Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

Thuốc lá điện tử 

Một nghiên cứu từ Anh Quốc cho thấy hút thuốc lá điện tử có nồng các chất  gây ung thư và các độc tố thấp hơn so với những người hút thuốc lá đơn thuần, bởi thành phần có trong dung dịch của thuốc lá điện tử chủ yếu là nicotin. Còn trong thuốc lá truyền thống ngoài nicotin ra còn có rất nhiều hóa chất độc hại khác. Do đó có thể nói thuốc lá điện tử an toàn hơn so với việc tiếp tục hút thuốc lá thông thường. Đó là một giải pháp lâu dài cho những người nghiện thuốc lá.

Nghiên cứu được tiến hành trên 181 người và được chia thành 5 nhóm:

 • Người hút thuốc lá
 • Những người đang sử dụng thuốc lá điện tử
 • Những người sử dụng nicotin thay cho miếng dán hoặc nhai kẹo cao su
 • Nhưng người vừa hút thuốc lá vừa sử dụng thuốc lá điện tử
 • Những người sử dụng nicotin để thay thế

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước tiểu và nước bọt để phân tích nồng độ nicotin cũng như nồng độ các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá. Tỷ lệ mắc ung thư biểu mô ở những người chỉ hút thuốc lá điện tử tương tự như như những người sử dụng liệu pháp nicotin thay thế nhưng thấp hơn rất nhiều so với những người vẫn hút thuốc lá thường xuyên hoặc hút thuốc lá xen kẽ với sử dụng thuốc lá điện tử.

Thật khó để có thể cai thuốc lá nếu như không có các biện pháp hỗ trợ. Chỉ một nửa trong số những người nghiện thuốc lá là có thể bỏ được thuốc lá một cách hoàn toàn. Còn rất nhiều người đang phải vật lộn đấu tranh với việc bỏ thuốc, nhất là trong những ngày lạnh. Do vậy thuốc lá điện tử dễ dàng được mọi người chấp nhận và sử dụng rộng rãi.

Năm 2015, Hội y tế công cộng của Anh đã báo cáo hút thuốc lá điện tử có thể làm giảm 95% độc hại so với hút thuốc lá thông thường

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cũng cho biết để đạt được những lợi ích về sức khỏe một cách hiệu quả thì những người nghiện thuốc lá sử dụng thuốc lá điện tử phải từ bỏ hẳn thuốc lá. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc lá điện tử chỉ an toàn hơn so với hút thuốc lá thông thường chứ không phải là một biện pháp an toàn tuyệt đối. Thuốc lá điện tử nhìm chung là giúp giảm lượng độc tố hơn các thuốc lá truyền thống nhưng aerosol của thuốc lá điện tử cũng có chứa các kim loại nặng, các hạt siêu mịn và các tác nhân gây ung thư như acrolein.

thuốc lá điện tử không hề tốt cho sức khỏe của những thanh niên trẻ tuổi. Chúng ta vẫn chưa biết hết những ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử, do vậy những thánh niên trẻ cho dù sử dụng các sản phẩm thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều không được khuyến khích.

Một nghiên cứu khác còn chỉ ra chất lỏng có trong thuốc lá điện tử có chứa những độc tố và kim loại nặng gây ra ung thư.

Hút thuốc lá điện tử có thể giúp bạn từ bỏ thuốc lá thật hay không?

Hiệp hội các bệnh về phổi của Mỹ cho rằng thuốc lá điện tử cũng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe của người sử dụng và việc giúp cho người nghiện thuốc từ bỏ hoàn toàn về thuốc lá ẫn  chưa được chứng minh. Thuốc lá điện tử vẫn sử dụng nicotin – nghĩa là vẫn có khản năng gây nghiện cho người sử dụng

Cho đến nay các kết quả nghiên cứu về thuốc lá điện tử có giúp người sử dụng bỏ thuốc lá hay không vẫn cho nhiều kết quả khác nhau và không thể chứng thực cho quan điểm này.

Kết quả của nghiên cứu trên không thể làm thay đổi quan điểm của chúng ta về thuốc lá điện tử nhưng giúp chúng ra thêm được chút kiến thức về độ an toàn lâu dài của thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến cơ thể

 • Não: nicotin kích thích não bộ sản xuất ra các chất dẫn truyền thần kinh gây hưng phấn, dần dần khiến chúng ta lệ thuộc vào việc đó và sau đó trở thành nghiện. Các ảnh hưởng của nicotin đến não bộ: đau đầu, buồn nôn, run
 • Phổi: nicotin làm tăng nhịp thở, tổn thương phổi, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Một vài loại thuốc lá điện tử có chứa diacetyl một chất gây ra các bệnh phổi nguy hiểm.
 • Tim mạch:  tăng nhịp tim và huyết áp khiến cho tim phải làm việc vất vả hơn để cung cấp máu và oxi cho các tế bào. Về lâu dài có thể dẫn đến nhưng cơn đau tim hoặc đột quỵ
 • Hành vi: nicotin có thể dẫn đến việc nghiện hút thuốc lá hoặc cần sa. Nicotin cũng ảnh hưởng đến việc kiểm soát các hành vi kích động, giảm độ tập trung và suy nghĩ cũng như các rối loạn hành vi khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết 5 điều nên biết về thuốc lá điện tử

PGs.Ts.Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm