Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kích thước dương vật… bao nhiêu là đủ? - Phần 1

Đây là một chủ đề nhiều quí ông thắc mắc, kích thước dương vật bao nhiêu là tốt?

Liệu kích thước dương vật có liên quan đến sự hài lòng trong đời sống tình dục và bạn nên làm gì nếu cho rằng dương vật của mình quá nhỏ?

Nghiên cứu của British Journal of Urology International (BJUI) đã sử dụng dữ liệu từ 17 nghiên cứu, với tổng cộng hơn 15.000 người tham gia, kết quả cho thấy chiều dài trung bình của dương vật chưa cương cứng là 9,1 cm (3,61 inch), trong khi chiều dài trung bình của dương vật cương cứng là 13 cm (5,16 inch). Vòng chu vi trung bình là 9,2 cm (3,66 inch) ở trạng thái bình thường và 11,6 cm (4,59 inch) ở trạng thái cương cứng. Vòng chu vi được tính chu vi phần rộng nhất trên thân dương vật.

Nghiên cứu

Trong nghiên cứu của BJUI ngoài các kích thước trung bình được liệt kê như ở trên, còn có những kích thước nằm ngoài trung bình.

Ví dụ, một dương vật cương cứng dài 16 cm (6,3 inch) nằm trong phân vị thứ 95. Điều đó có nghĩa là trong số 100 người đàn ông, chỉ có năm người có dương vật dài hơn 16 cm. Tương tự như vậy, một dương vật cương cứng dài 10 cm (3,94 inch) nằm trong phân vị thứ 5, có nghĩa là chỉ có 5 người đàn ông trong số 100 người có dương vật cương cứng ngắn hơn 10 cm.

Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Urology cũng chỉ ra rằng chiều dài của dương vật khi ở trạng thái bình thường không kích thích không phải là một yếu tố dự báo về chiều dài của nó khi cương cứng. Nói cách khác, những người đàn ông có thể có kích dương vật cương cứng tương tự nhau, nhưng kích thước dương vật lúc chưa cương cứng lại khác nhau khá nhiều.

Làm thế nào để đo kích thước dương vật

Chiều dài dương vật được tính từ miệng lỗ sáo trên qui đầu đến vị trí tiếp giáp giữa dương vật và xương mu. Hãy nhớ ép phần mỡ trước xương mu xuống để hạn chế sai số khi đo, ngoài ra chiều dài dương vật khi đo không tính toán đến độ dài ngắn của bao qui đầu.

Chu vi dương vật thường được đo ở phần gốc hoặc phần giữa trục dương vật.

Các vấn đề về kích thước

Nỗi ám ảnh với một số đàn ông là liệu dương vật của họ có đủ lớn để thỏa mãn đời sống tình dục hay không. Một số đàn ông cũng có thể lo lắng về hình ảnh của họ khi khỏa thân.

Khi nói đến quan hệ tình dục, kích thước lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Trong một nghiên cứu trên tạp chí PLOS One, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 75 phụ nữ có hoạt động tình dục về kích thước của dương vật mà họ thích cho “cuộc tình một đêm” và cho một mối quan hệ lâu dài. Những người phụ nữ đã được lựa chọn 33 mô hình dương vật 3D có kích thước khác nhau được làm bằng nhựa.

Kích thước được ưa thích bởi những người phụ nữ trong nghiên cứu này là dương vật cương cứng dài 16,2 cm (6,4 inch) và chu vi 12,7 cm (5 inch) đối với “cuộc tình một đêm”. Với một mối quan hệ lâu dài, kích thước trung bình ưa thích được lựa chọn là dương vật dài 16 cm (6,3 inch) với chu vi 12,2 cm (4,8 inch). Cả hai sự lựa chọn trong nghiên cứu này chỉ lớn hơn một chút so với kích thước trung bình!

Một nghiên cứu tương tự khác được công bố trên BMC Women’s Health, cho thấy chu vi dương vật quan trọng hơn so với chiều dài trong sự hài lòng về tình dục.

Nhận thức của một người đàn ông về kích thước dương vật của anh ta có thể ảnh hưởng đến sự tự tin. Những người đàn ông bị ám ảnh quá nhiều về kích thước dương vật của họ có thể gặp các vấn đề cảm xúc liên quan đến rối loạn cương dương.

Kết thúc phần 1, mời các bạn tìm hiểu một số biện pháp tăng kích thước dương vật, những lời khuyên hữu ích để xây dựng hình ảnh bản thân tại bài viết phần 2 trên website Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thay đổi của cơ quan sinh dục nam theo thời gian
Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm