 tiếng sau khi cai thuốc lá

Carbon monoxide (CO) ở nồng độ cao sẽ gây độc cho cơ thể. CO được giải phóng thông qua việc đốt thuốc lá và hít vào một phần khói thuốc. CO có thể liên kết rất mạnh với các tế bào máu, do vậy, nếu nồng độ CO quá cao sẽ có thể ngăn các tế bào máu liên kết với khí oxy. Thiếu oxy trong máu sẽ gây ra các vấn đề về tim mạch rất nghiêm trọng cùng với các vấn đề sức khỏe khác.

Trong vòng 12 giời sau khi cai thuốc lá, lượng carbon monoxide trong cơ thể sẽ giảm xuống mức thấp hơn. Ngược lại, lượng oxy trong máu sẽ tăng dần về mức bình thường.

24 giờ sau khi cai thuốc

Nguy cơ mắc bệnh mạch vành của những người hút thuốc cao hơn 70% so với những người không hút thuốc. Bệnh mạch vành là dạng bệnh lý về tim mạch phổ biến nhất, và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại Mỹ (theo Viện Quốc gia về tim, phổi và máu Hoa Kỳ).

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 ngày sau khi cai thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành của bạn sẽ bắt đầu giảm xuống. Nguy cơ lên cơn đau tim cũng sẽ giảm đi. Mặc dù các nguy cơ này chưa thể giảm xuống mức thấp nhất ngay được, nhưng bạn đang trên đường đi đến mục tiêu đó.

48 tiếng sau khi cai thuốc

Vấn đề về vị giác có thể sẽ không phải là vấn đề đe dọa tính mạng, nhưng giảm khứu giác và vị giác là một trong số những hậu quả rất rõ ràng của việc hút thuốc. Khi bạn cai thuốc được trong vòng 48 tiếng, các đầu dây thần kinh của bạn sẽ bắt đầu phát triển trở lại và sẽ cải thiện khứu giác và vị giác của bạn. Bạn sẽ sớm bắt đầu cảm nhận lại được những hương vị nhỏ nhặt nhất của cuộc sống.

3 ngày sau khi cai thuốc

Vào thời điểm này, nicotine gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể bạn. Điều này có nghĩa là triệu chứng thèm nicotine sẽ lên đến đỉnh điểm. Bạn sẽ trải qua một số các triệu chứng về thể chất và cảm xúc trong suốt quá trình này. Bao gồm:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Co rút cơ
 • Vã mồ hôi
 • Lo lắng
 • Dễ bị kích động
 • Trầm cảm

Những triệu chứng này sẽ trở nên đặc biệt khó chịu khi bạn cai thuốc lá. Nếu bạn có thể trải qua được thời kỳ này, hãy tự thưởng cho bản thân mình bằng một thứ gì đó để cảm thấy có động lực hơn trong quá trình cai thuốc. Dùng số tiền mà đáng lẽ bạn đã dùng để mua thuốc lá trong thời gian vừa qua để mua một thứ gì đó thật đặc biệt cho bản thân mình.

2-3 tuần sau khi cai thuốc lá

Trong vòng 3 tuần, bạn sẽ có thể luyện tập thể thao và thực hiện các hoạt động thể chất dễ dàng hơn mà không bị hụt hơi. Cai thuốc lá trong vòng vài tuần sẽ cho cơ thể bạn thời gian để tự tái tạo và chữa lành các vết thương. Tuần hoàn máu và chức năng tim mạch sẽ được cải thiện một cách đáng kể trong suốt giai đoạn này. Phổi của bạn cũng sẽ bắt đầu được làm sạch và làm bạn cảm thấy dễ thở hơn.

Với đa số những người hút thuốc, các triệu chứng thèm thuốc sẽ bắt đầu giảm đi trong vòng 2 tuần sau khi cai thuốc.

1-9 tháng sau khi cai thuốc

Sau 1 tháng không hút thuốc, các lông mao bên trong phổi sẽ bắt đầu được sửa chữa. Lông mao là những lông rất nhỏ, có cấu trúc giống như tóc, có tác dụng đẩy dịch nhầu ra khỏi phổi. Nếu các lông mao này làm việc hiệu quả, chúng có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng và làm sạch phổi dễ dàng hơn. Khi phổi hoạt động tốt, các triệu chứng ho và khó thở của bạn sẽ bắt đầu giảm xuống một cách rõ rệt.

Các triệu chứng thèm thuốc sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng 9 tháng sau khi cai thuốc lá. Khoảng thời gian này sẽ khác nhau phụ thuộc vào việc bạn đã hút thuốc lá bao lâu và tần suất hút thuốc của bạn như thế nào.

1 năm sau khi cai hút thuốc

Mốc thời gian 1 năm là một mốc thời gian trọng đại. Sau 1 năm không hút thuốc, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của bạn sẽ giảm xuống còn một nửa so với khi bạn đang hút thuốc. Điều này cũng có nghĩa là một người đang hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bất kỳ một dạng bệnh tim mạch nào cao hơn bạn gấp 2 lần.

5 năm sau khi cai hút thuốc

Khi bạn hút thuốc, có một lượng lớn các chất hóa học sẽ được giải phóng khi bạn đốt thuốc lá. Theo thời gian, những chất hóa học này làm mạch máu của bạn bị hẹp lại và làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn. Sau 5-15 năm không hút thuốc, nguy cơ bị đột quỵ của bạn sẽ giống với những người chưa bao giờ hút thuốc.

10 năm sau khi cai thuốc

Những người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn những người không hút thuốc. Các loại ung thư này bao gồm:

 • Ung thư miệng
 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư thực quản
 • Ung thư phổi
 • Ung thư thận
 • Ung thư tụy

Trong số những loại ung thư này, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người hút thuốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính, gây ra khoảng 90% số ca tử vong vì ung thư phổi trên toàn thế giới.

Sẽ mất khoảng 10 năm, nhưng nếu bạn cai thuốc lá, nguy cơ tử vong vì ung thư phổi của bạn sẽ giảm xuống một nửa so với những người đang hút thuốc. Sau 10 năm cai thuốc, nguy cơ mắc các loại ung thư khác của bạn cũng sẽ giảm xuống.

15 năm sau khi cai thuốc lá

15 năm sau khi bạn hút điếu thuốc lá cuối cùng, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của bạn sẽ tương tự như nguy cơ của những người chưa bao giờ hút thuốc. Nguy cơ mắc các bệnh khác như rối loạn nhịp tim cũng sẽ giảm về mức bình thường.

Lợi ích lâu dài của việc cai thuốc

Lợi ích lâu dài của việc cai thuốc lá là rất lớn và có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những người không hút thuốc sẽ sống lâu hơn những người hút thuốc khoảng 10 năm. Cai thuốc ngay hôm nay và bạn sẽ sống thêm được rất nhiều năm, với một trái tim và lá phổi khỏe mạnh và bạn có thể tận hưởng cuộc sống lâu hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Bình luận
Tin mới
Xem thêm