Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào bình phục sau các phẫu thuật trong miệng?

Bình phục sau mỗi phẫu thuật trong miệng là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Thực hiện đúng chỉ dẫn của nha sĩ, bác sỹ phẫu thuật để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng hay chấn thương lại. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn bình phục nhanh và chóng liền thương.

Làm thế nào bình phục sau các phẫu thuật trong miệng?

Chảy máu sau nhổ răng

Chảy máu sau nhổ răng là bình thường và máu còn rỉ ra trong vòng 24h sau phẫu thuật. Cắn chặt gạc trong miệng để làm giảm chảy máu. Có thể làm ẩm miếng gạc trước khi đặt vào vết thương để gạc không bị dính vào vết thương. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy nhiều ở vùng phẫu thuật hãy liên hệ ngay với bác sỹ phẫu thuật hoặc nha sỹ để được tư vấn. Bạn có thể được hướng dẫn cắn một túi trà đen ẩm, axit tannic trong trà giúp giảm chảy máu, hình thành cục máu đông.

Sưng

Sưng là một phản ứng thường gặp sau rất nhiều phẫu thuật. Nên gối đầu cao. Sử dụng túi chườm đá trong vòng 24h sau phẫu thuật. Sưng thường biến mất sau 7-10 ngày. Co cứng các cơ mặt cũng hoàn toàn bình thường, chỉ bất thường nếu cơ vẫn co cứng sau 10 ngày. Bạn có thể có vết bầm tím ở lợi, do tụ máu khi nhổ răng khôn. Nói chung, các triệu chứng sẽ giảm dần và biến mất, bất thường nếu sau 7-10 ngày triệu chứng trên không giảm hay có xu hướng tăng, cần hỏi ý kiến tham khảo của bác sỹ chuyên khoa.

Đau

Đau phụ thuộc vào mức độ can thiệp của cuộc phẫu thuật. Bác sỹ phẫu thuật, nha sỹ có thể kê thuốc giảm đau trong trường hợp cần thiết, và thêm một số thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Thực hiện đúng y lệnh, khi dùng thêm thuốc ngoài cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi ít nhất 2 ngày sau phẫu thuật. Tránh các hoạt động thể lực trong 2-3 ngày. Đặc biệt, nên quay lại các hoạt động thường nhật trong 48h sau phẫu thuật.

Vệ sinh răng miệng

Tránh súc miệng mạnh, hay khạc nhổ trong vòng 24h sau phẫu thuật. Nếu miệng mở đủ rộng, chải răng nhẹ nhàng và dùng chỉ tơ nha khoa. Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lí, không sử dụng các loại nước súc miệng. Sử dụng nước muối để rửa vết thương, súc nhẹ nhàng trong ngày. Súc miệng nước muối giúp rửa trôi thức ăn. Sau nhổ răng, tuyệt đối không chọc, ngoáy vào huyệt ổ răng sau khi nhổ.

Sử dụng thuốc lá

Không hút thuốc lá ít nhất trong vòng 24h sau phẫu thuật. Hút thuốc lá làm chậm lành vết thương và gây nhiễm trùng nặng hơn. Tránh các loại thuốc lá không khói, thuốc lá nhai. Vì các mảnh vụn ở thuốc lá có thể rơi vào huyệt ổ răng sau khi nhổ răng, gây đau và khó chịu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần chuẩn bị trước khi làm phẫu thuật trong khoang miệng

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm