Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá điện tử làm thay đổi hệ vi sinh trong khoang miệng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Hiện nay, ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc vapes, thay vì hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sự an toàn của các thiết bị này và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của chúng như thế nào.

Các nhà nghiên cứu Đại học Nha khoa New York (NYU) là những người đầu tiên cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển trong miệng.

Hiện nay, ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc vapes, thay vì hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sự an toàn của các thiết bị này và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của chúng như thế nào.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hút thuốc lá điện tử làm thay đổi quần thể vi khuẩn trong miệng - theo cách khiến người sử dụng có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn so với người hút thuốc lá thông thường và người không hút thuốc.

Thành phần độc hại

Thuốc lá điện tử là hình thức phổ biến đối với những người hút thuốc lá vì chúng cung cấp chất nicotine mà không kèm theo nguy cơ sức khỏe của thuốc lá, chẳng hạn như tổn thương phổi và nguy cơ ung thư cao hơn.

Dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho thấy gần 55% người hút thuốc lá trước đây và 48% người hút thuốc lá hiện tại đã chuyển sang hút thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, thuốc lá điện tử cũng trở nên phổ biến với những người chưa bao giờ hút thuốc, đặc biệt là trong số những người trong độ tuổi từ 18 đến 24. Hơn 20% học sinh trung học và 5% học sinh trung học sử dụng vapes, theo dữ liệu CDC 2018.

Sự gia tăng của hút thuốc lá điện tử, đặc biệt là trong giới trẻ, gây ra những lo ngại, vì hiện nay không có dữ liệu dài hạn nào về ảnh hưởng sức khỏe của nó.

Các báo cáo về bệnh phổi ở thanh thiếu niên sử dụng vape, cũng như việc xác nhận có diethylene glycol (một hợp chất độc hại có trong chất chống đông) và các tác nhân gây ung thư, như aldehyd, trong thuốc lá điện tử, đã nhấn mạnh sự cần thiết của những nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này.

Vi khuẩn miệng

Nghiên cứu mới đây đã đánh giá tác dụng của các hợp chất này trên phần đầu tiên của cơ thể mà chúng chạm tới: miệng. Cũng như vai trò là một tuyến đường cho không khí đi vào phổi, miệng cũng là một cửa ngõ cho vi khuẩn đi vào cơ thể.

Có vi khuẩn trong miệng không hẳn là một điều xấu. Có hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong cơ thể - trên da, trong ruột và trong miệng - nơi chúng giúp chúng ta chống lại các vi khuẩn có hại và giúp tiêu hóa thức ăn.

Trong bài báo này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của hút thuốc lá điện tử đối với quần thể vi khuẩn trong miệng vốn tồn tại trong một sự cân bằng tinh tế. Những thay đổi đối với quần thể vi sinh vật này có thể góp phần gây ra bệnh răng miệng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh hệ vi sinh trong miệng của ba nhóm người: người sử dụng thuốc lá điện tử, người hút thuốc lá và người không hút thuốc.

Vì sự phổ biến của hút thuốc lá điện tử, chúng ta cần tìm hiểu thêm về tác dụng của aerosol trong thuốc lá điện tử đối với hệ vi sinh miệng và phản ứng viêm của vật chủ để hiểu rõ hơn về tác động của hút thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người.

Mầm bệnh nha chu

Các nhà khoa học đã định danh các quần thể vi sinh vật có trong nước bọt của 119 người trong ba nhóm, sử dụng một loại hình giải trình tự di truyền chuyên biệt.

Họ đã tìm thấy những thay đổi đáng kể đối với hệ vi sinh trong khoang miệng của những người hút thuốc lá điện tử.

So với những người hút thuốc lá thông thường và những người không hút thuốc, những người này có số lượng vi khuẩn Porphyromonas và Veillonella  cao hơn, đây là những vi khuẩn có liên quan đến bệnh răng lợi và phản ánh rằng nha chu đang bị tổn thương.

Họ cũng tìm thấy hai dấu hiệu viêm có tỉ lệ cao hơn trong nhóm hút thuốc lá điện tử, điều này cho thấy hút thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch cục bộ.

Các tế bào dễ bị tổn thương

Để xem ảnh hưởng của khói thuốc lá điện tử đối với từng tế bào là như thế nào, các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào từ họng của con người với vi khuẩn và tiếp xúc với khí dung từ thuốc lá điện tử hoặc không khí.

Họ phát hiện ra rằng nhiều tế bào đã bị nhiễm vi khuẩn khi chúng tiếp xúc với khí dung thuốc lá điện tử. Những tế bào này cũng có nhiều khả năng bị viêm.

Các nguy cơ cho sức khỏe

Các chuyên gia đã tìm mối liên quan giữa những thay đổi trong hệ vi sinh miệng với các bệnh từ sâu răng và hôi miệng (hôi miệng) đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư.

Mặc dù nghiên cứu này không chỉ ra rằng hút thuốc lá điện tử có thể gây ra những bệnh này, nhưng nó cho thấy nó có liên quan đến những thay đổi đáng kể đối với quần thể vi khuẩn trong miệng.

Những phát hiện này cũng cho thấy rằng, giống như hút thuốc lá thông thường, hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ nhiễm trùng miệng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là một số trong những phát hiện này đến từ các tế bào mà các nhà khoa học đã nuôi cấy trong điều kiện kiểm soát, chúng không hoạt động giống như các tế bào trong cơ thể người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 sự thật cần biết về thuốc lá điện tử (vaping)

 

Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm