Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu cảnh báo bạn bắt đầu nghiện rượu bia

Tôi có phải là người nghiện rượu bia không? Nếu bạn từng tự hỏi bản thân điều này, bạn không phải là người duy nhất. Những người thường uống ít bia vào mỗi tối và những người ít uống rượu bia nhưng hay quá chén vào dịp lễ cũng băn khoăn điều này. Một vài người trong số họ có thể là người nghiện rượu bia – hoặc không.

Vấn đề không hẳn nằm ở lượng rượu bia bạn uống mà là cách bạn uống như thế nào. Sự khác biệt giữa người bị rối loạn sử dụng rượu bia và người khác thường không rõ ràng.

Những người chỉ uống lượng nhỏ hàng ngày có thể không sao trong khi những người dù không thường xuyên nhưng uống quá nhiều trong một lần có thể có nguy cơ sức khỏe – hoặc ngược lại. Bạn có thể tìm hiểu xem bản thân hoặc người khác có nguy cơ lạm dụng rượu bia không bằng câu hỏi: “Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống của mình nếu thiếu rượu bia không?”. Nếu bạn thấy khó khăn khi đi tiệc hoặc ăn tối ở ngoài mà không có rượu, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn uống rượu lành mạnh của Viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ. Đối với phụ nữ, không uống trên 3 cốc tiêu chuẩn trong một ngày và không quá 7 cốc tiêu chuẩn một tuần. Đối với nam, không quá 4 cốc tiêu chuẩn trong một ngày và không quá 14 cốc tiêu chuẩn một tuần. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khuyến cáo cho người Hoa Kỳ, cần điều chỉnh mức độ để phù hợp với người châu Á trong đó có Việt Nam. 

Không quan trọng bạn uống nhiều hay ít, nếu bạn có một trong số những dấu hiệu cảnh báo sau, nên đến gặp các chuyên gia y tế.

Tìm đến rượu vì vấn đề tâm lý

Nếu bạn tìm đến rượu khi cảm thấy bồn chồn hoặc cô đơn hay bị đau về thể chất, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể cần điều trị trầm cảm hoặc rối loạn bồn chồn.

Bạn bắt đầu uống nhiều hơn

Hãy nghĩ về lượng rượu bạn uống trong 6 tháng hoặc 1 năm qua. Nó có tăng lên theo thời gian không? Bạn có cần đến 3 lý rượu để thấy thoải mái trong khi bạn từng thoải mái khi uống 1 ly? Nếu có, thói quen uống rượu của bạn không lành mạnh.

Bạn luôn nghĩ về nó

Bạn có thấy ám ảnh về rượu bia và nghĩ về khi nào lại uống rượu bia tiếp không? Bạn có nghĩ về uống rượu bia khi làm việc khác, chẳng hạn làm việc hoặc dành thời gian với gia đình? Những người có thói quen uống rượu bia lành mạnh sẽ không có những suy nghĩ như vậy.

Bạn có khoảng thời gian khó khăn để hạn chế uống rượu bia

Khi bạn đặt giới hạn với rượu bia, chẳng hạn không uống trong vòng vài ngày một tuần hoặc ngừng uống sau 2 lý, bạn có thấy khó khăn khi thực hiện không? Nếu việc phá vỡ những giới hạn liên tục xảy ra, bạn có thể sẽ cần giúp đỡ để chế ngự thói quen uống rượu bia.

Bạn trở thành một con người khác

Khi bạn uống rượu bia, những hành động của bạn có lệch khỏi chuẩn mực đạo đức bản thân hoặc cư xử liều lĩnh hay thiếu suy nghĩ - những việc mà bạn không cố ý làm? Dù bạn lái xe khi đang say rượu hay có những hành động như nói xấu người khác hoặc phản bội niềm tin, việc cư xử khác với bản thân khi có rượu bia là một dấu hiệu báo động đỏ.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bạn nghĩ mình có thể có vấn đề - dù còn đang nghi ngờ mình là một ‘bợm rượu’ chính hiệu – có nhiều cách bạn có thể làm để kiểm soát tình thế.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị nên ngừng uống rượu trong 30 ngày để xem rượu đóng vai trò trong cuộc sống bạn như thế nào. Nếu thời gian kiêng này trở nên cực kì khó khăn, đã đến lúc nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia nghiện chất.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm