Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 điều có thể bạn chưa biết về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử liệu có an toàn tuyệt đối với sức khỏe?

Thuốc lá điện tử được đưa ra thị trường vào năm 2003 và nhanh chóng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, ngay cả thuốc lá điện tử không khói cũng có nguy cơ về sức khỏe.

Những nghiên cứu gần đây đã khuyến cáo về 8 điều mà bạn có thể chưa biết về thuốc lá điện tử:

Không phải loại thuốc lá điện tử nào cũng giống nhau

Tác động của thuốc lá điện tử khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng. Các nghiên cứu trước đã xác nhận rằng tất cả thuốc lá điện tử đều có chất gây ung thư chẳng hạn formaldehyde. Nhưng theo nghiên cứu gần đây trên tạp chí Khoa học và công nghệ môi trường, các yếu tố như mức độ cũ của thiết bị và cách sử dụng có thể ảnh hưởng liều lượng chất hóa học gây ung thư hít vào. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kết luận thiết bị càng cũ thì khói càng độc.

Hơi khói đầu tiên và cuối cùng rất khác nhau

Cũng theo nghiên cứu đó, hơi khói đầu tiên và cuối cùng của điếu thuốc có lượng độc chất cực kì khác nhau. Thực tế, lượng chất thải tăng đến 10 lần sau mỗi lần phun liên tục. Đó là vì khi bạn sử dụng thuốc lá điện tử, chất hóa học phân hủy và để lại cặn thừa. Chúng tích tụ lại gây ra nhiều chất độc được giải phóng hơn.

Hương liệu khiến chúng độc hơn

Theo một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Kiểm soát thuốc lá, hương liệu bổ sung vào làm tăng “mùi vị” sẽ làm tăng tác hại của thuốc lá điện tử. Để kiểm tra độc tính, nghiên cứu viên cho tế bào phế quản tiếp xúc với năm loại hương thuốc lá khác nhau: cocktail pina colada, bạc hà, dâu, cà phê và thuốc lá không mùi loại nguyên bản. Kết quả, nhìn chung thuốc lá có hương vị sản sinh ra nhiều chất độc tế bào hơn. Trong nghiên cứu đó, hương dâu cho nhiều khí độc nhất.  

Hiệu điện thế cao cũng khiến chúng độc hơn

Tất cả thuốc lá điện tử đều chạy bằng pin hoặc cắm điện. Nếu bạn cài đặt chế độ sử dụng hiệu điện thế cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng chất lỏng sản sinh và mức độ ấm của thiết bị. Nhưng nghiên cứu trên tạp chí Kiểm soát thuốc lá cũng cho thấy khi tăng hiệu điện thế cũng làm tăng tác hại đáng kể của thuốc lá điện tử. 

Phụ nữ có nhiều khả năng sử dụng hơn

Cho dù đó là do mẫu mã, kiểu dáng hay phong cách, nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ phụ nữ thử dùng thuốc lá điện tử nhiều hơn nam giới. Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Y học dự phòng Hoa Kỳ, phụ nữ trẻ có thu nhập cao sẽ có nhiều khả năng thử hút thuốc lá điện tử hơn.

Thuốc lá điện tử không phải là cách tích cực để cai thuốc

Cũng nghiên cứu đó, 85% số người dùng thuốc lá điện tử nói rằng đó là cách để họ cai thuốc lá truyền thống. Nhưng theo một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Y học hô hấp Lancet, người hút thuốc trưởng thành nếu sử dụng thuốc lá điện tử sẽ làm giảm 28% khả năng bỏ thuốc. Đó không phải là chiến lược cai thuốc thông minh.

Nhãn cảnh báo không phải lúc nào cũng đúng

Nếu bạn chuẩn bị dùng thuốc lá điện tử, bạn nên tìm hiểu kĩ. Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Kiểm soát thuốc lá, không phải lúc nào nhãn thuốc cũng ghi chính xác thành phần. Trong nghiên cứu thực hiện ở Hoa Kỳ đó, trong số 23 nhãn thuốc khẳng định không có thành phần nicotin, 43% thực sự có chứa nicotin.

Ngay cả phiên bản thuốc lá “không chứa nicotin” cũng có thể gây ung thư

Trong nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Ung thư đường miệng, các nhà nghiên cứu đã xem xét các tế bào bị phá hủy bởi tác nhân ung thư từ thuốc lá có chứa và “không chứa” nicotin (loại được nhà sản xuất giả định hầu như không chứa nhưng vẫn tồn tại một lượng nicotin không đáng kể). Mặc dù loại thuốc lá chứa nhiều nicotin luôn có nhiều tác hại hơn, ngay cơ một lượng nicotine phơi nhiễm từ thuốc lá cũng có thể khiến tế bào bị tổn hại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những cột mốc trong quá trình cai thuốc lá

PGS.TS.Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
 • 25/09/2023

  Bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm sinh con nhẹ cân hơn

  Một nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ngay cả ở mức độ tương đối thấp, có liên quan đến việc phụ nữ sinh con nhẹ cân hơn.

 • 25/09/2023

  7 loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nên dùng trong nấu ăn

  Với đa dạng loại dầu ăn trên thị trường, người tiêu dùng băn khoăn nên dùng loại dầu nào tốt nhất cho sức khỏe, đặc biệt khi nấu trong nhiệt độ cao. Dưới đây là 7 loại dầu nhiều dinh dưỡng và an toàn khi đun nấu.

 • 25/09/2023

  6 dấu hiệu cảnh báo máu nhiễm mỡ và cách cải thiện

  Máu nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Máu nhiễm mỡ gần như không có biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên một số dấu hiệu sau có thể giúp cảnh báo bệnh.

 • 25/09/2023

  Tại sao bàn chân của bạn luôn lạnh?

  Bàn chân lạnh là hiện tượng khá phổ biến. Trong hầu hết trường hợp thì bạn không phải lo lắng, nhưng nếu bàn chân lạnh thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tiềm ẩn.

 • 24/09/2023

  12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

  Các dấu hiệu cho thấy có thể bạn mắc hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, bao gồm: mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, đau cổ và vai. Dưới đây là 12 cách bạn có thể thực hiện để giảm tình trạng khô mắt và căng thẳng.

 • 24/09/2023

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

 • 24/09/2023

  Các tác nhân gây bệnh gout

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các tác nhân gây ra bệnh gout.

 • 23/09/2023

  Choline – Dưỡng chất cần thiết cho não bộ

  Chế độ ăn của bạn không thể thiếu những thực phẩm giàu choline. Đây là dưỡng chất cần thiết yếu cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não bộ.

Xem thêm