Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật cấy ghép implant - Phần 1

Phẫu thuật cấy ghép implant là một kĩ thuật y tế thay thế răng bị hỏng bằng chân răng kim loại kim loại và răng nhân tạo nhằm phục hồi hình thức và chức năng tương tự răng thật.

Mục đích chính của cấy ghép là tạo ra một chân răng nhân tạo mới, được cố định vào xương hàm. Phương pháp phẫu thuật cấy ghép thay đổi tùy thuộc vào loại implant cấy ghép và tình trạng xương hàm của bạn. Cả quá trình này cấy ghép và phục hình có thể kéo dài vài tháng.
Khi nào cần cấy ghép implant
Bác sĩ sẽ đặt 1 trụ implant vào trong xương hàm của bạn. Bởi vì implant được cấy ghép với xương hàm, nên trụ sẽ không trượt, tạo tiếng ồn hoặc gây tổn thương xương như phương pháp làm cầu răng cầu hoặc đeo hàm giả.
Bạn có thể lựa chọn cấy implant nếu:
Có một hoặc nhiều răng bị mất
Xương hàm đã phát triển đầy đủ
Có đủ xương hoặc đủ điều kiện cấy ghép xương tại vị trí implant
Các thành phần nướu lợi trong miệng khỏe mạnh
Không có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến cấy ghép
Không thể hoặc không muốn đeo răng giả
Muốn cải thiện chức năng nói do mất răng
Sẵn sàng cho quá trình cấy ghép kéo dài vài tháng
Nguy cơ
Giống như bất kỳ phẫu thuật nào, cấy ghép implant cũng có những nguy cơ. Tuy nhiên, vấn đề này rất hiếm, và khi xảy ra chúng thường dễ điều trị. Một số nguy cơ bao gồm:
Nhiễm trùng tại chỗ cấy ghép
Chấn thương hoặc tổn thương các cấu trúc xung quanh, chẳng hạn như các răng khác hoặc mạch máu
Tổn thương thần kinh, có thể gây đau, tê hoặc ngứa ran trong răng, nướu, môi hoặc cằm.
Các vấn đề về xoang, thương liên quan đến ghép implant hàm trên.
Chuẩn bị
Bởi vì cấy ghép implant thường yêu cầu nhiều thủ tục điều trị, bạn cần được đánh giá toàn diện để chuẩn bị, bao gồm:
Khám nha khoa toàn diện. Bạn có thể được chụp X quang và được làm các mô hình răng và miệng của bạn.
Kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của bạn, một số yếu tố ảnh hưởng như số lượng răng cần phải thay và tình trạng xương hàm của bạn. 
Hãy thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế và loại thuốc bạn đang dùng (thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thuốc bổ). 
Quy trình
Bác sĩ sẽ lựa chọn loại gây mê phù hợp, bao gồm gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. 
Phẫu thuật cấy ghép implant được thực hiện theo các giai đoạn:
Răng tổn thương được lấy ra.
Xương hàm được chuẩn bị sẵn sàng cho cấy ghép, có thể cần phải ghép xương. Sau khi xương hàm đã ổn định, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt trụ implant vào xương hàm của bạn. 
Sau một vài tháng lành thương bạn được gắn thêm trụ vào vị trí chân implant đã được cấy ghép. Trong một số trường hợp,quá trình này có thể được thực hiện cùng một lúc với cấy ghép trụ implant vào xương hàm.
Sau khi mô mềm lành, bác sĩ sẽ làm khuôn răng để phục hình răng sứ.
Toàn bộ quá trình có thể mất nhiều tháng từ bắt đầu đến kết thúc. Phần lớn thời là dành cho việc sửa chữa lành các mô tổn thương và chờ đợi sự phát triển của xương hàm.
Khi nào cần ghép xương hàm
Nếu xương hàm của bạn không đủ dày hoặc quá mềm, bạn có thể cần ghép xương trước khi được đặt trụ implant. Khi nhai bạn tạo áp lực lớn lên xương hàm và nếu xương hàm không đủ điều kiện phẫu thuật cấy ghép sẽ thất bại. 
Khi ghép xương, một miếng xương được lấy từ nơi khác của hàm hoặc cơ thể  - ví dụ như hông của bạn - và được cấy vào xương hàm của bạn. Một lựa chọn khác là sử dụng xương nhân tạo để ghép. Có thể mất vài tháng để xương được cấy ghép phát triển đủ sẵn sàng cấy ghép implant.
Trong một số trường hợp, bạn có thể được phẫu thuật cấy ghép xương và cấy ghép implant cùng lúc tùy.
Kết thúc bài viết phần 1, mời các bạn đón đọc bài viết phần 2 bao gồm  quy trình cấy ghép, lựa chọn răng mới và chăm sóc sau phẫu thuật tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ uống đúng cách để bảo vệ răng miệng

Ths. Cao Thanh Hoá - Phòng khám Nha khoa Louis
Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm