Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Kết quả nghiên cứu quy mô về thuốc lá điện tử mới công bố

Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng mắc các bệnh hô hấp cao gấp 1.3 lần những người không hút thuốc.

Nghiên cứu quy mô về thuốc lá điện tử mới công bố cho thấy điều gì?

 • Những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ cao hơn mắc bệnh hô hấp, những người sử dụng cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử thậm chí còn có nguy cơ cao hơn.
 • Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng mắc các bệnh hô hấp cao gấp 1.3 lần những người không hút thuốc.
 • Nghiên cứu gợi ý thuốc lá điện tử an toàn hơn so với thuốc lá và xì gà truyền thống, ít nhất là trong mối liên quan với các bệnh hô hấp.

Một nghiên cứu mới được công bố ngày 16/12 trên American Journal of Preventive Medicine, nghiên cứu thu thập số liệu từ hơn 32000 người trưởng thành ở Mỹ. Không có trường hợp nào mắc bệnh phổi tại thời điểm bắt đầu năm 2013.

Sau 3 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao gấp 1.3 lần những người không bao giờ hút thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Trong khi đó, những người hút thuốc lá hoặc xì gà có nguy cơ này cao gấp 2.6 lần những người không bao giờ hút thuốc. Những người sử dụng đồng thời cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống có nguy cơ này cao gấp 3.3 lần.

Số liệu thu thập dựa trên bộ câu hỏi của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ.

Do hạn chế của thiết kế nghiên cứu, kết quả chỉ cho thấy mối liên quan giữa hút thuốc lá điện tử và các bệnh hô hấp và không xác định được trực tiếp nguyên nhân và hậu quả. Nhưng kết quả nghiên cứu cũng cung cấp thêm hiểu biết về ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử.

Sẽ thật tuyệt vời nếu có những nghiên cứu thuần tập dài hơi có các test đánh giá chức năng phổi và chụp CT. Chúng ta sẽ quan sát khách quan những tổn thương tại phổi thay vì chỉ hỏi mọi người bằng một bộ câu hỏi.

Thuốc lá điện tử có thể an toàn hơn thuốc lá truyền thống

Nghiên cứu gợi ý thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá đốt truyền thống, ít nhất là trong mối liên quan với các bệnh hô hấp.

Một số nghiên cứu trước đây cũng ủng hộ quan điểm này.

Thuốc lá điện tử tạo ra nhiều sự thúc đẩy những người hút thuốc truyền thống bỏ hút loại thuốc này. Những người sử dụng đồng thời thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh phổi cao gấp 3 lần người không hút thuốc.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh thuốc lá điện tử không phải không có nguy cơ sức khỏe nào. Một số nghiên cứu nhỏ trước đây cho thấy nó có thể làm tổn thương phổi, tim, mạch máu và hệ miễn dịch.

Sẽ cần thêm thời gian và các nghiên cứu qui mô hơn để chúng ta thực sự hiểu rõ nguy cơ sức khỏe của thuốc lá điện tử.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nicotine trong thuốc lá điện tử có an toàn hơn không?

BS. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

  Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

Xem thêm