Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thói quen tốt để có hàm răng đẹp - Phần 2

Để có một hàm răng chắc khỏe, bạn phải chú ý chăm sóc răng miệng trong suốt cuộc đời. Bạn vẫn cần phải thực hiện những biện pháp chăm sóc mỗi ngày để phòng các bệnh về răng miệng mà chúng ta ít khi ngờ tới.

Trong bài viết phần 2 mời các bạn tiếp tục tìm hiểu một số thói quen tốt để có hàm răng khỏe đẹp.

Cân nhắc về việc sử dụng nước súc miệng

Các quảng cáo trên tivi biến các loại nước súc miệng trở nên vô cùng cần thiết để có một hàm răng chắc khỏe, tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua bởi họ không thực sự hiểu về cơ chế tác dụng của nó. Nước súc miệng có tác dụng bảo vệ răng miệng theo 3 cách: nó giúp giảm acid trong miệng, làm sạch các khu vực mà bàn chải khó phát huy tác dụng và xung quanh nướu, ngoài ra nó còn cung cấp các chất khoáng cho răng. Nước súc miệng là một biện pháp vô cùng hiệu quả để giúp điều chỉnh và đưa môi trường trong miệng đạt được trạng thái cân bằng. Do vậy, đố với trẻ em và người cao tuổi, khi việc chải răng và sử dụng chỉ nha khoa có vẻ khá khó khăn thì sử dụng nước súc miệng có thể đặc biệt có lợi.

Hãy tham khảo ý kiến nha sỹ về các loại nước súc miệng phù hợp với mỗi cá nhân. Một số nhãn hiệu có thể sử dụng phù hợp cho trẻ em và những đối tượng có răng nhạy cảm. Đặc biệt có một số loại nước súc miệng cần có kê đơn của nha sỹ mới được sử dụng.

Uống nhiều nước

Nước luôn luôn là loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe của con người – bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Bác sỹ Schwartz cũng khuyến cáo rằng bạn nên uống nước sau mỗi bữa ăn. Việc này giúp loại bỏ sạch một số tác động tiêu cực của các thức ăn có tính acid và các loại đồ uống bám dính trên răng giữa các lần đánh răng.

Tăng cường ăn những loại trái cây và rau xanh

Những thực phẩm chế biến sẵn khá tiện lợi trong cuộc sống ngày nay nhưng lại không hề có lợi gì cho hàm răng của bạn. Thay vào đó, hãy tăng cường ăn những loại rau quả tươi. Những thực phẩm này không chỉ chứa những chất xơ có lợi mà còn là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nha sỹ Schwartz khuyên rằng các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái tích cực ăn những thức ăn giòn và cần thiết phải nhai nhiều khi còn nhỏ. Cần tránh nấu thức ăn quá kỹ khiến chúng mềm nhũn và cắt quá nhỏ các thức ăn để hàm của trẻ có thể hoạt động tích cực hơn.

Hạn chế tiêu thụ đường và các thực phẩm có tính acid

Đường có thể chuyển hóa thành acid trong miệng và gây bào mòn men răng, dẫn tới sâu răng. Các loại trái cây, trà và cà phê có tính acid có thể làm hỏng men răng của bạn. Do vậy, dù không phải tránh hoàn toàn các loại thực phẩm này nhưng bạn cũng nên hạn chế và lưu ý sau khi ăn, uống nhớ làm sạch răng miệng.

Nên đi khám nha sỹ ít nhất 2 lần/năm

Những thói quen hàng ngày của chính bạn có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của bản thân. Do vậy, ngay cả khi bạn đã thực hành việc chải răng và đánh răng rất tốt thì bạn cũng nên tới nha sỹ để kiểm tra răng thường xuyên. Theo khuyến cáo, tối thiểu bạn nên tới phòng khám nha khoa để được làm sạch và kiểm tra răng 2 lần/năm. Nha sỹ sẽ giúp bạn làm sạch cao răng và phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng bạn có nguy cơ gặp phải để điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ uống đúng cách để bảo vệ răng miệng

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm