Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về nếp nhăn

Nếp nhăn và sự chảy xệ là hai thay đổi của da liên quan đến tuổi tác.

Lối sống đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành nếp nhăn trên da. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và hút thuốc là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến da có nếp nhăn sớm. Nếu bạn hạn chế tiếp xúc với ánh nắng và tránh hút thuốc, bạn có thể hạn chế được sự hình thành nếp nhăn.

Nếp nhăn và tuổi tác

Sợi elastin và sợi collagen tạo cho da sự đàn hồi và khỏe mạnh. Số lượng các sợi này trong da sẽ giảm khi chúng ta già đi, gây nên nếp nhăn. Làn da của chúng ta có một lớp mỡ ở ngay dưới bề mặt (lớp mỡ dưới da) giúp định dạng và tạo thành cấu trúc da. Lớp mỡ này sẽ mỏng đi khi chúng ta lớn tuổi hơn, khiến cho da bị chảy xệ.

Nếp nhăn và sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chủ yếu gây nên tổn thương da và nếp nhăn. Tiếp xúc với tia cực tím (UV) có mặt trong ánh nắng gây nên những thay đổi của da. Bên cạnh nếp nhăn, sự tổn thương do tia UV còn tạo ra những nốt màu nâu và những khoảng màu bất thường cũng như gây vỡ các mao mạch và gây ra những đốm đỏ. Tất cả những sự thay đổi này khiến da bị lão hóa.

Tia UV kích thích sự hình thành các gốc tự do trong da làm tổn thương sợi elastin, đồng thời góp phần tăng thêm nếp nhăn và gây ung thư da. Những người da sáng màu sẽ có ít sự bảo vệ chống lại những thay đổi trên da do tia UV và thường tạo nên nhiều nếp nhăn hơn những người da tối màu.

Cách tốt nhất để phòng chống hình thành nếp nhăn gây ra bởi sự tiếp xúc với ánh nắng bao gồm:

 • Mặc quần áo bảo vệ.
 • Tránh ánh nắng vào khoảng giữa ngày.
 • Sử dụng kem chống nắng ở những nơi mà quần áo không thể che phủ.

Hút thuốc và nếp nhăn

Cùng với tất cả những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến hút thuốc, những người hút thuốc sẽ có nhiều nếp nếp nhăn hơn.  Những thay đổi này sẽ không xuất hiện cho đến khi bạn trong độ tuổi 30, 40. Những nếp nhăn ở quanh miệng là phổ biến nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không bao giờ hút thuốc sẽ có ít nếp nhăn hơn so với những người hút thuốc.

Nhăn mặt, nheo mắt và nếp nhăn

Nheo mắt là nguyên nhân chủ yếu gây nên vết chân chim ở quanh mắt. Nhăn mặt, đặc biệt là nhăn mặt với tần suất thường xuyên, có thể tạo những nếp nhăn sâu, nhất là trên trán.

Điều trị nếp nhăn

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao (SPF 15 hoặc SPF 30) là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nếp nhăn. Có rất nhiều loại kem mỹ phẩm có thể giúp giấu đi nếp nhăn và che lấp những thay đổi do tuổi tác. Nhưng tác dụng của những loại kem này là tạm thời và chỉ kéo dài trong khoảng một ngày.

Những phương pháp khác bao gồm:

 • Tiêm độc tố Botulinum (botox) sẽ làm liệt những cơ ở dưới da - những cơ gây nên các nếp nhăn sâu cũng như những nếp nhăn quanh mắt và miệng. Tác dụng của một mũi tiêm có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Việc tiêm botox cần được thực hiện bởi bác sĩ để chắc chắn rằng thủ thuật này sẽ không gây ảnh hưởng đến các cơ giúp tạo biểu cảm khuôn mặt.
 • Tiêm chất độn vào phần nền của nếp nhăn có thể giúp tôn da lên và làm căng nếp nhăn. Tác dụng này thường kéo dài  từ 6 đến 9 tháng phụ thuộc vào từng vị trí tiêm, từng loại sản phẩm và lượng sản phẩm tiêm vào.
 • Tia laser phân đoạn là một thủ thuật nhanh chóng tạo nên vô số các tổn thương vô hình trên da. Việc phục hồi tổn thương này sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo collagen và làm mờ dần dần các vết nhăn. Cần thực hiện 4 đến 6 lần, mỗi lần cách nhau 4 đến 6 tuần.
 • Tái tạo bề mặt da bằng laser và luồng laser là những thủ thuật thẩm mỹ đặc biệt cũng thường được dùng cho các nếp nhăn.
 • Nâng mặt là thủ thuật cần đến các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giúp làm trẻ hóa khuôn mặt.

Tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu

 • Bác sĩ của bạn
 • Bác sĩ da liễu

Những điều cần nhớ

 • Tia UV từ ánh sáng mặt trời là yếu tố chính gây nên nếp nhăn trên da.
 • Hút thuốc lá là một yếu tố gây nên sự hình thành sớm các nếp nhăn trên khuôn mặt. Nheo mắt và nhăn mặt theo thói quen cũng góp phần tạo nên nếp nhăn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm