Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc răng khi đang đeo niềng

Niềng răng ngày nay càng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng việc chăm sóc răng miệng khi đeo niếng như thế nào không phải ai cũng biết

Chăm sóc răng khi đang đeo niềng

Bạn có thể ăn những gì?

Nhìn chung, những người đang niềng răng nên tránh những thức ăn cứng, dai, giòn và dính vì chúng có thể làm dây niềng bị cong, lệch chỗ. Không chỉ là đau đớn, nó thực sự có thể khiến kéo dài thời gian điều trị. Nói cách khác, nó có thể làm hỏng mắc cài và bạn có thể sẽ phải đeo niềng răng của bạn lâu hơn.

Đừng ăn:

 • Caramel và sôcôla  dính chặt vào răng
 • Bơ, đậu phộng cứng
 • Bánh kẹo cứng
 • Quả hạch
 • Bắp rang bơ
 • Kẹo cao su

Hãy cẩn thận khi ăn:

 • Bánh mì phải nhai nhiều – bạn nên cắt thành những miếng nhỏ
 • Khoai tây lát - ăn chúng một cách cẩn thận và một tại một thời điểm
 • Ngô ngoài lõi ngô - cắt bỏ lõi ngô
 • Táo và cà rốt - cắt thành miếng nhỏ
 • Soda và đồ uống có đường - tránh bất cứ khi nào có thể, uống rượu quá nhiều có thể gây sâu răng

Cuối cùng, đừng nhai hay cắn bất kỳ thứ gì cứng như đá, bút mực, bút chì, hoặc móng tay.

Tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng tốt cho người đeo niềng răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ là làm cho răng của bạn trông trắng sạch. Đó là chìa khóa để tránh các vấn đề nha khoa thông thường như viêm lợi, cao răng, và khử khoáng (mất muối của răng). Bởi vì vệ sinh răng miệng khó khăn hơn khi mang niềng răng, bạn dễ bị các vấn đề này hơn những người không mang mắc cài.

Những vấn đề răng miệng khiến ta khó chịu, nhưng nếu không được điều trị chúng cũng có thể trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Thêm vào đó, chúng có thể kéo dài thời gian bạn đeo niềng. Trong trường hợp nghiêm trọng của bệnh nướu răng hoặc các vấn đề, các bác sĩ chỉnh răng thậm chí có thể phải tháo bỏ niềng răng của bạn, chờ đợi cho nướu và miệng của bạn để chữa lành, rồi mắc lại chúng.

Chúng ta biết rằng chăm sóc cho răng của bạn có thể là một thách thức khi bạn đeo niềng răng. Thật không may, điều này có nghĩa là tập trung vào vệ sinh răng miệng và hiểu các vấn đề về răng, bạn nên xem trọng hơn bao giờ hết. Nó cũng quan trọng hơn khi lựa chọn sản phẩm mà sẽ giúp bạn thực hiện công việc tốt nhất của việc chăm sóc cho răng của bạn – chỉ nha khoa hay bàn chải đánh răng thiết kế đặc biệt cho niềng răng, Chỉ nha và bàn chải kẽ có thể cơ động xung quanh dây niềng và kem đánh răng có tác dụng diệt vi khuẩn trong không gian giữa các mắc cài.

Các vấn đề nha khoa thường gặp trong khi đeo niềng răng

Khử khoáng (tình trạng mất muối của răng)

Khử khoáng nghe khá nghiêm trọng. Nó xảy ra khi thức ăn còn sót lại trên răng tiếp xúc với vi khuẩn tạo ra axit. Loại axit này cướp đi canxi và phosphate của răng, gây ra mất canxi. Chúng trông giống như hình vuông nhỏ màu trắng như phấn mà bọc lấy mắc cài và răng. Những đốm trắng cũng có thể rất nhạy cảm. Điều quan trọng cần lưu ý là niềng răng không gây ra ố màu mà bất cứ ai không chăm sóc răng của họ cũng có thể có những vết đốm trắng. Tuy nhiên, những người có niềng răng dễ bị mất canxi vì niềng răng đóng vai trò như một cái bẫy tuyệt vời cho thực phẩm. Những vết bẩn khử khoáng thường tồn tại vĩnh viễn và có thể dẫn đến sâu răng. Bạn có thể tránh mất canxi bằng cách đánh răng sau mỗi bữa ăn, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, và cắt giảm thức uống soda.

Sưng nướu răng

Viêm nướu xảy ra khi các mô xung quanh răng bị viêm và đó là hình thức ban đầu của bệnh nướu răng. Bệnh có thể gặp chảy máu, đau, đỏ, hoặc sưng. Nó cũng có thể tăng thời gian mà trẻ em phải niềng răng. Bất cứ ai cũng có thể mắc viêm lợi, nhưng làm sạch xung quanh nướu với niềng răng nên đặc biệt thận trọng. Để giúp ngăn chặn nó, hãy chắc chắn để chải sau mỗi bữa ăn và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày.

Nhạy cảm

Chân răng không được bao phủ bởi lớp men cứng bảo vệ, chứa hàng ngàn ống nhỏ dẫn vào trung tâm thần kinh của răng (tủy răng). Khi ăn- chẳng hạn như thức ăn nóng hoặc lạnh – sẽ kích thích các dây thần kinh trong răng của bạn, làm cho bạn cảm thấy đau nhức. Với sự nhạy cảm, bạn có thể cảm thấy đau khi ăn, hoặc các thức uống nóng lạnh ngọt hoặc thậm chí khi hít thở không khí lạnh. Vấn đề này là bình thường đối với răng sau khi đeo niềng, nhưng hãy thông báo với bác sĩ chỉnh răng của bạn biết nếu bạn có dấu hiệu này kéo dài liên tục.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhạy cảm, nhưng người đeo niềng răng có thể đặc biệt nhạy cảm với nó. Điều này là bởi vì để làm sạch xung quanh niềng sẽ khó khăn hơn, và chăm sóc răng miệng kém có thể dẫn đến một đường viền nướu bị kích thích hoặc tụt. Để giúp ngăn chặn sự nhạy cảm, chải kỹ sau mỗi bữa ăn và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày.

Mảng bám

Mảng bám răng là một mảng không màu, màng dính của vi khuẩn liên tục đóng trong miệng. Nó được tạo ra từ ​​sự kết hợp của nước bọt và thức ăn thừa. Mảng bám răng kết hợp với đường để tạo thành một loại axit nguy hiểm cho răng và nướu răng và nó gây ra sâu răng, bệnh nướu răng, cao răng, các vấn đề răng miệng khác. Mảng bám răng bắt đầu hình thành chỉ 4-12 giờ sau khi đánh răng, đó là lý do tại sao việc chải răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Cao răng

Cao răng được hình thành khi mảng bám lại trên bề mặt răng và cứng lại. Đó là một những vết bẩn trên răng và có thể gây ra sự đổi màu. Cao răng có thể bắt đầu phát triển chỉ sau 24 giờ, và có thể khó khăn hơn để loại bỏ mảng bám mới được hình thành. Nó có thể hình thành dọc theo đường viền nướu, ngay dưới nướu và xung quanh dây niềng và các thiết bị chỉnh hình khác. Thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa là rất cần thiết để ngăn ngừa cao răng. Một khi đã hình thành, chỉ có nha sĩ hoặc kĩ thuật viên mới có thể loại bỏ nó.

Chứng hôi miệng

Hôi miệng thường được gây ra do vệ sinh răng miệng kém, các vấn đề sức khỏe, hay thói quen như hút thuốc hoặc ăn các loại thực phẩm nhất định. Tuy nhiên, hôi miệng phát triển sau khi niềng răng là gần như chắc chắn do vệ sinh răng miệng kém. Vi khuẩn ăn các mảnh thức ăn còn lại trong miệng của bạn, và các vi khuẩn này tạo ra mùi hôi. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ mảnh nhỏ của thực phẩm đó đang mắc kẹt trong mắc cài hoặc kẽ răng sẽ khiến hơi thở hôi.

Bởi vì niềng răng chứa rất nhiều không gian nhỏ để giữ thức ăn. Điều quan trọng là chải ngay sau mỗi bữa ăn hoặc ăn nhẹ, hoặc ít nhất là làm sạch răng của bạn với nước hoặc nước súc miệng nếu bạn không thể chải. Hãy chắc chắn để loại bỏ chúng trước và sau khi ăn, thậm chí nếu bạn chỉ ăn một lượng nhỏ.

Một số mẹo hữu ích khác

Chuẩn bị một bộ dụng cụ có một bàn chải kẽ, kem đánh răng và chỉ nha khoa (để sử dụng giữa các bữa ăn), sáp và son dưỡng môi (cho đôi môi khô). 

Nếu một trong các mắc cài vỡ hỏng, đừng hoảng sợ. Đừng cố gắng để bẻ cong các dây hoặc kéo nó ra, có thể làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Chỉ cần bọc các cạnh sắc bằng sáp hoặc bông ướt, và đến bác sĩ chỉnh răng của bạn càng sớm càng tốt.

Khi bạn niềng răng cũng đừng ngại để cười tươi – mọi người thậm chí còn để ý đến miệng của bạn nhiều hơn khi thấy bạn đang cố gắng che giấu điều gì đó. Niềng răng là rất phổ biến, vì vậy không có lý do gì để phải xấu hổ, cách nói chuyện và sự tự tin của bạn mới là điều quan trọng trong khi giao tiếp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng đồ uống đúng cách để bảo vệ răng miệng

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Oarb
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm