Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng

Việc hút thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng của COVID-19 trầm trọng. Đây là khuyến cáo được đưa ra bởi Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng chất gây nghiện trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp và lan rộng trên toàn cầu.

Nguy cơ của việc hút thuốc

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng chất gây nghiện, những người hút thuốc lá bao gồm cả thuốc lá điện tử, sử dụng cần sa hay đang trong tình trạng rối loạn do sử dụng các chất gây nghiện có nguy cơ gia tăng mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19. Việc hút thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng có khả năng gây suy yếu sức đề kháng của một cơ thể và làm giảm khả năng hồi phục nếu cơ thể đó nhiễm bệnh. Hút thuốc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến phổi như gây ra tình trạng viêm, phá vỡ các tổ chức mô và khiến phổi dễ bị nhiễm trùng.

Hiện tại, những khuyến cáo này đang được truyền thông rộng rãi, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang lan rộng ra toàn cầu. Việc hút thuốc lá và mối liên quan của nó với dịch bệnh đang đặt nhiều thách thức cho các chuyên gia.

Theo các chuyên gia tại trường đại học bang California, mặc dù thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh rõ ràng rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nghiêm trọng khi mắc bệnh, song những khuyến cáo vẫn nên được phổ biến cho toàn thể người dân. Điều khó khăn gặp phải trong quá trình điều tra những trường hợp này là hiện tại chưa có một mã bệnh cụ thể nào để có thể phân biệt giữa những người mắc COVID-19 là có hút thuốc lá hay không.

Rủi ro tiềm ẩn

Theo dữ liệu thu thập được, các chuyên gia đưa ra phân tích rằng những chất có trong thuốc lá điện tử - ví dụ như propylene glycol hay glycerin – có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của phổi trong mùa cúm. Những người hút thuốc lá điện tử thường xuyên có khả năng bị tổn thương phổi và bản thân họ đôi khi không nhận ra điều đó cho đến khi các triệu chứng nhiễm trùng xuất hiện một cách rõ ràng và tác động xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như mắc COVID-19.

Đối với những trường hợp tử vong do COVID-19, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng không cung cấp đủ máy thở và thiết bị hỗ trợ. Bên cạnh đó, các yếu tố như tải lượng virus, chủng di truyền hay các yếu tố không xác định cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các trường hợp. Theo các chuyên gia, các bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính tiềm ẩn chẳng hạn như viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có nguy cơ phát triển bệnh nghiêm trọng, vì cơ bản chức năng phổi của họ đã bị tổn hại từ trước.

Tồi tệ hơn mức cúm thông thường

COVID-19 thường được so sánh với cúm thông thường, khi cả 2 đều gây ra những triệu chứng tương tự nhau và đều gây nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên, sự khác nhau cơ bản đến từ chủng loại virus.

Trong đa phần các trường hợp, COVID-19 gây tình trạng viêm nghiêm trọng hơn nhiều so với tình trạng viêm của cúm thông thường. Virus SASR-CoV-2 thậm chí còn có thể gây tổn thương tế bào vách và niêm mạc của từng phế nang nhỏ trong phổi. Khi cơ thể phản ứng với tình trạng nhiễm trùng này, một loạt các chất trung gian được giải phóng, kéo theo đó là dịch viêm chứa đầy các chất lỏng xuất hiện ồ ạt và dẫn đến viêm phổi nặng hay suy hô hấp cấp tính. Theo các chuyên gia, tỉ lệ tiến triển bệnh nặng lên, bao gồm cả khả năng xấu nhất như tử vong, cao hơn từ 12 đến 14 lần trên những người có tiền sử hút thuốc so với những người không có tiền sử này. Tuy không phải là một yếu tố để sàng lọc hay điều trị đặc biệt, song việc hút thuốc lá – bao gồm cả thuốc lá điện tử trở thành một yếu tố nguy cơ cao và tiềm ẩn đặc biệt.

Đã đến lúc từ bỏ thói quen xấu

Việc từ bỏ hút thuốc lá – bao gồm cả thuốc lá điện tử chưa bao giờ là muộn. Trong tình hình bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện tại, thời gian tới rất có thể nhiều bệnh viện hay cơ sở y tế sẽ bị đặt vào những quyết định khó khăn trong việc ưu tiên đối tượng nào và hạn chế đối tượng nào. Mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng hồi phục sẽ đóng vai trò quyết định trong hình thức điều trị mà mỗi người nhận được. Vì vậy, tình trạng sức khỏe tốt nhất chính là cách tự bảo vệ bản thân và nếu có mắc COVID-19, bạn vẫn có thể hồi phục được mà không phụ thuộc vào những yếu tố bản thân không thể kiểm soát.

Hãy từ bỏ thuốc lá cũng như thuốc lá điện tử càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại: Hút thuốc lá điện tử làm thay đổi hệ vi sinh trong khoang miệng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm