Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật cấy ghép implant - Phần 2

Phẫu thuật cấy ghép implant có thể là một giải pháp thay thế cho phương pháp làm cầu răng hoặc đeo hàm răng giả.

Đặt trụ implant
Khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở một đường nhỏ trên nướu tại vị trí cấy ghép và cấy trụ implant vào xương hàm.
Tại thời điểm này, một loại răng giả tạm thời được gắn vào để tạo hình thẩm mỹ và hỗ trợ chức năng nói của bạn.
Chờ đợi sự phát triển xương: Khi trụ implant được đặt trong xương hàm của bạn, quá trình liền xương bắt đầu. Trong quá trình này, xương hàm phát triển và cố định với bề mặt của trụ implant. Quá trình này, có thể mất vài tháng, giúp tạo ra một chân răng vững chắc cho chiếc răng nhân tạo mới.
Gắn trụ: khi quá trình liền xương hoàn tất, bạn cần phẫu thuật để đặt trụ gắn phía trên trụ implant. Phẫu thuật này thường được thực hiện bằng gây tê tại chỗ.
Bác sĩ phẫu thuật mở một đường nhỏ trên nướu để lộ ra trụ implant được cấy ghép từ trước. Trụ mới được gắn lên trên trụ implant.
Các mô nướu sau đó được bao phủ lại xung quanh vị trí ghép.
Trong một số trường hợp, trụ được gắn vào chân răng implant ngay khi phẫu thuật cấy ghép trụ implant hoàn tất. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần thêm một lần phẫu thuật nữa. 
Chọn răng mới
Sau khi trụ được đặt, lợi cần một hoặc hai tuần để lành trước khi răng giả có thể được gắn vào. Răng mới chỉ được đặt khi xương hàm của bạn đủ chắc để hỗ trợ răng mới.
Một số lựa chọn răng giả bao gồm: 
Loại có thể tháo rời. Loại này tương tự như răng giả có thể tháo rời cấu tạo gồm răng và lợi nhân tạo. Nó được gắn chặt vào vị trí trụ implant và có thể tháo ra để sửa chữa hoặc vệ sinh hàng ngày.
Loại cố định. răng nhân tạo vĩnh viễn được gắn vào trụ implant và bạn không thể tháo răng. Chi phí cho phương pháp này khá cao, bạn có thể trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Hầu hết thời gian, mỗi vương miện được gắn vào implant nha khoa của riêng mình. 
Sau phẫu thuật
Khi phẫu thuật cấy ghép implant, bạn có thể gặp một số vấn đề điển hình liên quan đến bất kỳ loại phẫu thuật nha khoa nào như:
• Sưng nướu và mặt
• Bầm tím da và nướu
• Đau tại vị trí cấy ghép
• Chảy máu
Nếu sưng, đau nhiều hơn hoặc có bất kỳ vấn đề bất thường nào trong những ngày sau khi phẫu thuật, hãy liên hệ với bác sĩ. 
Sau mỗi giai đoạn phẫu thuật, bạn cần sử dụng thức ăn mềm để chờ vết thương lành lại. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng các mũi khâu chỉ tự tiêu, nếu sử dụng loại chỉ không tiêu bác sĩ sẽ tháo chỉ cho bạn.
Kết quả cấy ghép
Hầu hết các phẫu thuật cấy ghép nha khoa đều thành công dưới sự theo dõi giám sát của bác sĩ và việc tuân thủ điều trị của bạn. Đôi khi, phẫu thuật có thể thất bại, ví dụ bạn hút thuốc trong quá trình cấy ghép làm tăng nguy cơ thất bại và biến chứng của implant.
Nếu xương không được cố định chắc chắn với trụ implant thì trụ implant sẽ được lấy ra, xương được làm sạch và bạn có thể thử lại quy trình này sau hai hoặc ba tháng.
Tuân thủ những thực hành vệ sinh răng miệng dưới đây để duy trì sức khỏe răng cấy ghép và răng tự nhiên:
- Vệ sinh răng miệng đúng cách. Cũng giống như răng tự nhiên, giữ cho răng giả và mô lợi sạch sẽ. Một số loại bàn chải được thiết kế đặc biệt có thể giúp làm sạch các ngóc ngách và vết nứt xung quanh răng, nướu và trụ cấy ghép.
- Thường xuyên khám nha sĩ. Lên lịch kiểm tra nha khoa thường xuyên để đảm bảo sức khỏe và chức năng hoạt động của răng cấy ghép.
- Tránh thói quen gây hại. Không nhai các đồ cứng, chẳng hạn như viên đá và kẹo cứng. Không sử dụng thuốc lá và hạn chế caffeine. Nếu bạn nghiến răng hãy gặp bác sĩ để điều trí sớm.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lý do nên đến gặp nha sỹ trước khi mang thai
Ths. Cao Thanh Hoá - Phòng khám Nha khoa Louis
Bình luận
Tin mới
Xem thêm