Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 điều có thể bạn chưa biết về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử liệu có an toàn tuyệt đối với sức khỏe?

Thuốc lá điện tử được đưa ra thị trường vào năm 2003 và nhanh chóng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, ngay cả thuốc lá điện tử không khói cũng có nguy cơ về sức khỏe.

Những nghiên cứu gần đây đã khuyến cáo về 8 điều mà bạn có thể chưa biết về thuốc lá điện tử:

Không phải loại thuốc lá điện tử nào cũng giống nhau

Tác động của thuốc lá điện tử khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng. Các nghiên cứu trước đã xác nhận rằng tất cả thuốc lá điện tử đều có chất gây ung thư chẳng hạn formaldehyde. Nhưng theo nghiên cứu gần đây trên tạp chí Khoa học và công nghệ môi trường, các yếu tố như mức độ cũ của thiết bị và cách sử dụng có thể ảnh hưởng liều lượng chất hóa học gây ung thư hít vào. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã kết luận thiết bị càng cũ thì khói càng độc.

Hơi khói đầu tiên và cuối cùng rất khác nhau

Cũng theo nghiên cứu đó, hơi khói đầu tiên và cuối cùng của điếu thuốc có lượng độc chất cực kì khác nhau. Thực tế, lượng chất thải tăng đến 10 lần sau mỗi lần phun liên tục. Đó là vì khi bạn sử dụng thuốc lá điện tử, chất hóa học phân hủy và để lại cặn thừa. Chúng tích tụ lại gây ra nhiều chất độc được giải phóng hơn.

Hương liệu khiến chúng độc hơn

Theo một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Kiểm soát thuốc lá, hương liệu bổ sung vào làm tăng “mùi vị” sẽ làm tăng tác hại của thuốc lá điện tử. Để kiểm tra độc tính, nghiên cứu viên cho tế bào phế quản tiếp xúc với năm loại hương thuốc lá khác nhau: cocktail pina colada, bạc hà, dâu, cà phê và thuốc lá không mùi loại nguyên bản. Kết quả, nhìn chung thuốc lá có hương vị sản sinh ra nhiều chất độc tế bào hơn. Trong nghiên cứu đó, hương dâu cho nhiều khí độc nhất.  

Hiệu điện thế cao cũng khiến chúng độc hơn

Tất cả thuốc lá điện tử đều chạy bằng pin hoặc cắm điện. Nếu bạn cài đặt chế độ sử dụng hiệu điện thế cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng chất lỏng sản sinh và mức độ ấm của thiết bị. Nhưng nghiên cứu trên tạp chí Kiểm soát thuốc lá cũng cho thấy khi tăng hiệu điện thế cũng làm tăng tác hại đáng kể của thuốc lá điện tử. 

Phụ nữ có nhiều khả năng sử dụng hơn

Cho dù đó là do mẫu mã, kiểu dáng hay phong cách, nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ phụ nữ thử dùng thuốc lá điện tử nhiều hơn nam giới. Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Y học dự phòng Hoa Kỳ, phụ nữ trẻ có thu nhập cao sẽ có nhiều khả năng thử hút thuốc lá điện tử hơn.

Thuốc lá điện tử không phải là cách tích cực để cai thuốc

Cũng nghiên cứu đó, 85% số người dùng thuốc lá điện tử nói rằng đó là cách để họ cai thuốc lá truyền thống. Nhưng theo một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Y học hô hấp Lancet, người hút thuốc trưởng thành nếu sử dụng thuốc lá điện tử sẽ làm giảm 28% khả năng bỏ thuốc. Đó không phải là chiến lược cai thuốc thông minh.

Nhãn cảnh báo không phải lúc nào cũng đúng

Nếu bạn chuẩn bị dùng thuốc lá điện tử, bạn nên tìm hiểu kĩ. Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Kiểm soát thuốc lá, không phải lúc nào nhãn thuốc cũng ghi chính xác thành phần. Trong nghiên cứu thực hiện ở Hoa Kỳ đó, trong số 23 nhãn thuốc khẳng định không có thành phần nicotin, 43% thực sự có chứa nicotin.

Ngay cả phiên bản thuốc lá “không chứa nicotin” cũng có thể gây ung thư

Trong nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Ung thư đường miệng, các nhà nghiên cứu đã xem xét các tế bào bị phá hủy bởi tác nhân ung thư từ thuốc lá có chứa và “không chứa” nicotin (loại được nhà sản xuất giả định hầu như không chứa nhưng vẫn tồn tại một lượng nicotin không đáng kể). Mặc dù loại thuốc lá chứa nhiều nicotin luôn có nhiều tác hại hơn, ngay cơ một lượng nicotine phơi nhiễm từ thuốc lá cũng có thể khiến tế bào bị tổn hại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những cột mốc trong quá trình cai thuốc lá

PGS.TS.Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Xem thêm