Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trở thành một gia đình

Làm thế nào để hòa hợp và thống nhất con anh, con tôi, con của chúng ta thành một gia đình theo đúng nghĩa luôn là vấn đề đau đầu của mọi cặp vợ chồng tái hôn.

Khi bạn và người bạn đời mới của bạn đã sẵn sàng cho một khởi đầu mới cũng là lúc bắt đầu kế hoạch giải thích cho những đứa trẻ về sự thay đổi trong cuộc đời chúng và giúp con bạn chuẩn bị sẵn tâm lý cho sự thay đổi đó.

Đặc biệt khi đám cưới diễn ra con bạn sẽ là những phù dâu, phù rể trong đám cưới của bạn. Lễ cưới là một cơ hội đặc biệt để những thành viên trong gia đình mới thêm gần gũi với nhau hơn, thêm gắn kết và hiểu nhau hơn. Đây chính là nền tảng cho sự thuận hòa của gia đình trong tương lai.

Tiếp theo là khi cùng ở chung một nhà thì các quy định trong mới cũng sẽ được thiết lập ra và nếu như muốn trở thành một gia đình có thể sống chung cùng nhau thì các thành viên trong gia đình phải học hỏi lẫn nhau. Đây là cơ hội để mọi người tìm hiểu về tính cách, sở thích, thói quen và vai trò của những thành viên khác trong gia đình. Đây là giai đoạn mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi nhiều nỗ lực của từng thành viên, đặc biệt là những ông bố bà mẹ cũng như cần phải có sự trợ giúp tích cực từ bên ngoài. Từ quan điểm của của một đứa con, cha dượng và mẹ kế luôn là những vị khách trong nhà nên bạn cần phải gần gũi và phát triển thêm mối quan hệ với đứa trẻ một cách từ từ nhưng hoàn toàn độc lập với mối quan hệ  giữa mẹ đẻ của trẻ với trẻ.

Khi giai đoạn trên qua đi nghĩa là mọi người đã bắt đầu quen với những thói quen mới, mọi việc bắt đầu đi vào guồng quay của một gia đình thông thường, mặc dù có những xáo trộn trong gia đình như việc có “con của chúng ta” hay có một đứa trẻ đi học đại học cũng khiến gia đình bạn lại làm quen với những thói quen mới.

Những thành công của việc ghép các cuộc đời dang dở thành một gia đình hoàn chỉnh thành công phụ thuộc vào một số yếu tố, đặc biệt là cuộc sống hôn nhân mới thế nào. Nếu cuộc sống tái hôn của bạn gặp nhiều vấn đề trục trặc thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới mọi khía cạnh của cuộc sống bao gồm cả việc những đứa trẻ được đối xử như thế nào.

Một đứa trẻ tự thích nghi được với cuộc sống mới thì chúng sẽ sống tốt hơn những đứa trẻ khác trong nhà. Sự phù hợp những đứa trẻ với bố mẹ mới hay những đứa con mới, luôn là một thách thức lớn với những gia đình “rổ rá cạp lại”. Có rất nhiều vấn đề mâu thuẫn sẽ phát sinh như sự ghen tị của một đứa trẻ với người đàn ông mới trong cuộc đời mẹ hay sự bực bội vì nhà bị xâm phạm bởi những đứa trẻ khác. Và sự thiếu lòng khoan dung, tính ích kỷ và cô chấp tạo ra những hố sâu lớn chia rẽ gia đình vốn dĩ không có quan hệ máu mủ.
Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthychildren
Bình luận
Tin mới
 • 05/06/2023

  5 thói quen tốt cho chúng ta và Trái đất

  Nếu quan tâm đến việc đóng góp cho môi trường, hãy tạo ra sự khác biệt thực sự bằng những thay đổi trong lối sống này. Chúng cũng sẽ mang lại sức khỏe tốt cho chúng ta.

 • 05/06/2023

  10 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh đau dạ dày

  Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giải quyết cơn đau dạ dày của bạn, chẳng hạn như uống nước và tránh thức ăn cay. Nếu những điều này không hiệu quả, có thể phải sử dụng thuốc theo đơn bác sỹ.

 • 05/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 05/06/2023

  Có nên cho trẻ xem tin tức?

  Bạn không thể giữ trẻ em trong bong bóng bảo vệ mãi mãi nhưng ở độ tuổi nào thì có thể cho chúng xem tin tức và làm cách nào để giúp chúng hiểu được điều đó?

 • 05/06/2023

  Mẹo chăm sóc sức khỏe vùng kín

  Chăm sóc vùng kín đúng cách giúp ngăn ngừa nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm và các vấn đề phụ khoa khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách chăm sóc giúp vùng kín sạch sẽ, khỏe mạnh và thoải mái.

 • 05/06/2023

  Người bệnh viêm túi thừa nên ăn gì?

  Chế độ ăn cho người viêm túi thừa gồm các loại thực phẩm nên ăn trong đợt viêm bùng phát và trong quá trình phục hồi của bệnh. Khi tình trạng viêm bùng phát, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn kiêng trong vài ngày. Trong thời gian phục hồi, bạn sẽ từ từ tăng độ đặc của thức ăn và hạn chế lượng chất xơ vào khẩu phần. Bạn có thể thử bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ và trở lại chế độ ăn của mình trong vài ngày tới.

 • 05/06/2023

  Cách cải thiện cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

  Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến và cũng kéo dài ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Kiểm soát cơn bốc hỏa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe ở phái nữ.

 • 05/06/2023

  6 loại thực phẩm có thể chống ung thư đã được khoa học chứng minh

  Chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết, một số loại thực phẩm và đồ uống đã được chứng minh có thể làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại ung thư.

Xem thêm